BizLIVE - 3 nguyên là phó Tổng giám đốc cùng 2 nhân viên Alibaba cùng bị khởi tố, bắt giam về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Vụ Địa ốc Alibaba: Khởi tố, bắt giam thêm dàn thuộc cấp của Nguyễn Thái Luyện
Bị can Huỳnh Thị Ngọc Như (đứng) được xác định có vai trò giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 15/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP.HCM đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 nguyên lãnh đạo, nhân viên của CTCP Địa ốc Alibaba.

Các bị can gồm Huỳnh Thị Ngọc Như, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách đào tạo; Đào Thị Thanh Lợi, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách nhân sự; Nguyễn Lê Hoàng Lan, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách truyền thông và 2 nhân viên công ty là Võ Văn Trần Quang, Phan Ngọc Nguyên cùng bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Riêng bị can Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, nguyên Phó Tổng giám đốc phụ trách pháp lý của Công ty Alibaba bị khởi tố về cùng tội danh, hiện đang chấp hành án phạt tù theo bản án liên quan đến hành vi “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Cơ quan Điều tra, trong vụ án sai phạm tại Alibaba, Nguyễn Thái Luyện, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba giữ vai trò chỉ đạo, điều hành chính toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc.

Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo nhân viên và người nhà, người thân đứng tên thành lập nhiều pháp nhân. Sau đó, Luyện tiếp tục chỉ đạo các pháp nhân này đứng tên nhiều dự án không có thật; nhằm mục đích khi có 1 dự án bị chính quyền địa phương cưỡng chế thì sẽ không gây ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án khác. Các pháp nhân do Luyện chỉ đạo thành lập đều không hoạt động kinh doanh và kê khai báo cáo thuế, chỉ sử dụng vào hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản với vai trò chủ đầu tư đối với các dự án không có thật.

Tại Công ty Alibaba, bị can Huỳnh Thị Ngọc Như giữ các chức vụ Phó Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Tia Chớp, Giám đốc sàn giao dịch CB Real, Giám đốc chi nhánh CB Real, Phó Giám đốc chi nhánh Bigbang phụ trách bộ phận kinh doanh bất động sản của Công ty Alibaba, tham gia môi giới hầu hết các dự án không có thật do công ty tạo lập.

Cơ quan Điều tra xác định, bị can Như đã giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc ký kết 3 Hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khách hàng, qua đó chiếm đoạt của các bị hại 1,255 tỷ đồng.

Ngoài ra, từ tháng 8/2018, Như được Luyện giao phụ trách công tác đào tạo cho nhân viên kinh doanh bất động sản thuộc Công ty Alibaba. Như là người trực tiếp đào tạo nhân viên Công ty Alibaba chào bán dự án không có thật cho khách hàng, thông qua các bước kinh doanh do Nguyễn Thái Luyện tự xây dựng, không tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Vào ngày 19/9/2019, sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều tra tổ chức thi hành Lệnh bắt, khám xét tại trụ sở Công ty Alibaba và chi nhánh, Như đã cùng một số nhân viên thuộc Công ty Alibaba tổ chức họp báo, phát sóng trực tiếp trên trang Youtube, đưa ra thông tin sai sự thật để che giấu khách hàng của Công ty Alibaba về hành vi sai phạm của Nguyễn Thái Luyện.

Trước đó, hồi cuối tháng 11/2019, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án với bốn bị cáo đều là cấp dưới của Nguyễn Thái Luyện gồm Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, Trần Quốc Tĩnh, Huỳnh Ngọc Thiện, Phan Quỳnh Long và cùng bị truy tố về các tội cố ý làm hư hỏng tài sản, gây rối trật tự công cộng.

Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Trinh bốn năm sáu tháng tù, Tĩnh ba năm chín tháng tù, Long và Thiện mỗi bị cáo hai năm sáu tháng tù.

HUYỀN TRÂM