BizLIVE - "Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vaccine cho người dân. Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói .
Thủ tướng: Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Ảnh: VGP.
Chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam do ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam dẫn đầu.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng cho biết, Việt Nam vừa trải qua một năm 2020 đầy khó khăn nhưng đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào, và nay đang lạc quan đón Tết cổ truyền Tân Sửu khi vẫn phải nỗ lực chống lại dịch Covid-19.
Thủ tướng nêu rõ Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp, xác định tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển đất nước đến năm 2025 và hoạch định tầm nhìn đến năm 2030 và 2045. Đây là mục tiêu lớn, với rất nhiều thách thức, đòi hỏi nỗ lực hết sức to lớn của toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế.
Người đứng đầu Chính phủ cho biết, hiện Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng từ cuối tháng 1. Đến nay Việt Nam cơ bản đã khống chế được các tâm dịch, phấn đấu kiểm soát tình hình để nhân dân đón Tết Tân Sửu an lành, hạnh phúc.
"Trong khó khăn, Việt Nam rất trân trọng sự giúp đỡ quý báu của các bạn bè quốc tế và mong tiếp tục nhận được tình cảm, ủng hộ quý báu đó", Thủ tướng nói.
Ông Kamal Malhotra thay mặt các tổ chức LHQ tại Việt Nam cho biết, LHQ luôn ưu tiên tăng cường hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề vaccine không chỉ với lý do kinh tế mà còn bảo đảm sức khoẻ người dân.
Ông Kamal Malhotra nêu quan điểm vaccine phải được coi là hàng hóa công của toàn cầu, phải bảo đảm vaccine đến được người dân miễn phí. Ông cũng đánh giá cao Việt Nam phản ứng nhanh chóng trước đại dịch; hy vọng tương lai đại đa số người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận miễn phí vaccine.
Ông cho biết Chương trình COVAX đã sẵn sàng chuyển lô vaccine đầu tiên cho các nước. LHQ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tham gia COVAX sẽ nỗ lực triển khai cung cấp lô vaccine đầu tiên vào trước cuối tháng 2 này. Ông mong muốn Việt Nam trong năm 2021 sẽ nỗ lực tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho 70-80% số dân.
Về phòng ngừa các đại dịch trong tương lai, ông đề nghị đây là ưu tiên cao và cần sự cam kết cao của các chính phủ và đồng thời đặc biệt đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam đề xuất lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh và đã được Đại hội đồng LHQ thông qua.
Bên cạnh đó, ông cho rằng việc hạn chế tiêu thụ động vật hoang dã sẽ góp phần giảm lây lan dịch bệnh Covid-19, bảo đảm sức khỏe của người dân.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại sứ, trưởng đại diện các tổ chức của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Ảnh: VGP.
Phát biểu tại cuộc tiếp, các vị đại sứ, trưởng đại diện đều chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng; chúc mừng Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh Covid-19; khẳng định luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực; sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước.
Hoan nghênh các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn sự quan tâm chân thành của bạn bè quốc tế về thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng; và nhấn mạnh “các vị đều là các đại sứ đại diện các đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam”.
Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các vị đại sứ, trưởng đại diện trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, cảm ơn sự hợp tác của cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn đại dịch Covid-19.
Thủ tướng cảm ơn LHQ, WHO và cộng đồng quốc tế triển khai Chương trình COVAX dành viện trợ vaccine cho 20% dân số của Việt Nam. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vaccine cho người dân. Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX.
Theo thông báo của COVAX, Việt Nam sẽ được nhận vaccine Covid-19 giai đoạn đầu với số lượng vaccine dự kiến từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều, trong đó 25 – 35% số liều sẽ được cung cấp trong qúy 1 và 65 - 75% trong quý 2 năm 2021. Vaccine được sử dụng trong đợt này là vaccine của hãng Astra Zeneca.
COVAX facility là một cơ chế được thiết lập nhằm đảm bảo các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccine Covid-19. Trong cơ chế này Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với GAVI, UNICEF, CEPI, các nhà sản xuất vaccine và các đối tác để đảm bảo các quốc gia đều được tiếp cận vaccine một cách công bằng và hiệu quả. COVAX sẽ đảm bảo cho các quốc gia tham gia cơ chế này được tiếp cận vaccine với mức độ bao phủ khoảng 20% dân số trong năm 2021.

H.HÀ