BizLIVE -

Dự án nhà máy thủy điện mới của Lào sẽ được phát triển bởi Công ty Datang Sanakham Hydropower, thuộc Tập đoàn Datang International Power Generation Co. của Trung Quốc.

Việt Nam phản hồi thông tin Lào xây dựng đập thủy điện trên dòng chính sông Mekong
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 14/5, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Lào sẽ xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Là quốc gia ở hạ du, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và tích lũy của các công trình thủy điện trên dòng chính của sông Mekong.
Theo bà Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố rằng các quốc gia có lợi ích chính đáng trong sử dụng tài nguyên nước của sông Mekong trong phát triển cần phải đồng thời phải có trách nhiệm chung trong việc sử dụng bền vững nguồn nước của sông Mekong.
Việc phát triển các công trình thủy điện trên dòng chính của dòng sông Mekong cần phải đảm bảo không gây tác động tiêu cực, cụ thể các ảnh hưởng được nói đến bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường, đến đời sống kinh tế xã hội của các nước ven sông, nhất là các nước ở hạ nguồn, theo thông lệ quốc tế và các quy định của Ủy hội sông Mekong quốc tế.
Bà Lê Thị Thu Hằng tuyên bố Việt Nam mong muốn và sẵn sàng chung tay cùng các nước ven sông Mekong tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hợp lý nguồn nước sông Mekong; cùng lúc đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước ven sông vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong khu vực.
Theo Bangkok Post đưa tin, dẫn nguồn từ Ủy hội sông Mekong (MRC), Lào vừa đệ trình kế hoạch xây dựng đập thủy điện mới trên sông Mekong, dự kiến việc xây dựng sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.
Cũng theo nguồn tin trên, Công ty Datang Sanakham Hydropower, thuộc tập đoàn Datang International Power Generation Co. của Trung Quốc, sẽ xây dựng nhà máy thủy điện Sanakham, dự kiến đầu tư khoảng 2,072 tỷ USD.
Lào từng đặt mục tiêu phát triển thủy điện vào trung tâm kế hoạch xuất khẩu khoảng 20.000 Megawatts điện cho các nước láng giềng đến năm 2030. Dự án thủy điện mới nhất là dự án thứ 6 trong số 9 đập thủy điện mà Lào lên kế hoạch xây dựng trên sông Mekong. Đập Sanakham được xây dựng cách thủ đô Vientiane khoảng 15 km về phía bắc. Nhà máy này có công suất khoảng 684 MW, dự kiến vận hành từ năm 2028.
Lào đã hoàn tất 2 đập thủy điện trên sông Mekong, là đập Xayaburi và Don Sahong. Nhiều nhóm hoạt động vì môi trường khẳng định rằng đập thủy điện sẽ ảnh hưởng đến hệ thống sông ngòi, đang hỗ trợ sinh kế cho khoảng 60 triệu người.
Ủy hội sông Mekong (MRC) sẽ có quá trình tham vấn kéo dài 6 tháng cho dự án này, quá trình tham vấn có sự tham dự của các thành viên khác của MRC bao gồm Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Tuy nhiên, MRC không có quyền phủ quyết dự án.

TRUNG MẾN