BizLIVE -
Việc xử nghiêm nếu cán bộ thuế, hải quan nhận hối lộ, theo Thủ tướng, để tạo môi trường đầu tư minh bạch và chống thất thu thuế.
Vụ Tenma Việt Nam: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nghi vấn nhận hối lộ
Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh. Ảnh Dân trí
Về việc một số báo của Nhật Bản như Asashi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam hai lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên, hơn 5 tỷ đồng cho một số cán bộ, công chức Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, nếu đúng phải xử lý nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế.
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 25/5, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng việc làm rõ nghi vấn này rất quan trọng với vấn đề đầu tư môi trường kinh doanh và phục vụ công tác phòng chống tham nhũng. Ông cho rằng, hành vi nhận hối lộ này, nếu có, là "ăn vặt" của cán bộ thuế, hải quan.
Ngày 26/5, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày với ông Trần Thanh Tô, Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh, người ký quyết định lập đoàn kiểm tra sau thông quan cùng 5 cán bộ cấp dưới khác.
Phía cơ quan thuế, ông Phạm Đình Thường, cựu Phó cục trưởng Cục thuế Bắc Ninh, người đã chuyển công tác sang Tổng cục Thuế khoảng một tháng nay, cũng bị đình chỉ công tác. Ông này là người ký quyết định thanh tra thuế với Công ty Tenma Việt Nam.
Tương tự, một số công chức khác tham gia đoàn kiểm tra tại Công ty Tenma Việt Nam cũng bị đình chỉ công tác.
Trước đó, tờ Asashi đưa tin, Công ty Tenma tại Nhật Bản ngày 1/4 đã khai với công tố viên ở Tokyo rằng, công ty con Tenma Việt Nam (có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh) đã hối lộ khoảng 25 triệu yên cho một số quan chức địa phương.

BẢO VY