BizLIVE - Bà Hồ Thị Kim Thoa hiện bỏ trốn, thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan Điều tra Bộ Công an quyết định truy nã.
Truy nã cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa
Cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa hiện bỏ trốn.

Quyết định truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa được nêu trong bản kết luận điều tra số 40 vừa được Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an hoàn tất ngày 12/7, liên quan sai phạm tại khu “đất vàng” số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Cụ thể, ngày 9/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Hồ Thị Kim Thoa về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí nhưng chưa bắt được bị can.

Do hiện nay không xác định được bị can Thoa đang ở đâu, nên ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, khi nào bắt được sẽ phục hồi, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo bản kết luận điều tra, bà Hồ Thị Kim Thoa trải qua các vị trí công tác như Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Ủy viên BCH VCCI,  Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy tinh Việt Nam.

Tháng 5/2010, bà Thoa được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương, được phân công phụ trách trực tiếp Vụ Công nghiệp nhẹ (nay là Cục Công nghiệp) và Tổng Công ty Sabeco; chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về thực hiện quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của chủ sở hữu Nhà nước đối với DNNN và vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác (trong đó có Sabeco) thông qua Bộ phận quản lý vốn nhà nước (BPQLVNN) tại Sabeco. BPQLVNN tại Sabeco phải báo cáo, xin ý kiến bằng văn bản về những nội dung thuộc quyền, trách nhiệm của chủ sở hữu Nhà nước và phải được Bộ Công Thương xem xét, quyết định, có ý kiến chỉ đạo trước khi thực hiện.

Biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công Thương, Tổng Công ty Sabeco (DNNN thuộc Bộ Công Thương nắm 89,59%) để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê, không được thành lập pháp nhân mới, nhưng bị can Hồ Thị Kim Thoa vẫn báo cáo bị can Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt, đã ký 3 văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Sabeco Pearl, lợi dụng việc sắp xếp cơ sở nhà đất của doanh nghiệp Nhà nước làm thủ đoạn để dần chuyển dịch quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từ Sabeco sang Sabeco Pearl (từ tài sản Nhà nước sang tư nhân).

Căn cứ ý kiến phê duyệt, chỉ đạo của bị can Hồ Thị Kim Thoa, ông Phan Đăng Tuất - Chủ tịch HĐQT, phụ trách BPQLVNN tại Sabeco ký Công văn 374 đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính và chuyển quyền sử dụng đất từ Sabeco sang Sabeco Pearl, từ đó để các sở, ngành thuộc UBND TP đã tham mưu cho bị can Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ký ban hành Quyết định 3186 cho Sabeco Pearl thuê đất trái các quy định pháp luật.

Ngay sau khi Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư và được chuyển quyền sử dụng đất (tháng 6/2015), mặc dù chưa triển khai hoạt động nhưng đến tháng 2/2016, lợi dụng chủ trương thoái vốn của Chính phủ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của bị can Vũ Huy Hoàng, bị can Thoa đã ký 2 văn bản chỉ đạo Sabeco thoái 26% vốn góp tại Sabeco Pearl và phê duyệt giá khởi điểm đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần; không xem xét đánh giá chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc của dự án đã được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung thêm chức năng căn hộ ở, thoái toàn bộ 26% vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl với giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phần. Đến nay, CTCP Đầu tư quảng trường Mê Linh (trước là Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Cơ quan điều tra kết luận, bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội trên của bị can Hồ Thị Kim Thoa, quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có diện tích 6.080m2 bị dịch chuyển từ doanh nghiệp nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi của bị can Thoa và đồng phạm gây ra cho ngân sách Nhà nước trong công tác quản lý, khai thác và sử dụng khu đất xảy ra trong một thời gian dài từ thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất (30/6/2015) đến khi khởi tố vụ án 8/11/2018 là đặc biệt lớn.

Theo cơ quan điều tra, hành vi trên của bị can Thoa diễn ra trong một thời gian dài, có tính hệ thống, cố ý làm trái các quy định của pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước.

HUYỀN TRÂM