BizLIVE - Mong muốn thì ai cũng có nhưng để có được hạnh phúc, hành động để hạnh phúc không phải ai cũng làm giống nhau.
Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm: Phụ nữ đang ảo tưởng rằng mình phải hy sinh mới có giá trị

Ý kiến được chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm chia sẻ với người lao động nữ tại tọa đàm “Tạo điều kiện để lao động nữ được làm việc hạnh phúc” do Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP.HCM tổ chức sáng ngày 18/10.

Bà Tâm cho rằng, mong muốn thì ai cũng có nhưng để có được hạnh phúc, hành động để hạnh phúc không phải ai cũng làm giống nhau.

“Cá nhân phụ nữ phải có thái độ, nhận thức, cảm xúc của mình về hạnh phúc. Bản thân phụ nữ phải tự hỏi cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày chưa? Mỗi ngày thức dậy đi làm có thấy tràn đầy năng lượng không, có thấy yêu đời không? Hãy đặt câu hỏi để biết mình phải làm gì để hạnh phúc”, chuyên gia tâm lý nói.

Bà Tâm cho rằng, người phụ nữ là linh hồn của gia đình, nếu người phụ nữ không bình an, hạnh phúc thì không cách nào gia đình hạnh phúc được. Nhiệm vụ của người mẹ, người vợ là phải làm cho mình hạnh phúc trước, phải đầu tư chăm sóc cho chính mình được hạnh phúc.

Chuyên gia tâm lý đề cập, hiện giờ có thực trạng người phụ nữ quá tải trong cuộc sống cá nhân của mình.

"Người phụ nữ phải hưởng thụ, phải biết hưởng thụ mới có hạnh phúc. Vì khi phụ nữ có hạnh phúc mới sáng tạo ra hạnh phúc cho con, cho chồng, cho gia đình."Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm

“Phụ nữ phải mang trên vai “hai giỏi, ba đảm đang”. Mình không phải máy, mình là con người. Thực ra mình đang hy sinh, đang sống trên ảo tưởng mình là người phụ nữ phải hy sinh mới có giá trị, mới là người phụ nữ xứng đáng”, bà Tâm đề cập.

Theo đó, bà Tâm nhấn mạnh, người phụ nữ phải hưởng thụ, phải biết hưởng thụ mới có hạnh phúc. Vì khi phụ nữ có hạnh phúc mới sáng tạo ra hạnh phúc cho con, cho chồng, cho gia đình.

“Phụ nữ đau khổ, lúc nào mặt mày cũng nhăn nhó, cạn kiệt năng lượng thì làm sao gia đình hạnh phúc được. Chúng ta không có hạnh phúc thì làm gì cho người khác hạnh phúc được”, chuyên gia tâm lý cho biết.

Đầu tiên nói tới hạnh phúc của người phụ nữ thì hạnh phúc phải biết yêu thương chính mình, không có hy sinh cái gì hết. Mình phải hưởng thụ trước.

Giải pháp cho người phụ nữ được làm việc hạnh phúc

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm thì ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, ai cũng phải làm việc. Theo đó, ở nơi công sở, đoàn thể, lãnh đạo công ty làm thế nào tạo điều kiện cho phụ nữ hạnh phúc, việc đầu tiên cần làm và nên làm là tạo bầu không khí làm việc.

“Làm sao mỗi ngày làm việc giống như học sinh mỗi ngày đến trường là niềm vui. Làm việc phải là niềm vui, phải làm sao khi nghỉ ở nhà là nhớ nơi làm việc, nhớ đồng nghiệp, công sở. Có nghĩa là không có sự đố kỵ, ghen ghét, không có những lời tiêu cực, phán xét, chỉ trích, đánh giá tiêu cực tại nơi làm việc”, bà Tâm đề cập.

Vậy ai tạo ra bầu không khí trên? Liệu có phải là do người lãnh đạo công ty hay việc công ty bỏ tiền cho bộ phận nhân sự tạo ra điều này? Theo bà Tâm, do chính chị em là người tạo ra bầu không khí đó ở công sở.

“Mỗi người góp vô năng lượng tích cực. Muốn có năng lượng tích cực thì cần suy nghĩ tức cực, cảm xúc tích cực, hành động tích cực”, chuyên gia tâm lý nhận định.

Bà Tâm cho rằng, chị em phụ nữ phải liên tục nâng cao nhận thức, tầm hiểu biết của mình, học ở mọi nơi.

“Thậm chí nơi mình làm việc có người nào mà đẹp, sống đẹp, có nhân cách mình có thể quan sát, học hỏi lối sống, cách sống của họ như thế nào mà họ có thể đẹp, dễ thương như vậy”, bà Tâm ví dụ.

“Nếu công ty có văn hóa doanh nghiệp đẹp, bầu không khí tích cực thì chúng ta làm việc sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc. Ngược lại sẽ dễ kiệt sức khi làm việc vì năng lượng tiêu cực".  Nguyễn Thị Tâm, chuyên gia tâm lý

Chuyên gia này nói, người lao động nữ có thời gian tương tác với đồng nghiệp còn nhiều hơn với người thân trong gia đình mình. Vậy nếu như chúng ta tới nơi làm việc với tâm trạng ghen tỵ, đố kỵ, phán xét, loạt năng lượng tiêu cực thì chúng ta đang tự đầu độc chính mình. Nhiều khi không mệt mỏi vì công việc mà bị hủy hoại năng lượng vì bầu không khí tiêu cực nơi công sở.

