BizLIVE - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tuyệt đối không được chủ quan bởi WHO mới đây cũng đã dự đoán sẽ không có đủ vaccine Covid-19 để đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường trước năm 2022.
Thủ tướng: Nguy cơ dịch Covid-19 vẫn hiện hữu
Ảnh minh họa.
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, mặc dù đã tròn 17 ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới song Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, nguy cơ dịch Covid-19 vẫn còn hiện hữu.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm từ Đà Nẵng, công tác kiểm tra phòng chống dịch tại các cơ sở y tế phải được đề cao.
Bộ Y tế cần tiếp tục hoàn thiện các phác đồ điều trị, nghiên cứu phát triển vaccine, tập trung hợp tác quốc tế, nhất là với các quốc gia có kết quả thử nghiệm lâm sàng với vaccine phòng Covid-19.
Hiện tại, các hoạt động của đời sống xã hội trở lại khá bình thường, do đó cần đề cao cảnh giác, không để dịch quay trở lại. Thủ tướng yêu cầu tăng cường truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp dự phòng các bệnh truyền nhiễm, tránh tình trạng dịch chồng dịch, đặc biệt là Covid-19.
Bên cạnh đó, các đơn vị cần thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, các cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phạm vi lĩnh vực quản lý, đặc biệt các khách sạn, cơ sở lưu trú, các nhà máy, các xí nghiệp, khu công nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mạnh mẽ mục tiêu kép, không được để đình trệ, đứt gãy các hoạt động kinh tế.
Hiện nay số ca mắc mới và tử vong vẫn tiếp tục tăng trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán sẽ không có đủ vaccine Covid-19 để đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường trước năm 2022.
Về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay không có ca mắc mới Covid-19. Đến nay, đã tròn 17 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng.
Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cũng trong  ngày 19/9 có 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là BN604, nâng tổng số ca chữa khỏi Covid-19 lên 942 trường hợp.
Ngoài ra, trong số các bệnh nhân đang điều trị, đã có 14 ca âm tính 1 lần với SARS-CoV-2; 3 ca âm tính 2 lần và 22 ca âm tính 3 lần với SARS-CoV-2.
Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng khuyến cáo mặc dù cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, song tại các đô thị lớn, mật độ dân cư cao, nguy cơ lây nhiễm còn hiện hữu.
Do đó, không nên chủ quan, lơ là và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch khi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người…
Bộ Y tế cũng nhận định, trong thời gian tới có thể vẫn sẽ ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

HẠ AN