BizLIVE - Việc thưởng bằng hiện vật không có giá trị tạo khó khăn cho người lao động sẽ bị các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát, xử lý.
Không nên quá lo lắng về việc thưởng bằng hiện vật
Ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
Như vậy, thưởng Tết 2021 người sử dụng lao động được phép thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền mà còn có thể bằng tài sản hoặc các hình thức khác.
Với quy định mới, cùng thực tế năm nay tình hình sản xuất khó khăn tại nhiều doanh nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều lao động lo Tết 2021 sẽ có khả năng nhận thưởng bằng hiện vật thay vì tiền.
Chia sẻ tại buổi giao lưu trực tuyến “Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động có hiệu lực từ 1/1/2021” do BizLIVE tổ chức, ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: "Qua nắm bắt thông tin chúng tôi nhận thấy hầu hết người lao động mong muốn được nhận thưởng Tết bằng tiền, nên chúng tôi rất chia sẻ với sự lo lắng của người lao động".
Tuy nhiên, theo ông Quảng người lao động cũng không nên quá lo lắng về việc thưởng bằng hiện vật bởi các lý do sau:
Thứ nhất, để tiến hành thưởng người sử dụng lao động phải xây dựng quy chế thưởng và công khai tại nơi làm việc; Quy chế thưởng phải tham khảo ý kiến của công đoàn cơ sở. Công đoàn cơ sở phải có trách nhiệm tham gia với người sử dụng lao động để có hình thức thưởng phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
Thứ hai, thưởng là 1 hình thức động viên rất có hiệu quả người lao động hăng say lao động sản xuất có chất lượng và hiệu quả, tạo sự gắn bó chặt chẽ, lâu dài giữa người lao động với doanh nghiệp. Cho nên việc chọn hình thức thưởng như thế nào (bằng tiền hoặc hiện vật) là việc những người sử dụng lao động cân nhắc nhưng không làm mất giá trị nhân văn của việc thưởng mà lâu nay doanh nghiệp đã áp dụng.
Cuối cùng, việc thưởng bằng hiện vật không có giá trị tạo khó khăn cho người lao động sẽ bị các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát, xử lý để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.
Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Đinh Việt Thanh, Phó Trưởng phòng Tổ chức hành chính Tổng Công ty May 10 – CTCP cho rằng thưởng có thể bằng tiền, tài sản hoặc hình thức khác là điểm mới của Luật Lao động 2019, tạo ra sự rõ ràng, linh hoạt và tôn trọng đối với doanh nghiệp, tôn trọng quan hệ lao động trong chế độ tiền lương, tiền thưởng bằng việc người sử dụng lao động và người lao động cùng nhau thỏa thuận xây dựng các chính sách nội bộ liên quan đến quyền và nghĩa vụ mỗi bên trong tiền lương, tiền thưởng. 
Ông Thanh phân tích, doanh nghiệp tồn tại thì người lao động mới có việc làm và thu nhập do đó họ cần phải hiểu nhau và chia sẻ những khó khăn và thuận lợi. Chính sự chia sẻ này tạo nên sự gắn kết thay vì xung đột về cách hiểu dẫn đến xung đột lợi ích không đáng có.
Việc thưởng Tết bằng nhiều hình thức khác ví dụ bán sản phẩm do chính doanh nghiệp tạo ra cho người lao động với giá thành sản xuất cũng là một hình thức chia sẻ khó khăn giữa doanh nghiệp và người lao động. 
Tùy vào đặc thù từng ngành nghề kinh doanh, việc thưởng Tết bằng sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp giải phóng được một lượng hàng tồn kho trong khi người lao động cũng có thể có thêm khoản thặng dư nếu bán lại sản phẩm của doanh nghiệp cho bên thứ 3.

N. NGA