BizLIVE -
Với triển vọng này, kỷ lục dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam sẽ tiếp tục được nâng lên mức cao hơn nữa.
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối có thể đạt 100 tỷ USD vào cuối năm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp sáng nay (4/9) - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Sáng nay (4/9), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8. Quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cập nhật với bước tăng mới.
Cụ thể, tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, dự trữ ngoại hối đã đạt khoảng 92 tỷ USD. Quy mô này tiếp tục tăng mạnh sau con số 84 tỷ USD mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cập nhật hồi tháng 4/2020.
Đáng chú ý, Thủ tướng nhận định, đến cuối năm nay nguồn lực dự trữ ngoại hối quốc gia có thể đạt tới con số 100 tỷ USD, và như vậy tăng nhiều lần so với mức 20 tỷ USD vào đầu nhiệm kỳ.
Như BizLIVE đề cập vừa qua, từ đầu tháng 8/2020, trên thị trường liên ngân hàng ghi nhận quãng xuyên thủng “ngưỡng chặn” của tỷ giá USD/VND, Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ quy mô lớn.
Diễn biến đó đồng nghĩa với lượng VND cung ứng lớn chảy ra, trong khi ở kênh điều tiết thường thấy những năm qua và cho đến nay là tín phiếu vẫn chưa thấy Ngân hàng Nhà nước trở lại phát hành để hút bớt tiền về. Theo đó, với nguồn dồi dào, tín dụng vẫn đang tăng trưởng khá chậm, các ngân hàng thương mại tiếp tục hạ lãi suất huy động thời gian vừa qua.

THẾ ANH