BizLIVE - Trước đó, do dịch Covid-19 phức tạp, chuyên gia kiểm dịch của Mỹ đã trở về nước khiến hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn nhất định.
Xuất khẩu trái cây sang Mỹ: Chuyên gia kiểm dịch đã trở lại
Buổi họp báo về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ ngày 25/9 - Ảnh: Quang Trí
Để kịp thời thông tin về hoạt động kiểm dịch, ngày 25/9/2020, Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tổ chức họp báo về “Công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ”.
Chương trình kiểm dịch sẽ trở lại bình thường  
Mục đích của Chương trình kiểm dịch động thực vật trước khi chiếu xạ trước khi xuất khẩu là nhằm hỗ trợ xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam một cách an toàn và nhanh chóng sang thị trường Hoa Kỳ.
Chương trình này là sự hợp tác giữa Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS), Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và ngành trái cây tươi của Việt Nam.
Trong khuôn khổ của Chương trình đã có 6 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu sang Hoa Kỳ (gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài), đạt kim ngạch khoảng 20 triệu USD/năm.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, tháng 3/2020, chuyên gia Hoa Kỳ phải trở về nước, đồng nghĩa với việc tạm dừng xuất khẩu trái cây tươi của Việt Nam sang thị trường này.
Tuy nhiên, để tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu, Cục BVTV đã phối hợp với APHIS tại Hà Nội, đề nghị đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tạm thời cử cán bộ của họ và nhân viên APHIS từ Hà Nội vào TP.HCM kiêm nhiệm công tác giám sát xử lý chiếu xạ. Nhờ vậy, từ ngày 25/3 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 2.000 tấn trái cây tươi đi Hoa Kỳ, góp phần hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp trong thời kỳ dịch bệnh.  
Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 tốt, đồng thời phía Hoa Kỳ cũng quan tâm hỗ trợ công tác xuất khẩu trái cây nên đã cân nhắc và quyết định cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc.
Ông Hoàng Thông, Cục trưởng Cục BVTV cho biết, trước khi trái cây tươi từ Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ phải được chiếu xạ và việc chiếu xạ phải có sự giám sát của các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ. Trong thời gian diễn ra dịch bệnh phía Hoa Kỳ mà đặc biệt là Đại sứ quán Hoa Kỳ, Việt Nam cũng như đại diện của APHIS tại Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để công tác kiểm dịch được diễn ra thông suốt nên việc xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ không bị gián đoạn.
Từ ngày 2/9, ông Timothy Westbrook chuyên gia của APHIS đã trở lại Việt Nam và sau khi thực hiện đầy đủ thời gian cách ly ở Việt Nam đã chính thức trở lại Công ty Sơn Sơn làm công tác kiểm dịch động thực vật trên trái cây tươi xuất sang Hoa Kỳ.
Ông Timothy Westbrook, chuyên gia kiểm dịch của APHIS đã trở lại làm việc sau thời gian gián đoạn - Ảnh: Quang Trí
Dự báo xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ sẽ tăng
Theo ông Ben Petlock, Tùy viên cấp cao của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, vào những tháng đầu năm nay khi chuyến bay quốc tế tại Việt Nam trở nên khó khăn hơn thì APHIS vẫn tiếp tục công tác kiểm dịch hàng hóa xuất khẩu, thông qua sự hỗ trợ tạm thời của các nhân viên địa phương của USDA tại TP.HCM và Hà Nội thực hiện từ cuối tháng 3 cho đến nay, nên chương trình chỉ bị gián đoạn ở mức tối thiểu.
Đến nay, ông Timothy Westbrook đã đến Việt Nam để các hoạt động của Chương trình kiểm dịch trước khi xuất khẩu không bị gián đoạn.
“Khi dịch bệnh xảy ra các chuyên gia nước ngoài sang Việt Nam thật không dễ dàng và chúng tôi rất trân trọng sự hợp tác hỗ trợ giải quyết vấn đề của Cục BVTV, và chúng tôi hy vọng APHIS sẽ phối hợp tốt với Cục BVTV trong vấn đề này cũng như các vấn đề thương mại song phương khác nhằm tăng cường mối quan hệ của hai nước. Điều này thật sự có ý nghĩa khi chúng ta đang cùng nhau kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước Hoa Kỳ - Việt Nam.
Trong 25 năm qua, tăng trưởng thương mại ở lĩnh vực nông nghiệp giữa hai nước là một thành tựu rất là quan trọng. Tổng kim ngạch đối với mặt hàng nông sản thực phẩm của hai nước đã liên tục tăng trưởng và đạt 8 tỷ USD trong năm 2019. Điều này rất là tuyệt vời vì nó mang lại lợi ích cho nông dân và người chăn nuôi của hai nước”, ông Ben Petlock nhấn mạnh.
Nói về lợi ích của việc chiếu xạ, ông Timothy Westbrook cho biết, thông qua việc ứng dụng công nghệ chiếu xạ thực phẩm tiên tiến và một loạt các chương trình là nguyên tắc để ngăn ngừa dịch hại trên cây trồng. Chương trình này bắt đầu từ năm 2008 với việc xuất khẩu trái thanh long, từ đó đến nay Chương trình đã phát triển thêm với nhiều loại trái cây khác và hiện có 6 loại trái cây khẩu sang Mỹ.
“Mặc dù phải đối diện với những thách thức do dịch Covid-19 gây ra, nhưng kể từ đó đến nay Việt Nam vẫn có thể xuất khẩu thành công 2.000 tấn trái cây tươi trị giá 8 triệu USD. Từ nay tôi vui mừng thông báo rằng Chương trình kiểm dịch đã có thể hoạt động trở lại bình thường, và tôi cũng xin thông báo là tôi đã hoàn thành thời gian cách ly và từ nay thì tôi khỏe mạnh để làm việc”, ông Timothy Westbrook nói.
9 tháng đầu năm 2020 Việt Nam xuất khẩu được 5.175 tấn trái cây tười sang thị trường Hoa Kỳ, so với 9 tháng đầu năm 2019 (6.000 tấn) cho thấy sự giảm sút không đáng kể.
Từ nay, khi chuyên gia APHIS quay trở lại làm việc thì Chương trình kiểm dịch sẽ thông suốt và sản lượng trái cây xuất sang Hoa Kỳ sẽ tăng lên, vì thông thương vào các tháng cuối năm sản lượng xuất khẩu thường tăng lên. Hy vọng, lượng và kim ngạch xuất khẩu trái cây năm nay sẽ bằng, thậm chí cao hơn so với năm 2019.
Trong năm 2019, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 7.000 tấn trái cây tươi sang Hoa Kỳ với trị giá khoảng 20 triệu USD.

QUANG TRÍ