BizLIVE - Nỗ lực, sức bền của doanh nghiệp được đánh giá là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng dương năm 2020.
Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương năm 2020?

Yếu tố nào là quan trọng nhất quyết định thành công của Việt Nam trong việc giữ được tăng trưởng dương trong năm 2020?

Đây là một trong số nhiều câu hỏi được đặt ra tại Diễn đàn kinh tế  diễn ra chiều ngày 11/1 tại TP.HCM, do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Trong số các đại biểu tham dự Diễn đàn, 44% ý kiến bình chọn yếu tố tăng trưởng xuất khẩu, 30% là đầu tư công, 15% là nỗ lực bền bỉ của doanh nghiệp, 7% là gói hỗ trợ của Chính phủ và 4% là kiều hối từ nước ngoài.

Bình luận về kết quả trên, ông Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng Cục trưởng, Tổng Cục thống kê đưa ra quan điểm yếu tố quan trọng nhất giúp Việt Nam vẫn ghi nhận kinh tế tăng trưởng dương gồm nỗ lực bền bỉ của doanh nghiệp, thể hiện qua kết quả và tăng trưởng sản xuất.

Thứ hai là đầu tư công, cứu cánh tăng trưởng kinh tế trong 2020. Ông Lâm cho biết, một đồng đầu tư công có sức lan tỏa 4,2 đồng khu vực tư nhân, kêu gọi đầu tư nước ngoài. Những năm trước đầu tư công không đạt được 100% kế hoạch, mà chỉ đạt khoảng 80%, năm 2019 đạt được 91%. Năm 2020 đặt mục tiêu giải ngân đầu tư công tăng 28% so với 2019 và nếu đạt được kế hoạch thì sẽ làm cho GDP tăng thêm 0,42%. 

Trong khi đó, ông Đặng Hoàng Hải Anh, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Thế giới tại Mỹ cho rằng đầu tư công đóng góp quan trọng và phát triển kinh tế. Nhìn nước Mỹ chúng ta thấy họ có cơ sở hạ tầng tốt, đi máy bay, di chuyển, vận chuyển hàng hóa dễ dàng. Hay những nước xung quanh như Đài Loan hay các nước trong khu vực họ chú trọng xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Vai trò đầu tư công kích thích nền kinh tế cả trong ngắn và dài hạn. Chính phủ có thể tập trung đầu tư công và phát triển xây dựng hạ tầng. Bài toán đặt ra là làm sao di chuyển hàng hóa từ bắc vào nam với thời gian ngắn, chi phí thấp nhất. Đây là nút thắt và cũng là dư địa để tăng trưởng kinh tế mà đầu tư công có thể tập trung vào”, ông Hải Anh cho biết.

Yếu tố thứ hai, ông Hải Anh cho rằng đó là sức bật doanh nghiệp giúp nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt trong năm rồi. Vị này cho rằng cần xác định tập trung tiến tới đưa khối doanh nghiệp tư nhân lên đóng góp vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế. Bài học thế giới cho thấy, nền kinh tế mạnh như Mỹ thì khu vực tư nhân đóng vai trò quan trọng, là đầu tư kinh tế, tạo của cải, những phát kiến, sáng tạo, công nghệ mới. Nhà nước chỉ nên giữ vai trò điều tiết, tạo môi trường cho tư nhân vận hành, hoạt động hiệu quả.

Theo một khảo sát gần đây cho thấy có đến 70% doanh nghiệp thua lỗ, phá sản, 30% doanh nghiệp làm ăn có lãi. Tại sao làm ăn có lãi thì 30% doanh nghiệp có lãi là nhờ chuyển sang thương mại điện tử, dùng cơ chế kinh doanh online, đó là hướng hay nên phát triển tốt hơn nữa.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, 5 yếu tố trên đều đóng góp quan trọng vào thành công của việt nam trong 2020.Trong đó, phần ý chí bền bỉ doanh nghiệp là phần gốc, là nhân quan trọng.

Vị này cho biết, qua dữ liệu hệ thống ngân hàng đã từng có lo lắng về khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, của nền kinh tế. Từ quý 2/2020 tín dụng tăng chậm (tháng 4-7) dù NHNN đã mạnh tay hạ lãi suất tới 3 lần, duy trì thanh khoản dồi đào nhưng cầu kinh tế yếu.

“Tuy nhiên tín dụng khởi sắc từ tháng 8 giúp kết thúc năm tăng trưởng tín dụng vẫn đạt trên 12%. Cho thấy nỗ lực, sức bền bỉ của doanh nghiệp đã tăng cầu vốn, là nguyên nhân quan trọng giúp kinh tế trụ vững và tăng trưởng”, ông Hà đánh giá.

PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Viện trưởng, Viện Công nghệ Tài chính, Đại học Kinh tế TP.HCM cũng đồng ý với các quan điểm trên. Tuy nhiên ông cho rằng khảo sát đã xé nhỏ các yếu tố đóng góp. Nếu bỏ kiều hối sang thì 4 yếu tố còn lại có thể gom thành 2 yếu tố chính. Trong đó đầu tư công và hỗ trợ của Chính phủ là một; sức bền bỉ của doanh nghiệp và xuất khẩu là một. Và chuyên gia này nhấn mạnh ý chí doanh nghiệp mới là yếu tố quan trọng.

HUYỀN TRÂM