BizLIVE - Bà Thúy cũng ủy quyền cho luật sư đại diện Công ty Hoa Tháng Năm kháng cáo liên quan việc tòa tuyên tịch thu hơn 189 tỷ đồng góp vốn vào Công ty Lavenue.
Vụ án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn: Bà Lê Thị Thanh Thúy kháng cáo toàn bộ bản án
Bà Lê Thị Thanh Thúy tại tòa sơ thẩm.

Bà Lê Thị Thanh Thúy, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty Lavenue vừa có đơn kháng cáo gửi Tòa án Nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP.HCM về bản án sơ thẩm vừa được TAND TP.HCM tuyên liên quan vụ án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.

Đơn của bà Thúy nêu, ngày 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên bà phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí với vai trò đồng phạm xúi giục ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, tuyên phạt bà Thúy mức án 5 năm tù.

“Tôi cho rằng, bản án tuyên đã tuyên trái với Khoản 2 Điều 98 Bộ luật TTHS năm 2015 về “lời khai của bi can, bị cáo” khi đã dùng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội tôi mà không có chứng cứ vật chất trực tiếp kèm theo”, đơn của bà Thúy cho biết.

Theo đó, bà Lê Thị Thanh Thúy xin kháng cáo toàn bộ ản án đến tòa cấp cao với mong muốn tòa án sẽ xem xét một cách khách quan, toàn diện và minh oan cho bà.

Đồng thời, bà Lê Thị Thanh Thúy cũng ủy quyền cho luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch để đại diện Công ty Hoa Tháng Năm kháng cáo liên quan việc tòa tuyên tịch thu hơn 189 tỷ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn vào Công ty Lavenue.

Theo luật sư Trạch thì nhận định và quyết định của tòa cấp sơ thẩm là không thuyết phục bởi lẽ không có bất cứ tài liệu chứng cứ nào chứng minh Công ty Hoa Tháng Năm được thành lập nhằm mục đích hoạt động tội phạm. Số tiền góp vốn vào Công ty Lavenue không phải là vật chứng để có thể bị tịch thu theo Điều 47 BLHS 2015.

“Tất cả số vốn các cổ đông góp vào Công ty Lavenue đều là tài sản chung của doanh nghiệp. Các cổ đông còn lại là Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP, Công ty Đầu tư Kinh Đô (nay là KIDO) đều được trả lại số vốn đã góp vào dự án, trong khi Công ty Hoa Tháng Năm bị tịch thu số vốn này, đây là sự đối xử không công bằng giữa các nhà đầu tư, vi phạm nguyên tắc cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Doanh nghiệp 2014”, luật sư Trạch đề cập trong đơn.

Cũng theo luật sư Trạch, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP với người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Thuy Thủy cũng là bị can bị truy nã trong vụ án, được xác định là có vai trò rất lớn trong vụ án. Như vậy, bị can Thủy cũng lợi dụng Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP để góp vốn vào dự án, về bản chất, hành vi cũng là sử dụng phần vốn góp, đưa công ty tham gia đầu tư nhưng cũng không bị xử lý, tịch thu tài sản.

Pháp nhân là một chủ thể có tài sản được tách biệt độc lập với tài sản của cá nhân. Những nội dung này được ghi nhận trong Bộ Luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp và pháp luật có liên quan để xác định quyền sở hữu của pháp nhân đối với tài sản. Theo đó Điều 81 BLDS 2015 quy định tài sản của pháp nhân bao gồm vốn góp của chủ sở hữu, sáng lập viên, thành viên của pháp nhân và tài sản khác mà pháp nhân được xác lập quyền sở hữu theo quy định.

“Quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp, nhà đầu tư chỉ có thể được giải quyết bằng các giao dịch dân sự, các quyết định của ĐHĐCĐ và được chia theo tỷ lệ góp vốn của doanh nghiệp vào công ty. Phần vốn góp của Hoa Tháng Năm trong Lavenue là một phần không thể tách rời, nếu phải bồi thường hoặc nếu được nhận lại tài sản thì cũng sẽ chia theo giá trị tỷ lệ phần vốn góp của các cổ đông”, luật sư nêu.

Theo đó, luật sư đại diện cho Công ty Hoa Tháng Năm kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm tới TAND Cấp cao tại TP.HCM.

HUYỀN TRÂM