BizLIVE - Nhằm chuẩn bị tốt cho mục tiêu mở đường bay thẳng giữa hai nước, phía Hoa Kỳ đang phối hợp tốt cùng các đối tác Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không. 
Việt Nam - Hoa Kỳ  thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng không
Tháng 11/2020, Bamboo Airways chính thức được cấp Giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Chính phủ Hoa Kỳ đã tổ chức hội thảo trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ- Việt Nam trong việc phát triển hạ tầng hàng không Việt Nam.  
Nhóm công nghiệp hàng không Hoa Kỳ - Việt Nam đã xúc tiến tổ chức hội thảo này với nỗ lực tăng cường hợp tác với đối tác công tư Việt Nam. Quan hệ đối tác này giúp Việt Nam hiện đại hóa và phát triển hạ tầng hàng không một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời chuẩn bị cho chuyến bay thẳng giữa hai quốc gia. 
Tại hội thảo trực tuyến có hơn 80 đại diện khu vực công và tư nhân của cả hai nước đã thảo luận về các cơ hội và lĩnh vực hợp tác khi cả hai nước chuẩn bị cho chuyến bay thẳng sắp tới. 
Các công ty hàng đầu Hoa Kỳ gồm Autodesk, Boeing, Collins Aerospace, Haskell, Honeywell, Mitre, Rapiscan, JBT Aerotech, Turner Construction, và Tyco Security, đã chia sẽ kinh nghiệm thực tiễn và giải pháp sáng tạo trong việc phát triển sân bay và trao đổi cơ hội để tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. 
Hội thảo cũng có sự góp mặt của Cục quản lý Hàng không Liên bang Hoa Kỳ, Cơ quan quản lý an ninh vận tải Hoa Kỳ, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ...
Các cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc để cung cấp nhiều hỗ trợ và chuyên môn, từ hỗ trợ kỹ thuật đến tài chính, từ giai đoạn lập kế hoạch đến các dự án thí điểm. Đại diện từ Cục hàng không Việt Nam và Cảng hàng hhông Việt Nam đã chia sẻ thông tin liên quan đến kế hoạch phát triển hạ tầng hàng không Việt Nam.
Trước đó, vào tháng 11/2020, Bamboo Airways đã chính thức được Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ cấp Giấy phép vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. 
Theo đó, Bamboo Airways sẽ được phép thực hiện các chuyến bay thẳng không nối chuyến bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner, giữa các sân bay lớn của Việt Nam ở Hà Nội, TP.HCM tới tất cả các cảng hàng không quốc tế tại Hoa Kỳ, bao gồm một số sân bay trọng điểm đặt tại TP Los Angeles hay San Francisco mà Bamboo Airways đang xem xét cho những đường bay nền móng đầu tiên. Điều kiện này cũng cho mở ra cơ hội hợp tác dưới hình thức liên danh giữa Bamboo Airways và các đối tác uy tín tại Hoa Kỳ.

NGUYỄN HUYỀN