BizLIVE - TP đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới.
TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép doanh nghiệp được chủ động mua vắc xin
TP cho rằng việc mua vắc xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

Theo văn bản UBND TP.HCM gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 11/6, TP kiến nghị được chủ động tìm nguồn cung ứng vắc xin ngừa COVID-19.

Văn bản của TP nêu, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca bệnh ngày càng tăng với sự xuất hiện và lây nhiễm mạnh của các biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh, Ấn Độ. TP đã huy động nhiều nguồn lực tham gia chống dịch, từ nhân viên y tế cho đến lực lượng của chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và cộng đồng.

Hiện nay, TP có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là rất lớn với trên 1,6 triệu người. Tuy nhiên đến nay TP mới nhận được 140.000 liều vắc xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

“Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vắc xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách”, văn bản của UBND TP đề cập.

Theo đó, UBND TP xin kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn TP được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin để nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam.

 Văn bản kiến nghị của TP xin được chủ động tìm nguồn mua vắc xin.

Việc triển khai tiêm chủng đối với nguồn vắc xin phòng Covid-19 do doanh nghiệp tự nhập khẩu hoặc thuê nhập khẩu.

Sau khi vắc xin được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê các đơn vị có chức năng tiêm chủng triển khai việc tiêm vắc xin cho toàn thể cán bộ, nhân viên của doanh nghiệp trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chất lượng, giá dịch vụ tiêm chủng theo hợp đồng thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

UBND TP mong Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hỗ trợ TP trong việc này.

TP.HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; số công nhân và người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp là trên 1,6 triệu người.

Tuy nhiên đến nay TP mới nhận được 140.000 liều vắc xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng được 64.366 người được tiêm 1 mũi và 10.179 người tiêm đủ 2 mũi.

Trước đó, tại buổi họp về phòng chống dịch Covid-19, khi đề cập tới vấn đề tiêm vắc xin cho người dân, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP sẽ thành lập tổ công tác mua và tiêm vắc xin Covid-19 với thành phần là Phó Chủ tịch UBND TP và một số chuyên gia trong ngành y tế tham gia. Tổ này có nhiệm vụ đàm phán, tham mưu  việc mua và tổ chức tiêm vắc xin.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh việc đàm phán mua và tiêm vắc xin phải tính toán hết sức chu đáo. Dù TP đặt mục tiêu tiêm vắc xin Covid-19 cho 2/3 dân số của TP trong năm 2021 nhưng nguồn vắc xin không thể cung ứng cùng một lúc. Như vậy phải có lộ trình đàm phán mua vắc xin, thứ tự ưu tiên tiêm như thế nào.

Lãnh đạo TP đề cập, hiện nay có nhiều doanh nghiệp cho biết có nguy cơ lây nhiễm cao và đề nghị TP quan tâm hỗ trợ tiêm vắc xin. Tuy nhiên, trong điều kiện vắc xin cung ứng còn hạn chế cần phải có lộ trình và ưu tiên. Bên cạnh chương trình vắc xin của các cơ quan trung ương, mục tiêu của TP là tiêm đầy đủ cho người dân TP, thậm chí hỗ trợ cho các địa phương khác.

HUYỀN TRÂM