BizLIVE -

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia ngày 27/9, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện thông điệp 5K: Khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế.

Tròn 25 ngày không có ca mắc mới, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện thông điệp 5K
Ảnh minh họa.
Như vậy, số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta vẫn là 1.069 trường hợp, đến nay đã 25 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. 
Về tình hình điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nước ta đã chữa khỏi cho 999/1.069 ca mắc Covid-19.
Ngoài ra, trong số các bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, đã có 4 ca có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với SARS-CoV-2; 5 ca âm tính 2 lần và 13 ca âm tính 3 lần với virus này.
Mặc dù, đã sang ngày thứ 25 Việt Nam không ghi nhận ca bệnh ngoài cộng đồng. Tuy nhiên tại cuộc họp mới đây nhất, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhận định tình hình trên thế giới cho thấy dịch bệnh ở nhiều nước đã bùng phát trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát, cách ly xã hội.
Công tác phòng, chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi mùa đông sắp đến, điều kiện thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, lây lan.
Tâm lý trong xã hội lại bắt đầu xuất hiện có sự chủ quan, lơ là sau khoảng 3 tuần chúng ta không ghi nhận ca nhiễm mới. Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, Bộ Y tế khuyến cáo tiếp tục thực hiện các giải pháp như: Chỉ đạo các địa phương xây dựng các phương án tổ chức cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 và cách ly theo dõi sức khỏe phù hợp đối với nhóm đối tượng nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.
Bên cạnh đó, cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế.

HẠ AN