BizLIVE - “Tôi không có năng lực xúi giục, tác động ông Tài. Mong HĐXX xem xét có nhận định quan điểm khác về cá nhân tôi, về Công ty Hoa Tháng Năm”, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói trong phần tự bào chữa.
Vụ án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn: “Hỗ trợ 200 triệu đồng cho người quen biết trong lúc khó khăn là bình thường”
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - Ảnh: Laodong.

Sau phần nêu quan điểm của đại diện VKS chiều qua, sáng 19/9, các bị cáo, luật sư tiếp tục tham gia đối đáp trong vụ án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm, Công ty Lavenue cho biết đêm qua bị cáo uất ức, không thể ngủ được bởi các quan điểm của VKS.

Bị cáo Thúy nêu, đại diện VKS hôm qua đã khẳng định mối quan hệ giữa bị cáo và ông Tài không phải là quan hệ bất chính, điều này giải thoát thị phi với bị cáo Thúy bấy lâu nay là người tình, là bóng hồng, thậm chí nhiều từ nặng nề hơn.

Tuy nhiên, bị cáo cũng cho biết vị đại diện VKS lại đưa ra quan điểm làm dấy lên dư luận không tốt về mối quan hệ giữa hai bị cáo khi cho biết hai bị cáo đã chuyển tiền cho nhau.

Bị cáo Thúy khẳng định, mối quan hệ với ông Tài là không né tránh, là mối quan hệ khá thân với gia đình bị cáo từ lâu, bị cáo không hề phủ nhận. Về quan điểm VKS đề cập 2 bị cáo chuyển tiền cho nhau, bị cáo Thúy xin công khai tại tòa chuyển tiền là cái gì.

“Thời điểm 2011, ông Tài có nói với gia đình việc ông Tài bị ung thư tiền liệt tuyến. Với mối thâm giao và kính trọng, tôi và gia đình mình bàng hoàng, lo lắng. Nên khi ông Tài quyết định đi mổ ở Singapore, tôi có đại diện gia đình và hỏi thăm đi mổ thì thế nào, tiền bạc viện phí chi trả ra sao”, bị cáo Thúy trình bày.

Theo bị cáo này, do có mối quan hệ quen biết với phía ngân hàng nên bị cáo đã đề nghị làm thẻ tín dụng để bị cáo Tài mổ xong có thể trả tiền cho bệnh viện. Khi ngân hàng giao thẻ thì lái xe chuyển đến cho ông Tài.

“Ông Tài mổ xong quay về nước có đề nghị gặp tôi, gửi lại cho tôi 1 phong bì có hơn 10 ngàn đô trả cho tiền tôi mở thẻ tín dụng. Tôi nói ông giữ lại để dưỡng bệnh, tôi và gia đình hoàn toàn có thể chi trả được số tiền. Ông Tài không nhận lại số tiền đó. Điều này VKS và tòa có thể xác minh. Đó là cái tự trọng của ông Nguyễn Thành Tài”, bị cáo Thúy cho biết.

Bị cáo Thúy cho rằng mình không phải là người thích nói về bản thân và cho rằng việc hỗ trợ 200 triệu đồng cho người quen biết trong lúc khó khăn là bình thường.

Thứ hai, bị cáo Thúy đề cập đến việc cáo trạng khẳng định bị cáo Thúy xúi giục ông Tài ban hành văn bản trái pháp luật.

“Chứng cứ nào chứng minh tôi xúi giục hay tác động ông Tài ký văn bản trái luật. Phải rõ ràng. Suốt thời gian qua, khi ban hành cáo trạng bản thân tôi, con cái gia đình phải chịu điều tiếng tôi là người tình, là lợi dụng”, bị cáo Thúy nêu.

Bị cáo Thúy cho biết, mình chỉ ký 2 văn bản, một là văn bản Công ty Hoa Tháng Năm gửi Công ty Quản lý kinh doanh nhà đề nghị hợp tác đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn, hai là văn bản khi bà làm Chủ tịch HĐQT Lavenue gửi Ủy ban TP và các sở liên quan xin xem xét 2 hình thức giá đất trên khu đất 8-12 Lê Duẩn.

“Tôi chưa gửi trực tiếp văn bản nào cho ông Tài. Tôi không dại gì mà phạm pháp để có lợi, tôi không làm chuyện đó”, bị cáo Thúy trình bày.

Đối đáp lại quan điểm của VKS khi cho rằng bị cáo Thúy thiếu thành thật, bị cáo này cho rằng mình đã rất thành thật, có gì nói đó, không thêm không bớt.

“Tôi không có năng lực xúi giục, tác động ông Tài. Mong HĐXX xem xét có nhận định quan điểm khác về cá nhân tôi, về Công ty Hoa Tháng Năm”, bị cáo Thúy nói trong phần tự bào chữa.

HUYỀN TRÂM