BizLIVE - Nêu ra nhiều điểm sáng về tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2020, Thủ tướng đánh giá mục tiêu kép đã được thực hiện tốt, thời gian tới cần đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế.
Sáng 2/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 để nhìn lại 3/4 chặng đường của năm 2020. Trên cơ sở đó, Chính phủ có thể đánh giá sơ bộ năm kết quả cả năm 2020 và chuẩn bị kế hoạch phát triển cho năm 2021.
Nhắc đến kết quả Việt Nam ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid-19, qua 30 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, song Thủ tướng lưu ý “không được chủ quan”.
Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp và ảnh hưởng của dịch Covid-19, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tinh thần “tự lực, tự cường mạnh mẽ hơn nữa trong phát triển đất nước”.
MỤC TIÊU KÉP ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN TỐT
Về kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2020, Thủ tướng cho rằng, tình hình ngày càng tốt hơn. Kinh tế quý III tiếp tục tăng trưởng tốt lên, đặc biệt các ngành, lĩnh vực như nông nghiệp, công thương, tài chính, ngân hàng, các lĩnh vực xã hội có xu hướng phục hồi mạnh mẽ, rõ nét, tạo tiền đề cho quý IV và cả năm 2020.
Với mức tăng trưởng quý III đạt 2,62%, Thủ tướng cho biết, đây là cơ sở để nhận định rằng chúng ta có thể tăng trưởng dương trong năm 2020. Đây là cố gắng rất lớn trong bối cảnh các nước ASEAN đều tăng trưởng âm.
Tăng trưởng GDP 9 tháng của Việt Nam dù thấp nhất trong 10 năm qua song vẫn là cố gắng rất lớn trong bối cảnh các nước ASEAN đều tăng trưởng âm.
Thủ tướng nêu ra một số điểm sáng như xuất siêu đạt con số kỷ lục 17 tỷ USD; khu vực kinh tế trong nước có mức tăng trưởng xuất khẩu trên 20%; thu hút đầu tư nước ngoài đạt trên 21 tỷ USD; các chỉ tiêu vĩ mô ổn định; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng năm 2020 tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước...
Tỉ giá, thị trường ngoại hối ổn định, thị trường chứng khoán có sự khởi sắc trở lại. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.
Sản xuất công nghiệp tháng 9/2020 đã có sự khởi sắc, mở ra hy vọng sớm phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại trong quý IV và thời gian tới. Hoạt động thương mại dịch vụ trong tháng 9 đã tăng trưởng trở lại, cầu tiêu dùng phục hồi...
Từ kết quả trên, Thủ tướng đánh giá trong tháng 9, mục tiêu kép đã được tổ chức thực hiện nghiêm túc và đạt kết quả tốt.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như các rủi ro bên ngoài khi dịch bệnh chưa thuyên giảm ở nhiều nước. Một số tổ chức quốc tế cảnh báo rủi ro bất ổn tài chính toàn cầu do lượng tiền lớn trong khi khả năng hấp thụ còn yếu có thể dẫn đến bong bóng tài sản tài chính. “Chúng ta cần tiếp tục lưu tâm vấn đề này”, Thủ tướng nói.
Bên cạnh đó, vẫn còn một số thách thức từ nội tại như ngành công nghiệp xây dựng vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự đứt gãy chuỗi cung ứng, các thị trường xuất khẩu chính còn gặp khó khăn. Lĩnh vực dịch vụ chịu tác động lớn và phục hồi chậm.
Về phía cầu, tiêu dùng phục hồi chậm khi tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 9 tháng chỉ tăng 0,7%, thấp hơn nhiều so với mức tăng năm 2019, cho thấy người dân còn khó khăn và cũng đã thay đổi hành vi tiêu dùng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu phải có biện pháp để kích cầu tiêu dùng mạnh mẽ hơn.
Nêu vấn đề tín dụng tăng trưởng còn thấp Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo mọi điều kiện để có thể tăng trưởng tín dụng.
Về triển khai nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh bùng phát trở lại; yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là hai thành phố lớn kiểm soát chặt chẽ tất cả các nguồn nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là nhập cảnh trái phép.
Việc mở lại các đường bay quốc tế cũng phải kiểm soát chặt chẽ, không được để dịch bệnh lọt vào cộng đồng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương hướng dẫn chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho người dân, các chuyên gia, nhà ngoại giao, nhà đầu tư.
Ngoài ra, Thủ tướng lưu ý vấn đề cách ly ở khách sạn khi có nhiều ý kiến khác nhau như trường hợp thay đổi chi phí cách ly ở khách sạn mà báo chí phản ánh vừa qua, gây bức xúc cho người dân.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5-3%. Theo đó, phải xây dựng mô hình chuỗi giá trị đối với từng loại sản phẩm ưu tiên, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án, những chương trình để thúc đẩy tăng trưởng.
Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục ưu tiên đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI. Bộ Công Thương phải chủ trì kế hoạch triển khai Nghị quyết 115 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ. Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước thúc đẩy các tập đoàn, tổng công ty đẩy mạnh đầu tư để góp phần tăng trưởng.

Thủ tướng đề nghị các bộ liên quan sớm đề xuất gói hỗ trợ an sinh xã hội bổ sung đợt 2 và tạo thuận lợi cho giải ngân tốt hơn nữa. 

HOÀNG HÀ