BizLIVE -

Việc giá các loại dầu đồng loạt tăng diễn ra ở thời điểm thời tiết giá lạnh đang xảy ra tại phần lớn các khu vực của nước Mỹ, nhu cầu với các sản phẩm năng lượng tăng lên.

Giá dầu vượt 60USD/thùng khi 150 triệu người Mỹ phải sống trong giá lạnh
Ảnh: AP
Thời tiết giá lạnh trên các khu vực của nước Mỹ đã khiến cho giá năng lượng tăng mạnh, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên đà vượt mốc 60USD/thùng lần đầu tiên tính từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19.
Theo CNBC, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng 67 cent tương đương 1,1% lên 60,14USD/thùng trong phiên sáng. Việc tăng mạnh trong những phiên gần đây đã kéo giá dầu tăng 24% trong năm 2021. 
Trước đó trong phiên giá dầu đã chạm mức 60,77USD/thùng – ngưỡng cao nhất tính từ tháng 1/2020.
Giá dầu Brent, loại dầu chuẩn của quốc tế, tăng 1,3% lên 63,26USD/thùng sau khi chạm mức cao nhất trong 13 tháng.
Việc giá các loại dầu đồng loạt tăng diễn ra ở thời điểm thời tiết giá lạnh đang xảy ra tại phần lớn các khu vực của nước Mỹ, nhu cầu với các sản phẩm năng lượng tăng lên. Thời tiết giá lạnh cũng đang đe dọa làm thu hẹp quy mô sản xuất năng lượng tại bang Texas.
Trong cuối tuần qua, chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng, ông Andy Lipow, nhận xét: “Mùa đông giá lạnh lan rộng xuống cả các khu vực phía Nam như Houston đang gây ra những tác động nặng nền lên ngành năng lượng. Thời tiết khắc nghiệt đồng nghĩa rằng nhiều giếng dầu có thể bị đóng. Thời tiết giá lạnh gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất năng lượng tại Canada, North Dakota, Oklahoma, Texas và nhiều nơi khác”.
Hơn 150 triệu người Mỹ hiện đang phải sống trong thời tiết khắc nghiệt, theo cơ quan khí tượng Mỹ. Tính đến sáng ngày thứ Hai, cơ quan này dự báo về một cơn bão tuyết lớn sẽ mang đến thêm rất nhiều tuyết và băng giá đến khu vực thung lũng Ohio ở Đông Bắc nước Mỹ.
Chủ tịch tổ chức Lipow Oil Associates trong nhận định mới nhất đã cho rằng dù các cơn bão mùa đông lần này không tồi tệ như các cơn bão cấp độ cao trước đây mà người ta từng biết tới, tuy nhiên nó tiềm ẩn khả năng tác động mạnh hơn đến sản xuất năng lượng và chuẩn bị cho khả năng mất điện. 
Ông cũng nhấn mạnh rằng cơn bão này đã khiến cho giá xăng tăng cao hơn trong tuần qua.

TRUNG MẾN