Hôm nay (19/7), tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM tống đạt các quyết định sẽ đưa vụ logo’ xe vua ra xét xử phúc thẩm vào ngày 31/7.
Xử phúc thẩm vụ “logo xe vua”: Có làm rõ những người nhận tiền?
Vụ án chỉ xử bị cáo đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng không có ai nhận hối lộ bị truy cứu. Ảnh: Tân Châu
Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, phiên tòa phúc thẩm do thẩm phán Đặng An Thanh làm chủ tọa, bên cạnh là thẩm phán Lê Hoàng Tấn và bà Trần Thị Hòa Hiệp. Kiểm sát viên giữ công tố tại tòa là ông Nguyễn Mậu Hưng (kiểm sát viên Viện KSND cấp cao tại TP.HCM). Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm cho biết, vụ án có 6 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Cựu Cảnh sát giao thông (CSGT) Nguyễn Cảnh Chân không kháng cáo chấp nhận bản án 8 năm tù di TAND TP.HCM tuyên. Bị cáo Nguyễn Văn Thới bị tuyên 14 năm tù, Trần Quốc Thái 10 năm tù,Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù. Những bị cáo còn lại lãnh từ 1 năm 6 tháng tới 4 năm tù về các tội “Đưa hối lộ” và “Môi giới hối lộ”.
Vụ án có nội dung: Từ tháng 1/2014-8/2015, các bị cáo cấu kết với một số tài xế, chủ xe tải thường lưu thông trên những tuyến đường thuộc tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM góp tiền đưa hối lộ cho Thanh tra giao thông (TTGT), CSGT để không bị xử phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
Các bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.
Bị cáo Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu lời và dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ. Thới khai đã đưa hối lộ 79 lần với 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng và 12 lần đưa tổng khoảng 1,2 tỷ đồng cho một số cán bộ CSGT. 
Ông Thới và Thái khẳng định đã đưa tiền cho các đội, trạm thuộc lực lượng CSGT, TTGT 1,3 tỷ đồng, riêng Thái có 39 lần đưa hối lộ 2,2 tỷ đồng. Số tiền còn lại hơn 17,8 tỷ đồng Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị lập biên bản, trả tiền thuê xe ôm báo tin...; còn Thới khai đã đưa hối lộ 79 lần gần 5 tỷ đồng; Vân khai đã 16 lần đưa hối lộ...
Cũng trong sáng nay (19/7), ngay sau khi nhận quyết định triệu tập tham gia phiên tòa, luật sư Ngyễn Thị Huyền Trang (Hãng luật Viên An, Đoàn luật sư TP.HCM, bào chữa cho bị cáo) cho biết đã nộp đơn đề nghị hủy bản án sơ thẩm, điều tra làm rõ người nhận số tiền đưa hối lộ trong vụ án.

Theo Báo Tiền Phong