BizLIVE -

"Công trình nào chứng minh được chỉ lấy một ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn trong giải quyết đời sống, nước uống, nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực thì Quốc hội mới thông qua", theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng yêu cầu xem xét vấn đề phát triển thuỷ điện nhỏ để hạn chế phá rừng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP
Hậu quả lũ lụt miền Trung đã và đang diễn ra rất nặng nề, có hay không nguyên nhân từ thủy điện nhỏ và phá rừng là vấn đề được dư luận rất quan tâm thời gian qua.
Ngày 2/11, trong phiên thảo luận tại tổ đại biểu Quốc hội, đề cập đến vấn đề "nóng" là mưa bão, lũ lụt ở miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, chưa bao giờ thiên tai dồn dập vào Việt Nam như thời gian qua, có thể nói là lịch sử, gây thiệt hại lớn tới GDP.
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ có chính sách mạnh hơn trong việc hỗ trợ người dân, như hỗ trợ về nhà ở, nhất là với các hộ dân có nhà sập đổ, đặc biệt là biện pháp chăm sóc người bị nạn, tìm người mất tích quyết liệt hơn.
Đồng thời, báo cáo Quốc hội các biện pháp khắc phục hậu quả lũ lụt ở miền Trung và đưa ra biện pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10.
Hạn chế phát triển thủy điện nhỏ
Giải thích về nguyên nhân gây nên mưa lũ và sạt lở đất ở miền Trung, Thủ tướng cho rằng, có nhiều ý kiến khác nhau nhưng người đứng đầu Chính phủ lưu ý đặc thù của địa chất khu vực này là kết cấu đất sét.
Dẫn chứng khảo sát nhiều nơi thảm thực vật vẫn còn 80-90%, nhưng "mưa thối đất" tới hàng nghìn mm thì sẽ gây sạt lở, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải đánh giá đầy đủ toàn diện hơn để có biện pháp hạn chế tối đa tác động của con người tới thiên nhiên, thúc đẩy tăng trưởng xanh tốt hơn.
Theo Thủ tướng, Việt Nam hiện là một trong những nước có tỷ lệ phủ xanh rừng lớn, trên 43%, đây là sự cố gắng và sắp tới phải làm tốt hơn nữa việc phủ xanh. 
Bên cạnh đó, Thủ tướng lưu ý, phải xem xét vấn đề thuỷ điện nhỏ để tiếp tục hạn chế việc phá rừng. Nghị quyết Quốc hội đã ban hành, những công trình nào lấy đất rừng thì phải trình Quốc hội. Nếu các công trình nào chứng minh được chỉ lấy một ít đất rừng nhưng có tác dụng rất lớn trong giải quyết đời sống, nước uống, nước sinh hoạt cho người dân trong khu vực thì Quốc hội mới thông qua.
"Còn những công trình thuỷ điện nhỏ tôi đồng ý là nên rất hạn chế", Thủ tướng nêu quan điểm.
Chấp nhận du lịch thiệt hại nặng, cần thiết đảm bảo sức khỏe người dân
Nhắc đến đại dịch Covid-19, Thủ tướng cho rằng, đại dịch đã làm thế giới chững lại, Việt Nam là nước hội nhập sâu nên không ngoài tác động đó.
Thủ tướng cho biết, trước vấn đề trên, ngay từ đầu, Chính phủ đã chỉ đạo ưu tiên chống dịch nhưng vẫn phải phát triển kinh tế, nếu chỉ chống dịch thì không thành công. Do vậy, Chính phủ đã có những chỉ đạo khác nhau phù hợp với từng giai đoạn.
Trong thời gian tới, Thủ tướng đánh giá diễn biến dịch còn phức tạp, một số nước, trong đó có châu Âu, tiếp tục đóng cửa ở nhiều thủ đô, cho nên Việt Nam cũng không thể chủ quan.
Bất chấp ngành dịch vụ du lịch hiện bị tác động thiệt hại nặng nề của đại dịch (trong điều kiện bình thường, Việt Nam có thể đón 21 triệu khách quốc tế trong năm nay với doanh thu trên 60 tỷ USD), Thủ tướng nhắc lại, Việt Nam chấp nhận thiệt hại để bảo vệ sức khỏe nhân dân, kiểm soát dịch bệnh.
Còn với những nhà đầu tư, nhà ngoại giao, nhà quản lý công nhân lành nghề…, Việt Nam vẫn tạo điều kiện để nhập cảnh nhưng có sự kiểm soát, cách ly, không vì kinh tế mà bỏ qua việc đề phòng, bảo vệ sức khỏe nhân dân. "Quan điểm này là nhất quán", Thủ tướng khẳng định và cho biết sang năm 2021, vẫn cần tiếp tục kiểm soát tình hình mạnh mẽ với Covid-19, không thể chủ quan, lơ là.
Thủ tướng cho rằng, dù còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức song nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời có phương thức quản lý, cách ly phù hợp với các chuyên gia, các nhà quản lý, công nhân lành nghề... Việt Nam là một trong hai nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng trưởng dương. Trong ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất tăng trưởng dương. Việt Nam cũng được đánh giá là một trong 16 nền kinh tế mới nổi tốt nhất hiện nay.
Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2020 (ngày 30/10), Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và các bộ có liên quan đã tham mưu cho Chính phủ loại bỏ 472 quy hoạch thủy điện nhỏ ra khỏi quy hoạch và 213 điểm tiềm năng có thể xây dựng thủy điện cũng cần được xem xét hết sức kỹ lưỡng, chặt chẽ để đảm bảo phát triển kinh tế xã hội địa phương, đặc biệt là khu vực miền núi, bảo đảm bền vững, tránh được những rủi ro thiên tai như trong thời gian qua. 

HOÀNG HÀ