BizLIVE - Dòng vốn đầu tư thế giới đang có dấu hiệu xê dịch từ kênh trái phiếu trở lại cổ phiếu. Các thị trường Mới nổi và Cận biên trong đó có Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển dịch này.
Vốn ngoại hứa hẹn sẽ đổ vào cổ phiếu các thị trường Cận biên và Mới nổi trong năm 2020
Ảnh minh họa.
Dù bán ròng trong tháng 12/2019, khối ngoại trong cả năm 2019 vẫn mua ròng gần 6.000 tỷ đồng trên 2 sàn, tương đương gần 260 triệu USD. Trong khi đó, tính chung cả nền kinh tế, dòng vốn đầu tư đầu tư gián tiếp của khối ngoại lên tới 2,7 tỷ USD.
Dưới cái nhìn của các nhà đầu tư nước ngoài, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn để giải ngân. Một trong những công ty quản lý quỹ ngoại gắn bó với thị trường chứng khoán Việt Nam, Vinacapital tiếp tục đánh giá lạc quan về nền kinh tế Việt Nam và thị trường trong năm 2020.
Theo đó, Vinacapital dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7-6,9% năm nay, lạm phát khoảng 3% (có thể đạt đỉnh 4% trong quý I/2020 do lịch tả lợn Châu Phi). Nền kinh tế tiếp tục dựa trên 2 động lực tăng trưởng là lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng.
Với Vinacapital, có 4 lý do để các thị trường Cận biên và Mới nổi (F&EM) vẫn hứa hẹn cho hoạt động đầu tư đó là Ngân hàng Trung ương Mỹ và EU trở lại nới lỏng định lượng và in tiền, yếu tố đã giúp tăng giá cổ phiếu trong 5-6 năm vừa qua. Thứ 2 là đồng USD mất giá năm tới. Thứ 3, các nền kinh tế F&EM có độ trễ so với kinh tế Mỹ. Thứ 4 là Ngân hàng Trung ương của F&EM đã hành động theo chính sách của FED và mạnh mẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2019.
Kỳ vọng của Vinacapital là VN-Index sẽ tăng 10-15% trong 2020 nhờ các yếu tố trên. Cùng với đó, tâm lý sẽ còn cải thiện hơn nữa nếu đạt được bước tiến về Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR), tạo điều kiện cho NĐTNN tiếp cận cổ phiếu dễ dàng hơn ở các cổ phiếu hết room. 
Trong khi đó, sau gần 7 năm đồng hành cùng thị trường, PYN Elite vẫn thể hiện một tinh thần lạc quan trong vài năm tới. Người đứng đầu quỹ, ông Petri Deryng không ngần ngại đặt mục tiêu cho VN-Index là 1.800 điểm dù các tháng cuối năm 2019, diễn biến thị trường kéo chỉ số xuống dưới 1.000 điểm, quanh vùng 950 điểm.
Kỳ vọng của PYN Elite dựa trên định giá thị trường có tính đến tăng trưởng kinh tế và triển vọng tăng trưởng của các cổ phiếu tăng trưởng trong một vài năm tới, cũng như kế hoạch hiện đại hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Mục tiêu trên là nhất quán không phụ thuộc vào các yếu tố như mức lãi suất 0% tại Mỹ và châu Âu, hay thỏa thuận thương mại Mỹ Trung hoặc chỉ số chứng khoán Mỹ. Kể cả TTCK thế giới suy giảm, mức 1.800 vẫn giữ nguyên mặc dù lộ trình có thể bị chậm lại. 
Theo quan sát của ông Nguyễn Đức Hùng Linh – Kinh tế trưởng Công ty chứng khoán SSI, khẩu vị các nhà đầu tư, các quỹ thế giới đang trở lại với cổ phiếu. Trong 2 khảo sát gần nhất của giới đầu tư, quan điểm tích cực đều được đưa ra cho kênh đầu tư cổ phiếu trong năm 2020, họ lựa chọn tăng tỷ trọng cổ phiếu và giảm tỷ trọng trái phiếu trong danh mục. Các kênh khác như vàng và gửi tiết kiệm không còn là lựa chọn đầu tư tối ưu.
Ngoài ra, cũng cần lưu ý với việc đầu tư vào quỹ ETFs đang trở thành xu hướng. Và một trong những tiêu chí để phân phối tài sản của các quỹ này là vốn hóa thị trường, với việc vốn hóa của TTCK Việt Nam tăng nhanh trong thời gian vừa qua, khiến thị trường cổ phiếu Việt Nam dần trở nên quan trọng và hấp dẫn hơn trong con mắt các nhà quản lý quỹ. 
CTCK Bảo Việt đánh giá, cùng với việc nâng hạng, sự xuất hiện các chỉ số mới sẽ là kênh dẫn vốn vào thị trường Việt Nam trong các năm tới. Năm 2020, với việc HOSE ban hành thêm các chỉ số mới là cơ hội tốt để có thêm các quỹ ETF ra đời và hút vốn cho thị trường.
Sáng ngày 6/1/2020 tại Khách sạn Rex, TP.HCM sẽ diễn ra Diễn đàn Đầu tư và Phát triển Kinh doanh 2020: “Cơ hội tăng tốc & bứt phá”.
Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương & Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đồng chủ trì; Hiệp hội Các tổ chức dịch vụ phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO) cùng BizLIVE, VTV24 đồng tổ chức, gồm các nội dung thảo luận dự kiến như sau:
Phiên 1: Bức tranh “Panorama” về môi trường Đầu tư và Kinh doanh Việt Nam 2020
Phiên 2: Những giải pháp có tính đòn bẩy cho thị trường tài chính & Bất động sản 2020
Phiên 3: Tăng tốc & bứt phá trong các lĩnh vực Hàng không, Năng lượng tái tạo, Giáo dục đào tạo.
Thời gian: 8h00 ngày 06 tháng 01 năm 2020
Địa điểm: Khách sạn REX, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.
Thông tin chi tiết hơn về Diễn đàn Đầu tư và Phát triển Kinh doanh 2020 với chủ đề “Cơ hội tăng tốc & bứt phá” được cập nhật liên tục tại đây.
Quý độc giả quan tâm, vui lòng đăng ký tham dự Diễn đàn tại đây.

MAI HƯƠNG