BizLIVE - Đài Loan tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài không có thẻ cư trú còn hạn Đài Loan (ARC), trừ những trường hợp khẩn cấp và nhập cảnh với mục đích nhân đạo, đồng thời tạm dừng các chuyến bay quá cảnh tại Đài Loan.
Từ hôm nay, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh lao động nước ngoài, bao gồm lao động Việt Nam
Ảnh minh họa.
Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, Trung tâm Chỉ huy Phòng dịch (CDC) Đài Loan đã nâng cấp cảnh báo phòng dịch Covid-19 lên cấp độ 3 cho đến hết ngày 28/5/2021 do xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cồng đồng. Chiều ngày 17/5/2021, CDC Đài Loan đã phát thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với lao động nước ngoài.
Theo đó, kể từ 0h00 ngày 19/5/2021 theo giờ địa phương đến ngày 18/6/2021, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài không có thẻ cư trú còn hạn Đài Loan (ARC), trừ những trường hợp khẩn cấp và nhập cảnh với mục đích nhân đạo, đồng thời tạm dừng các chuyến bay quá cảnh tại Đài Loan.
Trước tình tình trên, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã ban hành công văn thông báo cho các doanh nghiệp biết để thông tin tới người lao động đang chờ xuất cảnh và liên hệ với đối tác Đài Loan điều chỉnh kế hoạch tuyển chọn và tổ chức cho người lao động xuất cảnh.
Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đề nghị, trong quá trình thực hiện, các doanh nghiệp kịp thời phản ánh vướng mắc, khó khăn liên quan đến người lao động tới Cục và Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để cùng phối hợp xử lý.
Thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 4 tháng đầu năm 2021, lao động Việt Nam xuất cảnh đi nước ngoài là 34.912 người đạt 38,79% kế hoạch năm 2021 (khoảng 90.000 người), trong đó thị trường lao động Đài Loan là 15.055 người.

N. NGA