BizLIVE - Theo phương án 2 tại dự thảo sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân mà Bộ Tài chính "nghiêng" về, thì những người tăng thu nhập do thâm niên, do chuyên môn sẽ phải nộp thêm một khoản thuế nữa.
Tính thuế thu nhập cá nhân: Cần sự công bằng!
Ảnh minh họa.
Vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) đang được Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử thu hút sự quan tâm của dư luận.
Phiên tòa đang tạm dừng theo yêu cầu của Viện kiểm sát để làm rõ khoản tiền 19 tỷ đồng mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và Đinh Mạnh Thắng – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại dầu khí Sông Đà bị cáo buộc đã chiếm đoạt, sau đó đã trả lại cho Thái Kiều Hương - nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vietsan.
Theo cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh là người có chức vụ, quyền hạn cao nhất, có vai trò quyết định và chỉ đạo việc chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương với giá tương đương 34 triệu đồng/m2,...(Xem thêm)
Chuyên gia thuế Nguyễn Thái Sơn phân tích so với biểu thuế hiện hành, biểu thuế điều chỉnh theo phương án 2 có hai đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là những người có thu nhập từ 10 - 18 triệu đồng/tháng sẽ chuyển từ mức chịu thuế 15% lên 20% và những người có thu nhập từ 40 - 52 triệu đồng/tháng sẽ chuyển thuế suất từ 25% lên 30%. 
Mức thu nhập chịu thuế từ 40 - 52 triệu đồng/tháng là khá cao ở Việt Nam nên đối tượng bị ảnh hưởng ít hơn. Nhưng những người có mức thu nhập từ 10 - 18 triệu đồng/tháng thì rất nhiều.
“Đối tượng này là những người lao động có thâm niên công tác, có kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp, vừa mới có thu nhập “nhô” lên khỏi mức chịu thuế thấp, đã bị tăng thuế thêm 5%”, ông Sơn nói và cho rằng nên giãn bậc thuế. (Xem thêm)
Bà Nguyễn Thị Ngọc, chủ doanh nghiệp (DN) Ngọc Hà ở H.Hàm Thuận Nam, cho hay hôm 29/1 hàng đẹp thương lái Trung Quốc có thể mua tới 22.000 đồng/kg, hàng bình thường dao động từ 17.000 - 21.000 đồng/kg.
“Các DN địa phương không thể mua giá cao như vậy vì không có lãi. Giá này là do các thương lái Trung Quốc xuống tận nhà vườn, đặt tiền cọc và gom hết. Họ làm chủ đầu ra bên Trung Quốc nên có lời. Các DN địa phương đem sang bán sẽ không có lời với giá như vậy”, bà Ngọc giải thích.
Cũng theo bà Ngọc, thời điểm này các thương lái Trung Quốc mua dự trữ đóng kho lạnh để đưa về Trung Quốc tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán. (Xem thêm)
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký kế hoạch bắn pháo hoa vào đêm giao thừa Tết Mậu Tuất năm 2018 trên địa bàn thành phố với 31 trận địa (30 điểm), trong đó có 22 trận địa bắn pháo hoa tầm thấp, 9 trận địa bắn pháo hoa tầm cao. Riêng quận Long Biên năm nay bắn pháo hoa 2 trận địa, một tầm thấp và một tầm cao.
Theo kế hoạch, 22 trận địa bắn pháo hoa tầm thấp trải đều ở các quận, huyện của thành phố Hà Nội. 9 trận địa bắn pháo hoa tầm cao gồm: Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, hồ Ngọc Khánh, Công viên Thống Nhất, hồ Hoàng Cầu, Sân vận động Mỹ Đình, hồ Văn Quán, Thành cổ Sơn Tây, điểm còn lại tại quận Long Biên. (Xem thêm)
Liên quan tới việc khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế mới (BHYT), theo ghi nhận của PV, tại bệnh viện Xanh Pôn mọi việc đang tiến hành thuận lợi mặc dù có một số sai sót không tránh khỏi.
Nguồn tin từ bệnh viện cho biết, Bệnh viện Xanh Pôn và BHXH Việt Nam có sự phối hợp chặt chẽ với nhau để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân. “Mỗi ngày, bệnh viện tiếp đón hàng nghìn lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh và khi tiến hành một cái mới thì không thể tránh khỏi sai sót.
Nhưng quan trọng nhất là có sự phối hợp, bệnh viện Xanh Pôn và BHXH Việt Nam phối hợp rất tốt với nhau để làm việc này.
Bệnh viện trang bị các đầu đọc thẻ để kiểm tra thẻ BHYT nhanh nhất, đồng thời yêu cầu tổ giám định của cơ quan bảo hiểm có mặt tại bệnh viện hàng ngày để giải quyết những phát sinh, sai sót trong quá trình khám, chữa bệnh của bệnh nhân. Do đó việc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân vẫn tiến hành thuận lợi”. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA