BizLIVE - Lãnh đạo TP chỉ đạo khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các Bộ chỉ số an toàn với dịch bệnh ở mức độ cao nhất.
TP.HCM kích hoạt hệ thống phòng chống dịch mức cao nhất
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP trưa nay (10/5).

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại các tỉnh, thành phố trên cả nước, Chủ tịch UBND TP ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân TP trong bảo vệ kết quả phòng chống dịch bệnh thời gian qua. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp và con số ca mắc Covid-19 có thể sẽ tiếp tục tăng trong nước, các nhóm nguy cơ lây nhiễm có thể xâm nhập dịch bệnh vào TP bất cứ lúc nào. Vì vậy, tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ các nhóm nguy cơ là điều rất cần thiết.

Nhấn mạnh, phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn hiện nay, với tinh thần “chuyển từ phòng ngự sang tấn công, tấn công là chính”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đưa ra một loạt yêu cầu.

Theo đó, các đơn vị, sở - ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận - huyện khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19 và các Bộ chỉ số an toàn với dịch bệnh ở mức độ cao nhất, tuyệt đối không được lơi lỏng. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Trên cơ sở các nhóm nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào TP đã được nhận định, các ngành cần nghiêm túc tuân thủ các quy định về khai báo y tế, xuất nhập cảnh, theo dõi và kiểm soát các con đường xâm nhập. Các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ trong kiểm tra, kiểm soát người đi/đến TP.

Tổ chức tái lập lại các chốt chặn kiểm soát dịch bệnh trên đường bộ để tiến hành khai báo y tế, đo thân nhiệt người dân vào TP qua các cửa ngõ. Người dân đến các địa phương đang có ca lây nhiễm phải khai báo y tế. Ngành y tế tổ chức giám sát các ca nghi ngờ.

Mỗi quận – huyện, TP. Thủ Đức duy trì ít nhất 1 khu cách ly tập trung ít nhất 20 giường, sẵn sàng mở rộng lên 50 -100 giường. Các điểm cách ly có trả phí cần có hướng dẫn cách ly cụ thể, mỗi địa điểm chỉ nhận một đối tượng cách ly để thuận lợi trong theo dõi, giám sát

Các khu chế xuất, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất luôn chuẩn bị sẵn sàng phương án để xử lý tình huống khi có 1 hoặc nhiều ca nhiễm. Nếu cơ sở nào không đảm bảo được phương án phòng, chống dịch hiệu quả thì tạm thời ngừng hoạt động.

Đối với các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống yêu cầu phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và tuân thủ nghiêm các quy định của TP trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Các lễ hội, hội nghị trong trường hợp cần tổ chức trực tiếp phải đảm bảo quy mô, giãn cách, các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Khuyến khích tổ chức hội nghị trực tuyến.

Sẵn sàng các phương án ứng phó trong trường hợp dịch bệnh lan rộng như tăng cường năng lực xét nghiệm; mở rộng các khu cách ly tập trung để nâng tổng số toàn TP lên 10.000 giường bệnh; sẵn sàng phương án điều trị cho 50 – 100 người bệnh theo kế hoạch của ngành y tế và dự trù kế hoạch điều trị cho 100 – 200 người bệnh.

Ngành y tế tiếp tục kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường, chuẩn bị cho tình huống có 30.000 ca bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP, trong ngày 9/5 và sáng 10/5, không ghi nhận trường hợp nhiễm mới. Tính đến nay, có 267 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM. Trong đó, 69 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 194 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA.

Với đợt dịch mới hiện nay, TP mới chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm cộng đồng, liên quan tới ổ dịch ở Hà Nam.

HUYỀN TRÂM