BizLIVE - Theo thống kê của Cục An toàn lao động, xây dựng là ngành có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất, chiếm tổng số 31% các vụ tai nạn lao động. 
Tạo lợi thế cạnh tranh thông qua văn hóa an toàn
Ảnh minh họa.
Theo thống kê, ngành xây dựng là ngành có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất, chiếm tổng số 31% các vụ tai nạn lao động. Thị trường phía Bắc, dặc biệt là tại Hà Nội, được coi là thị trường sôi động của ngành với nhiều dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp.
“Tạo lợi thế cạnh tranh thông qua văn hóa an toàn” là chủ đề Hội thảo trong chuỗi các hoạt động của chương trình “Nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn vệ sinh lao động” do NS BlueScope Việt Nam triển khai trong hai năm qua, vừa được tổ chức tại Hà Nội ngày 29/11.
Thông qua Hội thảo, NS BlueScope giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp xây dựng phía Bắc những ứng dụng và giải pháp mới trong an toàn xây dựng như: Phần mềm G.R.E.A.T mà NS BlueScope đang ứng dụng với những tính năng hiệu quả, giúp dễ dàng kiểm tra an toàn lao động tại công trường; hệ thống quản lý an toàn dự án PMS tích hợp các chức năng quản lý về tiến độ thi công và quản lý an toàn.
Ông Trương Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Sức khỏe, An toàn, Môi trường và Cộng đồng của Công ty NS BlueScope đã chia sẻ tại Hội thảo: "Các doanh nghiệp nên đầu tư một cách bài bản, làm thế nào để xây dựng môi trường làm việc vừa an toàn vừa nâng cao hiệu suất, đồng thời đảm bảo sức khoẻ của người lao động trong khi làm việc".
Đồng thời, một doanh nghiệp có văn hoá an toàn tốt có thể góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh trong nhiều phương diện. Việc nâng cao tiêu chuẩn an toàn lao động sẽ giúp kiến tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Ông Trương Anh Hải - Phó Tổng giám đốc Sức khỏe, An toàn, Môi trường và Cộng đồng, NS BlueScope Việt Nam 
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho hay, thực tế tại các doanh nghiệp cũng đã áp dụng rất nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn lao động, điển hình như chế độ thưởng cho các mục tiêu về an toàn. Chẳng hạn như ở Hoà Bình, chúng tôi có chế độ thưởng 20 triệu đồng cho đơn vị đạt được 1.000 giờ lao động an toàn, không để xảy ra tai nạn.
Tuy nhiên, bên cạnh các chế độ khuyến khích, chính sách thưởng, các doanh nghiệp phải đảm bảo ngăn chặn các nguy cơ gây mất an toàn từ gốc. Trong đó, việc áp dụng công nghệ vào quản lý an toàn lao động là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả.

HẠ AN