BizLIVE - Trò chuyện với BizLIVE nhân dịp đón năm mới, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nói rằng: “Chúng tôi tự tin về thị trường bất động sản trên cả nước trong năm 2021, không chỉ tại Hà Nội, TP.HCM mà cả một số thành phố khác như Hải Phòng và Đà Nẵng”.

Ông Matthew Powell nhìn lại, 2020 là một năm khó khăn với các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam đã và đang làm rất tốt và trở thành điểm sáng so với các nước trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cảm thấy may mắn và tương đối lạc quan trong năm tới. Đội ngũ của Savills thời gian qua đang hoạt động và làm việc khá bận rộn, điều này cho thấy niềm tin vào thị trường bất động sản trong nước và niềm tin của người nước ngoài đối với thị trường bất động sản Việt Nam”, ông Matthew Powell nói.

 
Năm qua dịch bệnh đã ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, đến giờ phút này có thể khẳng định, thị trường bất động sản Việt Nam không những trụ vững ấn tượng mà còn phát triển khá tốt ở một số phân khúc. Đạt được điều đó là do đâu, theo ông?

Đại dịch rõ ràng đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường du lịch và khách sạn. Tuy nhiên, một số lĩnh vực chủ chốt khác vẫn có kết quả tốt trong năm nay, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Trước những tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản công nghiệp vẫn có khả năng phục hồi nhờ những yếu tố như mô hình Trung Quốc +1, tăng trưởng FDI, chi phí lao động tốt...

Thị trường bất động sản thương mại, hoặc thị trường văn phòng cũng đang hoạt động tốt.

Trong năm nay, tại thị trường Hà Nội, Savills hiện đang hoạt động vô cùng tích cực trong lĩnh vực cho thuê thương mại. Điều này được thúc đẩy bởi một lượng lớn khách hàng trong nước từ nhiều loại hình tổ chức, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ.

Thương mại điện tử, sản xuất vận hành trò chơi và phần mềm cũng đang hoạt động khá sôi nổi. Lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ cũng tăng trưởng, giúp nhu cầu thuê văn phòng ngày càng tăng.

Nhìn cách thị trường bất động sản trụ vững trước tác động của dịch Covid-19 thời gian qua, thực tế có giống với những gì ông từng dự tính khi dịch bệnh liên tiếp xảy ra, thưa ông?

Covid-19 có thể coi là trải nghiệm đại dịch “lần đầu tiên” đối với nhiều người. Do vậy, chúng ta đều có cả những kỳ vọng và lo lắng về nền kinh tế dưới tác động lớn này.

Hiện nay, yếu tố chính giúp duy trì niềm tin ở Việt Nam là sự nỗ lực to lớn của các cơ quan chức năng trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Chúng tôi hy vọng rằng điều này vẫn sẽ được tiếp diễn để thị trường có thể ổn định và niềm tin sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển.

 
Với tình hình dịch bệnh hiện nay, liệu thị trường bất động sản năm tới sẽ đi theo chiều hướng như thế nào, theo dự báo của ông?

Chúng ta tự tin, nhưng đồng thời cũng sẽ luôn phải thận trọng trong thời gian tới. Việc ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh hiệu quả cùng với các phương pháp phòng chống dịch bệnh mới trong thời gian tới như tiêm vắc-xin, sẽ giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên phục hồi sau đại dịch.

Chúng tôi kỳ vọng rằng khi mọi thứ trở lại ổn định, nhu cầu trong nhiều lĩnh vực ở Việt Nam sẽ tăng mạnh. Du lịch trong nước sẽ chủ yếu dựa vào sự phục hồi của du lịch hàng không quốc tế.

Nhìn chung, chúng tôi tự tin về thị trường bất động sản trên cả nước, không chỉ tại Hà Nội, TP.HCM mà cả một số thành phố khác như Hải Phòng và Đà Nẵng.

Với những gì đã trải qua trong năm qua, theo ông những chính sách nào sẽ tác động mạnh tới thị trường bất động sản năm tới?

Sự phục hồi toàn cầu và tốc độ phục hồi của Việt Nam so với các nước láng giềng sẽ là yếu tố quyết định hơn là các chính sách.

Sự phát triển của cơ sở hạ tầng thành phố và sự khuyến khích các công ty sản xuất và hậu cần mở rộng vào Việt Nam cũng sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến thị trường.

Việc thay đổi lãnh đạo, đường lối cũng có thể ảnh hưởng đến hướng điều chỉnh của thị trường, nhưng có thể khẳng định rằng thị trường sẽ tiếp tục cải thiện.

 
Theo ông, trong năm 2021, phân khúc bất động sản nào sẽ làm nên chuyện

Lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần chắc chắn sẽ tiếp tục khởi sắc. Với sự phát triển về cơ sở hạ tầng, như đường ray, đường bộ, đường hàng không, cảng…, chi phí hậu cần cho việc vận chuyển sẽ giảm, mở ra nhiều cơ hội hơn cho các dòng đầu tư mới.

Nhiều lĩnh vực mới sẽ xuất hiện và trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là lĩnh vực dữ liệu và một số lĩnh vực công nghệ cao khác.

Chúng tôi cũng khá tự tin về lĩnh vực bất động sản thương mại và nhà ở. Chúng tôi hy vọng rằng các đường bay quốc tế sẽ sớm được đi vào hoạt động trở lại, giúp thúc đẩy phục hồi du lịch và kinh tế.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

TUẤN MINH