BizLIVE - Hoạt động bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước phần nào giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện và lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ ở kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần. 
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng, lãi suất liên ngân hàng ổn định trở lại
Ảnh minh họa.
Bản tin trái phiếu do CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố cho biết, trong tuần vừa qua Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 24.111 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. 
Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành mới 25.887 tỷ đồng (kỳ hạn 7 ngày với mức lãi suất vẫn ở mức 3%) trong khi có 49.998 tỷ đồng đáo hạn trong tuần. 
Trên kênh OMO, Ngân hàng Nhà nước cũng hút ròng 515 tỷ đồng khi 515 tỷ đồng phát hành từ tuần trước đáo hạn và tuần này không có hoạt động phát hành mới OMO. 
Tổng hợp 2 kênh OMO và tín phiếu, Ngân hàng Nhà nước ở vị thế bơm ròng 24.111 tỷ đồng trong tuần qua. 
Tính đến thời điểm hiện tại, lượng tín phiếu đang lưu hành là 25.887 tỷ đồng trong khi không có lượng OMO nào đang lưu hành.
  
Tính lũy kế kể từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng 55.993 tỷ đồng qua hai kênh OMO và tín phiếu. 
Thời điểm hiện tại Ngân hàng Nhà nước đang sử dụng kênh tín phiếu là kênh chính để thực hiện bơm/hút ròng. 
Trong tuần này, sẽ có 25.887 tỷ đồng đáo hạn qua kênh tín phiếu. Do đó, BVSC cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục sử dụng kênh tín phiếu để điều tiết việc bơm/hút vốn. Lãi suất phát hành tín phiếu cũng sẽ ổn định ở khoảng 3% như trong thời gian gần đây.
Lãi suất liên ngân hàng ổn định trở lại 
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm duy trì xu hướng đi ngang trong tuần qua. Kỳ hạn qua đêm giữ ở mức 3,45%/năm trong cả tuần trước. Các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần giảm nhẹ từ 3,45% xuống 3,25%/năm. 
Động thái bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước cũng phần nào giúp thanh khoản của hệ thống ngân hàng cải thiện và lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ ở kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần. 
Các phiên gần đây, tỷ giá có mức tăng tương đối mạnh do căng thẳng thương mại Mỹ- Trung leo thang trở lại. 
Trong trường hợp muốn giữ ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ tính đến phương án bán ra USD, đồng nghĩa với hút tiền Đồng về. 
Nếu tình hướng này xảy ra, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ phải tính toán để có động thái bơm ròng vốn qua kênh OMO và tín phiếu để giữ thanh khoản ổn định, tránh việc tăng cao đột biến của lãi suất liên ngân hàng. 

LINH LINH