BizLIVE - Đây là thông tin được GS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Ban điều hành Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng khẳng định sau 4 ngày thực hiện tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.
“Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào bị đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19”
Nhân viên y tế đầu tiên được tiêm vaccine ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
Trước những lo ngại về tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca khi một số quốc gia ghi nhận trường hợp tử vong do máu đông trầm trọng sau khi tiêm vaccine AstraZeneca, mới đây Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng đã lên tiếng khẳng định Việt Nam chưa ghi nhận tình trạng này.
Cụ thể, sau 4 ngày tiêm chủng, Việt Nam ghi nhận 6 trường hợp phản ứng phản vệ mức độ 2 song chưa có trường hợp nào gặp hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine của AstraZeneca. Hiện tại, các trường hợp này đều được xử lý kịp thời, sức khoẻ đã ổn định, còn lại hầu hết các trường hợp khác đều có phản ứng nhẹ sau tiêm như đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ...
Do không có trường hợp nào gặp hiện tượng đông máu sau tiêm nên Việt Nam sẽ vẫn triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng này như kế hoạch và tiếp tục theo dõi chặt các phản ứng sau tiêm.
Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng cũng cho biết, kể từ ngày 8/3 Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đến nay đã tiêm được 1.585 người tại 13 cơ sở của 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai và Long An. 
Mặc dù vậy, theo PGS. TS Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đây là vaccine rất mới, các thông tin về tai biến, biến cố bất lợi sau tiêm chủng cũng chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp đầy đủ.
Cũng như tất cả các vaccine khác, vaccine COVID-19 của AstraZeneca khi đưa vào cơ thể cũng có thể xảy ra phản ứng nghiêm trọng như phản ứng sốc (trong vòng 30 phút sau tiêm hoặc phản ứng quá mẫn muộn trong 1-2 ngày đầu sau tiêm). Cũng vì thế, để đảm bảo cho đợt tiêm chủng này, ngoài các quy định đảm an toàn tiêm chủng, đối tượng tiêm sẽ được khám sàng lọc cẩn thận trước khi tiêm.
Tại các điểm tiêm chủng phải bố trí để đảm bảo giãn cách, bố trí hộp chống sốc, thường xuyên có cán bộ y tế theo dõi sát sức khỏe của các đối tượng được tiêm. Đồng thời, sắp xếp không quá 100 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng. 
Người được tiêm vaccine phải thực hiện nghiêm việc theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, theo dõi tại nhà tiếp tục 24h. Đối với trường hợp cấp cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn và theo dõi tiếp 24h tại cơ sở y tế.
Theo kế hoạch tiêm chủng, Bộ Y tế cho phép bất kỳ cán bộ tiêm chủng, y tá có thể thực hiện tiêm Adrenaline (thuốc chống sốc phản vệ) ngay khi phát hiện người tiêm bị sốc phản vệ.

HẠ AN