BizLIVE - Nước ta có khoảng 600.000 người nghỉ hưu trước năm 1993, và còn 400.000 người nghỉ hưu ở những thời điểm khác nhau nhưng lương rất thấp, dưới 3 triệu đồng/tháng, trong đó có những trường hợp như công nhân cao su chỉ 1 triệu đồng/tháng.
Sẽ thêm 500.000 đồng/tháng cho những người có lương hưu thấp
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Tiếp tục phiên chất vấn chiều 9/11, trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) về lương hưu cho những người nghỉ hưu trước năm 1993, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết do phân công công tác, trước đây ông không tham gia Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, nhưng theo dõi ngành lao động nhiều năm thì vấn đề này được nhiều đại biểu Quốc hội, nhân dân, các cán bộ lão thành nêu.
Tháng 2/2020 có sự thay đổi phân công trong thường trực Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia vào ban chỉ đạo và được Thủ tướng giao nhiệm vụ làm Phó Trưởng ban thường trực giúp Thủ tướng. Tại phiên họp sau đó 1 tháng, Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã đưa ra nhiều nội dung, trong đó có nội dung về lương hưu cho những người nghỉ hưu trước năm 1993.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Chúng ta có khoảng 600.000 người nghỉ hưu trước năm 1993, và còn 400.000 người nghỉ hưu ở những thời điểm khác nhau nhưng lương rất thấp, dưới 3 triệu đồng/tháng, trong đó có những trường hợp như công nhân cao su chỉ 1 triệu đồng/tháng".
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tính toán phương án làm sao để có khoản bù thêm, theo quy định do ngân sách nhà nước đảm bảo chứ không phải do bảo hiểm xã hội và đã tính ra trong 400.000 đối tượng với mức bù khoảng 500.000 đồng/người/tháng thì mất khoảng 2.400 tỷ đồng/năm, tuy nhiên, việc này phải tính trong đồng bộ.
Sau đó do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ảnh hưởng đến nguồn thu cho nên các cơ quan có thẩm quyền cấp trên đã quyết định lùi thời điểm thực hiện chính sách cải cách lương đi kèm với nó là bảo hiểm xã hội, chính sách người có công và kể cả áp dụng tiêu chuẩn nghèo mới đa chiều thay vì đầu năm 2021 sang 1/7/2022.
"Riêng đối với những người nghỉ hưu trước năm 1993, thu nhập thấp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ báo cáo với Thủ tướng và sẽ bàn", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Trước đó, tại phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian vừa qua có 3 lý do căn bản dẫn đến tình trạng người hưởng lương hưu trước năm 1993 có lương hưu thấp. Thứ nhất là phần đa số này là trước đây hưởng lương rất thấp. Thứ 2 là do một số người về hưu sớm, 60% số này nghỉ hưu sớm trước tuổi. Còn lại 1/3 là lực lượng vũ trang. Thời gian vừa qua ý thức được chuyện này, từ năm 2008 đến nay Chính phủ đã 12 lần điều chỉnh mức lương hưu theo mức cao hơn bình quân. 
Tuy nhiên, mức lương hưu hiện nay của những người nghỉ hưu trước năm 1993 rất là thấp, thấp nhất hiện nay là 3 triệu đồng/người, cao nhất là 8 triệu đồng/người. 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để giải quyết vấn đề căn bản này, chúng ta chỉ có thể giải quyết căn bản khi điều chỉnh thực hiện chính sách cải cách tiền lương theo 3 nguyên tắc:
Thứ nhất, thực hiện nguyên tắc đóng - hưởng về chính sách bảo hiểm xã hội.
Thứ hai, sẽ tính toán thực hiện điều chỉnh lương hưu độc lập tương đối trong mối tương quan với người đang làm việc.
Thứ ba, điều chỉnh thỏa đáng đối với nhóm có mức lương hưu thấp và nghỉ hưu trước năm 1993 nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch tiền lương của người nghỉ hưu cùng chức vụ, cùng vị trí việc làm và cân đối giữa các thời kỳ.

N. NGA