BizLIVE -  “Thách thức lớn nhất không phải thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, thoát khỏi sự tụt hậu về kinh tế, mà là thiếu ý chí vươn lên, thiếu quyết tâm hành động”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Sáng 10/11, kết thúc 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hộiThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.  
5 năm qua Việt nam tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP
Báo cáo về kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực trong năm 2020, Thủ tướng cho biết, không chỉ năm 2020, mà ngay từ bắt đầu nhiệm kỳ, Việt Nam đã đối đầu với những thách thức lớn. "Tuy nhiên, chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong 5 năm trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định", Thủ tướng khẳng định.
“Việt Nam được coi là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất. Năm 2020, Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế tăng trưởng cao nhất, kiên trì duy trì tăng trưởng dương ở mức khá”, Thủ tướng nói thêm.
Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, nhiệm kỳ qua, thu nhập đầu người bình quân của Việt Nam tăng gần 145%. Nhìn trên tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới, thu nhập người dân Việt Nam tương đương gần 9.000 USD.
Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, tầng lớp trung lưu của Việt Nam hiện nay xấp xỉ dân số của một số quốc gia trong nhóm “4 con hổ châu Á” cộng lại. Đến năm 2045, chiếm trên 50% dân số - tức tương đương dân số của Hàn Quốc.
Cho biết tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 9,8% xuống dưới 3%, Thủ tướng nhấn mạnh cần nỗ lực để giảm nghèo bền vững đặc biệt ở nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.
Ngoài ra, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp.
kiên trì “mục tiêu kép”
Trả lời một số đại biểu về “mục tiêu kép” trong bối cảnh đại dịch, người đứng đầu Chính phủ cho biết dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tại một số nước ở EU và Nhật Bản, Campuchia..., dịch đã quay trở lại.
Do đó Chính phủ vẫn kiên trì thực hiện mục tiêu kép, vừa không để dịch lây lan ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe nhân dân, đây là mục tiêu ưu tiên hàng đầu, đồng thời, vừa giữ được nền kinh tế không tăng trưởng âm.
Thủ tướng cho rằng cần đề cao tự lực, tự cường, xây dựng nền kinh tế tự chủ, an toàn hơn trong chuỗi cung ứng, bảo đảm an ninh lương thực, khai thác tốt thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Hiện tại, một tín hiệu vui là Việt Nam đã xuất siêu gần 20 tỷ USD.
Để thực hiện được mục tiêu kép, cần coi trọng nông nghiệp, dịch vụ, kết hợp với công nghiệp, kinh tế số… Phát triển đô thị, mật độ thấp hơn, đường giao thông và công viên cây xanh nhiều hơn.
Bên cạnh đó, cần chú trọng phát triển nông thôn mới, kết hợp với hợp tác xã nông nghiệp, xây dựng hạ tầng văn hóa nông thôn, hạ tầng nông nghiệp kết hợp với công nghiệp chế biến. Chú trọng phát triển kinh tế số, ứng dụng công nghệ thông tin trong các ngành như y tế, giáo dục, du lịch, hành chính…
Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh việc sớm có vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất để có thể chủ động trong việc phòng chống dịch.
làm sao để không hụt thu khi tăng trưởng năm 2021 chỉ 6%?
Trước những băn khoăn của đại biểu về mức tăng trưởng đề ra cho năm 2021 còn thấp, Thủ tướng cho biết mức đề ra còn khiêm tốn so với tiềm năng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn phức tạp, căng thẳng; diễn biến chính trị trong khu vực và trên thế giới còn khó lường có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế toàn cầu và khu vực.
Chính phủ chỉ đạo xây dựng các kịch bản, phương án để chủ động thực hiện chiến lược, hoàn thành mục tiêu tốt nhất. “Thách thức lớn nhất của chúng ta hiện nay không phải là thoát bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ lớn nhất của chúng ta không phải là tụt hậu về kinh tế; mà thách thức lớn nhất của chúng ta chính là thiếu ý chí vươn lên và nguy cơ lớn nhất là thiếu quyết tâm hành động”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Trả lời câu hỏi về bài toán cân đối ngân sách, Thủ tướng nhìn nhận nếu tăng trưởng năm 2021 chỉ 6% thì dự kiến tổng thu chỉ khoảng 1,34 triệu tỷ đồng, giảm 170 nghìn tỷ so với năm 2020. Ông cho biết rất thấm thía với câu hỏi này.
Về giải pháp, Thủ tướng cho biết, trước hết, phải tăng cường, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, các cấp, các ngành, các địa phương đều phải làm việc này.
Thứ hai, tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, giải quyết vấn đề phát triển, nhất là những công trình đã báo cáo Quốc hội, như khởi công sân bay Long Thành, thúc đẩy đường sắt Cát Linh - Hà Đông sau nhiều năm chậm trễ.
Thứ ba, tăng cường quản lý thuế, chống chuyển giá, trốn thuế.
Thứ tư, thực sự tiết kiệm chi ngân sách, giảm các cuộc họp, các chuyến công tác nước ngoài không cần thiết.
Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả các cấp các ngành phải bám sát dự toán ngân sách. Khi cần thiết, sẽ báo cáo Quốc hội nới lỏng tài khóa trên cơ sở bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô. "Trong lúc khủng hoảng toàn cầu, chúng ta phải giữ được kinh tế vĩ mô ổn định", Thủ tướng nói.

HOÀNG HÀ