“Nếu công ty có văn hóa doanh nghiệp đẹp, bầu không khí tích cực thì chúng ta làm việc sẽ thấy vui vẻ, hạnh phúc. Ngược lại sẽ dễ kiệt sức khi làm việc vì năng lượng tiêu cực. Mỗi chúng ta hãy là đại sứ hòa bình, đại sứ hạnh phúc nơi làm việc”, bà Tâm nêu.

Tuy nhiên, bên cạnh việc phụ phải chủ động để hạnh phúc, chuyên gia này cũng cho rằng cần có cơ sở, nguồn lực hỗ trợ họ, đó là công đoàn, công sở, người lãnh đạo trực tiếp.

“Nếu chúng ta không có sự hỗ trợ từ họ thì cũng khó mà làm được. Mình cần những người lãnh đạo cấp trên hỗ trợ họ tạo ra những sân chơi cho người lao động. Đó có thể là những buổi tiếp xúc của lãnh đạo doanh nghiệp với người lao động, nắm bắt tâm tư, suy nghĩ của họ; tổ chức các khóa học, hoạt động để chị em phụ nữ tiếp cận kiến thức, những kiến thức mới cũng như đời thường”, bà Tâm cho biết.

 Phụ nữ cần làm cho mình hạnh phúc.

Bà Tâm chia sẻ, có nhiều trường hợp phụ nữ rơi vào hoàn cảnh đau khổ vì hạn chế trong tâm nhìn, nhận thức của họ. Họ không có điều kiện, thời gian để học hỏi, phát triển bản thân, nâng cao nhận thức nên nhìn mọi thứ trong cuộc sống một cách lệch lạc, nhiều khi không biết cách kiến tạo hạnh phúc.

“Công đoàn, sếp trực triếp tạo bầu khí học tập nơi công sở bằng các hoạt động, thi đua. Hoặc có thể là các lớp học đơn giản như với đồng lương của họ thì chi tiêu làm sao cho hợp lý, học kỹ năng phân bổ thời gian, làm sao quản lý thời gian mà không căng thẳng. Học cách dạy con, học cách làm người vợ mang lại hạnh phúc cho gia đình. Học những điều hết sức gần gũi trong cuộc đời”, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm nói.

Bà Tâm cho rằng, người phụ nữ liên tục được có cơ hội học tập, nâng tầm hiểu biết, đó là người phụ nữ bắt đầu bước chân vào hạnh phúc.

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp từ đầu tư phát triển con người

Về việc có nên đưa tiêu chí phải tạo điều kiện cho phụ nữ được làm việc hạnh phúc vào trong văn hóa doanh nghiệp, bà Tâm cho rằng doanh nghiệp thì có lao động nam và nữ, đưa ra yếu tố tạo điều kiện nữ được hạnh phúc thành tiêu chuẩn văn hóa doanh nghiệp e là chưa toàn diện.

Bà Tâm cho rằng, xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì phải đào tạo nhân sự, có yếu tố đầu tư phát triển con người. Văn hóa ở đây là tôn trọng giá trị con người, có thể xây yếu tố đó thành một tiêu chí thì hợp nữ hơn là chỉ đề cập nữ không. 

“Tại sao chúng ta phải đòi bình đẳng giới, phụ nữ phải được ưu tiên cái này cái kia, ngày nào phụ nữ còn đòi bình đẳng thì ngày đó còn đang sống trong sự bất bình đẳng, còn thiếu thốn, đau khổ, thiệt thòi, hy sinh, không được tôn trọng”, bà Tâm đánh giá.

"Ngày nào phụ nữ còn đòi bình đẳng thì ngày đó còn đang sống trong sự bất bình đẳng, còn thiếu thốn, đau khổ, thiệt thòi, hy sinh, không được tôn trọng”.Chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm

Chuyên gia tâm lý cũng đề cập tới vấn đề đồng hành, thấu hiểu của người bạn đời của phụ nữ. Người đàn ông phải mở lòng ra để nhận thức việc trân quý người phụ nữ của mình.

“Phụ nữ chúng ta sẵn sàng hy sinh với điều kiện được trân trọng và biết ơn. Người phụ nữ không bao giờ nề hà gian khổ, bởi mẫu tính phụ nữ là cho đi, chịu đựng. Nhưng sự hy sinh đó phải có ỹ nghĩa, giá trị, được nâng niu, trân trọng. Bởi khi được như vậy pgười phụ nữ sẽ tiết ra rất nhiều năng lượng tích cực, họ có nhiều cảm xúc tích cực để cho đi hơn”, chuyên gia tâm lý nêu.

Chuyên gia tâm lý cũng chia sẻ công thức cho người phụ nữ để thể hiện quan điểm với người chồng. Đó là, luôn luôn dùng ngôi thứ nhất, không dùng ngôi thứ hai khi nói về cảm xúc. Hãy dùng “Em rất tức giận vì ngày nào anh cũng không về ăn cơm đúng giờ, đi nhậu…”. Đừng nói “Sao tháng này không thấy đưa lương, chắc nhậu hết rồi...”.


HUYỀN TRÂM