Đánh giá hình thức kỷ luật khiển trách Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn là chưa đúng, TP HCM lập hội đồng xem xét lại.
TP.HCM không đồng ý mức kỷ luật ông Lê Tấn Hùng
Trụ sở Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri.

Liên quan việc xử lý sai phạm của Tổng giám đốc Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) Lê Tấn Hùng, chiều 1/10, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố sẽ lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật ông này được đưa ra trước đó.

Theo ông Hoan, kết luận của Thanh tra thành phố chỉ ra 2 sai phạm của ông Hùng. Sai phạm liên quan quản lý đất đai đã xảy ra từ hai nhiệm kỳ trước, còn sai phạm trong quản lý điều hành tổng công ty thuộc về Tổng Giám đốc. Đây là lý do TP HCM kiểm điểm ông Hùng.

"Hội đồng kỷ luật lần trước đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách. Nhưng UBND thành phố thấy rằng mức kỷ luật này chưa chính xác với sai phạm của ông Lê Tấn Hùng, nên đã chỉ đạo thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại", ông Hoan nói.

Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã gửi thông báo kết quả kiểm toán cho Chủ tịch UBND TP HCM về việc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai 1.900 ha đất và đề nghị xử lý. Cơ quan chức năng đã chỉ ra 3 sai phạm ở đơn vị này: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành.

Theo người phát ngôn của UBND TP HCM Lê Văn Hoan, sau khi tiếp nhận thông báo này, thành phố đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm. Trước hết là yêu cầu Thanh tra thành phố xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để làm rõ thêm những sai phạm mà đơn vị này đã chỉ ra. Thành phố cũng chỉ đạo Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn dưới sự điều hành của Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan để báo cáo, đề xuất kỷ luật.

Ông Lê Tấn Hùng là em trai nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải. Trước khi làm Tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, ông là Chỉ huy trưởng lực lượng Thanh niên xung phong TP HCM.

Ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) vừa bị Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong ký quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách vì liên quan hàng loạt sai phạm ở Sagri.

Hai người này bị cho là ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho hàng chục cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài. Cụ thể, trong năm 2016 ông Hùng đã ký 10 hợp đồng về các nội dung này (tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng) với Công ty thương mại dịch vụ Hòa Bình quốc tế và Công ty du lịch Thanh niên xung phong.

Tuy nhiên, có đến 22 người không tham gia chuyến đi. Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Ngoài sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với các đơn vị ngoài của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn bị cho là thực hiện không chặt chẽ, sai quy định... dẫn đến khả năng khó thu hồi hàng chục tỷ đồng vốn đã đầu tư, hợp tác.

Tổng kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc vừa ký thông báo kết quả kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2017 của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri).

Một số tồn tại, đặc biệt là công tác quản lý sử dụng đất, được Kiểm toán Nhà nước nêu ra như: Sagri và Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Nông lâm hải sản (100% vốn của Sagri) đã ký 10 hợp đồng góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên 24 khu đất rộng 1.900 ha.

Trong số này, Sagri đã bàn giao 140 ha của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri và giao 450 ha cho Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri. Theo Kiểm toán Nhà nước, số đất này được giao khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Theo kiểm toán, Sagri cũng ký 6 hợp đồng hợp tác theo phương thức, việc tổ chức kinh doanh trên khu đất do đối tác toàn quyền quyết định, Sagri được hưởng khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên đó. Do đó, cơ quan kiểm toán cho rằng, thực chất của hợp đồng hợp tác là tổng công ty này cho thuê lại đất, không đúng quy định của thành phố đã phê duyệt.

Tổng công ty cũng ký 7 hợp đồng với 4 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích 114 ha. Sagri cũng ký 8 hợp đồng hợp tác có ngành nghề kinh doanh bất động sản - là lĩnh vực thuộc ngành nghề phải thoái vốn theo quy định của Chính phủ.


Theo VnExpress