BizLIVE -

Nếu trong thời gian tới các biện pháp phong tỏa tại châu Á bị mở rộng, đồng USD sẽ tăng giá và vì vậy giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Tuyên bố từ Fed đẩy giá vàng tăng vọt lên cao nhất nhiều tháng
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng tăng lên mức cao nhất tính từ tháng 1/2021 nhờ đồng USD yếu và các chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm điểm.
CEO tại Metals Daily, ông Ross Norman, nhận xét giá vàng được hỗ trợ bởi đồng USD yếu và lợi suất thực giảm.
Giá vàng tăng trong phiên ngày thứ Hai sau khi phó chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Richard Clarida, nhận xét rằng kinh tế Mỹ cho đến nay chưa có nhiều diễn biến tích cực đủ để ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầu rút đi quá trình mua tài sản. Tuyên bố này lập tức gây sức ép lên đồng USD và vì vậy hỗ trợ cho vàng là tài sản được định giá bằng đồng USD. Chỉ số đồng USD giảm 0,2%.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2021 tăng 29,50USD/ounce tương đương 1,6% lên 1.867,60USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 7/1/2021, giá vàng giao hợp đồng tương lai như vậy đóng cửa trên ngưỡng trung bình của 200 ngày giao dịch lần đầu tiên trong năm 2021. Các chuyên gia phân tích thường nhìn vào diễn biến của giá vàng so với mức trung bình của 200 ngày giao dịch để dự báo về triển vọng.
Trong tuần trước, giá vàng tăng được 0,4% Trong phiên hôm qua, giá vàng có mức tăng tính theo giá trị đồng USD và tỷ lệ phần trăm cao nhất tính từ ngày 6/5/2021.
Chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco, ông Jim Wyckoff, nhận xét: “Nhìn từ góc độ kỹ thuật, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 6/2021 có lợi thế trong ngắn hạn nếu nhìn từ góc độ phân tích kỹ thuật, theo thống kê trung bình 7 tuần gần nhất”. Ngưỡng kháng cự tiếp theo của giá vàng ước tính 1.881USD/ounce còn ngưỡng hỗ trợ cho giá vàng là 1.800USD/ounce.
Giá vàng ngoài ra được hỗ trợ bởi thông tin lĩnh vực sản xuất khu vực New York giảm xuống 24,3 điểm trong tháng 5/2021 từ mức cao nhất trong 3 năm là 26,3 điểm thiết lập vào tháng 4/2021, theo công bố của Fed tại New York. Chỉ số đơn hàng mới tăng 2 điểm còn chỉ số hàng vận chuyển tăng 4,7 điểm.
“Nhà đầu tư vàng đón nhận thông tin kinh tế toàn cầu phục hồi không ổn định bởi điều đó đồng nghĩa chính sách tiền tệ lỏng lẻo sẽ được duy trì lâu hơn. Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc và như vậy Bắc Kinh sẽ phải duy trì chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ trong thời gian lâu hơn”, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại quỹ Oanda – ông Edward Moya nhận định.
Cũng theo phân tích của ông Moya, nếu trong thời gian tới các biện pháp phong tỏa tại châu Á bị mở rộng, đồng USD sẽ tăng giá và vì vậy giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

TRUNG MẾN