BizLIVE - Ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến TP.HCM khẳng định, không có kết luận nào nêu mất bản đồ ở Thủ Thiêm.
TP.HCM họp báo vụ Thủ Thiêm: “Không có kết luận nào nêu mất bản đồ”
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch TP chủ trì họp báo.

Chiều 14/8, tại buổi họp báo triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện Kết luận 1037 ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhiều câu hỏi của báo giới đã được đặt ra với lãnh đạo thành phố (TP).

“Thông báo của Thanh tra Chính phủ yêu cầu thành phố hoàn trả 26.300 tỷ đồng tính đến ngày 30/9/2018. Trong báo cáo mới đây, Chủ tịch UBND TP nói rằng số tiền này chủ yếu được chi trả cho bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân Thủ Thiêm. Đề nghị TP cho biết số tiền trên đã chi những gì, sai phạm gì mà phải hoàn trả và nếu không hoàn trả được thì thành phố sẽ làm gì? Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm của hàng loạt sở, ngành. Vậy TP đã xác định được cá nhân nào sai phạm và xử lý ra sao?”, câu hỏi từ phía cơ quan báo chí.

Bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính cho biết, về số tiền 26.300 tỷ đồng, TP phải hoàn trả, đây thực chất là chi trả bồi thường và tái định cư cho các hộ dân. Do đó việc thu hồi phải quyết toán được dự án bồi thường. Ngày 8/8, UBND TP đã kiến nghị Thủ tướng cho phép TP tiếp tục thực hiện. Nếu được Thủ tướng chấp thuận, các sở sẽ lập thủ tục quyết toán báo cáo HĐND TP thông qua để thu hồi.

Liên quan tới việc xác định ranh 4,3ha ở Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP trình chiếu ranh khu 4,3 ha. Ông Nhã khẳng định, không có kết luận nào mất bản đồ. Sau kết luận thanh tra, UBND TP đã phối hợp với các cơ quan Trung ương xác định lại ranh quy hoạch khu 4,3 ha và đã được UBND TP phê duyệt hôm 13/8.

 Ông Nguyễn Thanh Nhã, GĐ Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP - Ảnh: Zing.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết đã tiếp khoảng 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Sau tiếp xúc, tổ công tác tiếp thu ý kiến, đề xuất UBND TP và được UBND TP cơ bản thông qua. Trong thời gian tới, quận 2 sẽ hoàn chỉnh chính sách cho người dân và sẽ công bố.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch TP cho biết, để xác định khu vực ngoài ranh cần cơ sở pháp lý nên việc này là một quá trình. TP căn cứ vào 2 bản đồ chính. Bản đồ thứ nhất là quy hoạch 1/2.000 năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5.000 năm 1995.

Lãnh đạo TP nêu, phương pháp xác định có 3 bước. Bước 1 là số hóa và quy đổi do các bản đồ có tỷ lệ khác nhau. Bước 2 là nắn chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ thống nhất quốc gia VN 2.000 được phát hành và đo vẽ năm 2003, làm cơ sở làm tim đường, tim sông xác định biến động. Bước 3 là chồng các bản đồ lên nhau thành bản đồ hành chính, bổ sung khung tên.

“Không thể dễ dàng nói 4,3 ha là khu vực nào. Quan điểm của TP là nếu đo đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt thòi vì lấn vào nhà dân một chút. Do đó, TP chọn phương án không đụng vào hiện trạng. Thay vào đó, TP xác định diện tích lớn hơn, lấy tim 3 con đường để bồi thường cho người dân. TP không để cho người dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa”, ông Võ Văn Hoan nói.

Ông Võ Văn Hoan cũng thông tin họp cuối tháng sẽ thông qua chính sách bồi thường cho người dân. Theo đó, sẽ là chính sách tốt, áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. TP xác định giá để giá bồi thường sát thực tế và quy định pháp luật, tìm cách làm lợi nhất cho người dân.

HUYỀN TRÂM