BizLIVE - Giá vàng tương lai ngày thứ Năm tăng phiên thứ hai liên tiếp khi số lượng ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến do thay đổi cách tính, khiến các nhà đầu tư lo ngại về những tác động kinh tế của dịch bệnh này.
Giá vàng tăng khi nhà đầu tư chọn “hầm trú ẩn” trước quan ngại về Covid-19
Ảnh: AFP/Getty
Trong ngày thứ Năm, các quan chức y tế Trung Quốc đã thay đổi phương pháp chẩn đoán các trường hợp mắc bệnh, khiến số liệu về các ca nhiễm bệnh tăng gần 10 lần, trong khi số người chết trong một ngày cũng cao hơn gấp đôi so với ngày trước đó.
"Dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra vẫn còn "một làn sương mù dày đặc" phủ bóng lên không chỉ đối với Trung Quốc mà còn cả nền kinh tế toàn cầu. Do đó, cẩn trọng vẫn là điều cần thiết", Lukman Otunuga, chuyên phân tích cao cấp của FXTM khuyến cáo.
Stephen Innes, chiến lược gia trưởng về thị trường tại AxiCorp cho rằng, cùng với rất nhiều vấn đề rủi ro đối với kinh tế toàn cầu, vẫn còn quá sớm để hạ bớt những lo lắng về dịch Covid-19. Do đó, vàng vẫn là một kênh trú ẩn chiến lược.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao hợp đồng tháng 4/2020 trên sàn Comex tăng 7,20 USD, tương đương 0,5% lên mức 1.578,80 USD/ounce.
Ngoài tác động của dịch Covid-19, giá kim loại quý cũng được hưởng lợi từ sự trượt giá của trái phiếu Chính phủ Mỹ. Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã giảm 1,7 điểm cơ bản xuống còn 1,603%.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng đang giảm xuống khi giá vàng tương lai ổn định, cung cấp lựa chọn bổ sung cho các tài sản trú ẩn.
Theo Chintan Karnani, nhà phân tích thị trường của Insignia Consulting, hiện tại, phạm vi giao dịch của vàng đang ở mức 1.550 - 1.590 USD/ounce "Nếu giá vàng có thể phá vỡ phạm vi này và giao dịch trên mức 1.590 USD/ounce thì 1.637 USD/ounce sẽ là giá mục tiêu", ông nói với MarketWatch.
"Không ai có thể dự đoán được tác động kinh tế thực tế của virus Covid-19", ông nói. Tuy nhiên, virus Covid-19 lây lan trong thời gian càng dài thì cơ hội vàng đạt 1.700 USD/ounce vào tháng tới càng lớn và... sự suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ càng sâu sắc", ông nói thêm.

HOÀNG HÀ