BizLIVE -  “Doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ thu được tiền lẻ trong chuỗi giá trị toàn cầu” là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
 “Doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ thu được tiền lẻ trong chuỗi giá trị toàn cầu”
 Hà Nội lên kế hoạch năm 2020 sẽ tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt, gồm Nguyễn Trãi - Trần Phú (đoạn từ Ngã Tư Sở đến Cầu Trắng - Hà Đông dài 5 km); Pháp Vân - Giải Phóng - Đại Cồ Việt 4,7 km; tuyến Nguyễn Văn Cừ - Ngô Gia Tự 5,9 km; tuyến Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Linh Đàm 9,6 km.
Ông Bùi Danh Liên, nguyên Phó chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội, cho rằng hạ tầng giao thông ở thủ đô hiện chưa đáp ứng được kế hoạch trên, vì mặt đường hẹp, nhiều đường ngang và đèn ưu tiên, thẻ vé điện tử xe buýt chưa liên thông...
"Nếu tách làn đường ưu tiên cho xe buýt sẽ dẫn tới ùn tắc nặng hơn. Hà Nội nên lùi thời gian thực hiện kế hoạch này để chuẩn bị tốt hơn các điều kiện hạ tầng", ông Liên nói. (Xem tiếp)
Thủ tướng dẫn lại một số dữ liệu: 30 năm Đổi mới, đói nghèo trên 53% vào năm 1992 giảm 10 lần chỉ còn 5,23% vào năm 2018 theo chuẩn nghèo đa chiều, đồng thời tầng lớp trung lưu tăng lên hơn 15% dân số và đang tăng rất nhanh.
"Xét về quy mô dân số, đây là một trong những cuộc vượt đói nghèo ngoạn mục trong lịch sử đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam cần phải vươn lên, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tiến lên nấc thang cao hơn và thu được nhiều hơn, nhìn rộng ra đây là cách nâng cao giá trị. Mà hiện tại các doanh nghiệp mới chỉ thu được tiền lẻ trong chuỗi giá trị đó.
Thủ tướng khẳng định bẫy thu nhập trung bình là cái đe dọa trực tiếp đến tăng trưởng của Việt Nam. Những ý tưởng tránh bẫy thu nhập trung bình của Indonesia, Malaysia và nhiều chuyên gia khác đáng để tham khảo. Trong chuỗi giá trị toàn cầu, doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ thu được tiền lẻ. (Xem tiếp)
Trao đổi với PV về tình trạng hàng loạt quan chức, tướng lĩnh cấp cao ngã ngựa do những vi phạm về quản lý đất đai, công sản, ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) cho biết, đây là thực trạng hết sức nhức nhối và cần khẩn trương có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn sai phạm trong lĩnh vực này.
Vấn đề tham nhũng đất đai và công sản ở các nước có nền kinh tế chuyển đổi từ bao cấp sang thị trường thường rất phức tạp. Trong cơ chế bao cấp, đất đai không có giá trị và giá cả, tất cả chỉ phụ thuộc vào quyết định của người có thẩm quyền. Trong cơ chế thị trường, giá trị đất phụ thuộc thị trường. Tư duy quản lý đất đai theo cơ chế bao cấp còn tồn đọng theo thói quen hoặc nhiều người cố tình lợi dụng chính sách để đất đai dễ bị lãng phí hoặc tham nhũng.
“Tôi tin rằng sẽ có chuyện “động trời” khi Nhà nước yêu cầu tất cả các cán bộ phải công khai nhà đất của gia đình mình kèm theo giải trình về nguồn gốc...” ông Võ nói. (Xem tiếp)
"Chẳng doanh nghiệp nào thích nghỉ thêm 3 ngày cả", ông Đặng Văn Sơn - Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Giấy, Bột giấy Việt Nam nói với PV.
Khi năng suất lao động thấp so với các nước trong khu vực, kinh tế chưa phát triển, đề xuất tăng ngày nghỉ theo ông là chưa phù hợp với tình hình thực tiễn ở Việt Nam ở giai đoạn này.
Ông Sơn cũng cho rằng, trong đề xuất này người lao động có lẽ cũng rất tâm tư. Nếu nhiều tiền, thu nhập cao, có thêm ngày nghỉ là cơ hội để đi chơi, du lịch. Nhưng nếu tài chính không dư giả, tăng số ngày nghỉ sẽ không đạt được ý nghĩa ban đầu. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT