BizLIVE - Sáng 8/3, đợt tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước tới nay đã được chính khởi động tại Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.
Thêm 12 ca mắc COVID-19, Việt Nam bước vào ngày đầu tiên của chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiêm vaccine COVID-19
Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, trong ngày hôm nay 8/3 có 12 ca mắc COVID-19, gồm: 1 ca bệnh tại thành phố Hải Dương và 11 ca nhiễm là người nhập cảnh.
Cụ thể, ca bệnh 2524 là F1 của BN2210 và BN2389; đã được cách ly tập trung từ ngày 14/02/2021 (Ca bệnh BN2524).

Hiện bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương chi nhánh 2.
11 ca bệnh được cách ly ngay sau nhập cảnh:
+ CA BỆNH 2513 (BN2513): nam, 44 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Đài Loan.
Ngày 22/02/2021 từ Đài Loan nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Bình Dương.
Kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 07/03/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.
+ CA BỆNH 2514 (BN2514): nam, 26 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Trung Quốc.
+ CA BỆNH 2515 (BN2515): nam, 37 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Trung Quốc.
+ CA BỆNH 2516 (BN2516): nam, 38 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Trung Quốc.
BN2514-2516 từ Seoul (Hàn Quốc) nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 05/03/2021, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Kết quả xét nghiệm ngày 06/03/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.
+ CA BỆNH 2517 (BN2517): nữ, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.
+ CA BỆNH 2518 (BN2518): nữ, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
+ CA BỆNH 2519 (BN2519): nam, 31 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
+ CA BỆNH 2520 (BN2520): nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
+ CA BỆNH 2521 (BN2521): nam, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai.
+ CA BỆNH 2522 (BN2522): nữ, 37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
+ CA BỆNH 2523 (BN2523): nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
BN2517-2523 từ Philippines nhập cảnh Sân bay Cam Ranh ngày 07/03/2021, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Ninh Thuận.
Kết quả xét nghiệm ngày 08/03/2021 dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.
Việt Nam bước vào đợt tiêm phòng COVID-19 
Sáng 8/3, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19. Đây đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc.
Các cán bộ y tế, những người trực tiếp tham gia công tác tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sẽ tiêm đợt này.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, theo kế hoạch Bộ Y tế đã gửi cho 13 tỉnh vừa có dịch và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ đã phân bổ cụ thể số lượng cho từng đơn vị và các đơn vị phải chủ động lên kế hoạch, đồng thời sắp xếp theo thứ tự ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.
Bộ Y tế sẽ đảm bảo chuyển vaccine về các địa phương và các địa phương tiếp nhận theo quy trình, sau đó triển khai theo kế hoạch địa phương đó đã phê duyệt. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, đánh giá và theo dõi quá trình trước, trong và sau tiêm vaccine.
Liên quan đến thông tin hiện tại có nhiều tổ chức, cá nhân có mong muốn tự mua vaccine về tiêm cho nhân viên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 hoan nghênh sự tham gia và hỗ trợ của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước trong việc chung tay cùng Bộ Y tế trong công cuộc phòng chống COVID-19, trong đó có vaccine COVID-19.
Tuy nhiên nhập vaccine nào, tiêm như nào thì nhất định phải có sự đồng ý của Bộ Y tế, để xem xét những loại vaccine nào có đủ tiêu chuẩn và an toàn cho người tiêm. Bộ Y tế có thể sẽ đưa ra khung tiêu chuẩn giao cho các đơn vị chuyên môn có thể xem xét, hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu nhập vaccine.
Còn theo TS. Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, vaccine Astrazeneca phòng COVID-19 sử dụng tiêm hôm nay tại Việt Nam đã được cấp phép và sản xuất tại Hàn Quốc. Vaccine này đã qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm rất khắt khe, đảm bảo an toàn để triển khai tiêm trong chiến dịch này. Các vaccine này được mua và đặt hàng từ các quốc gia sản xuất vaccine đã được phê duyệt và đáp ứng yêu cầu của tổ chức WHO, vì vậy đảm bảo an toàn cho chiến dịch tiêm vaccine.
Hiệu quả của vaccine này đối với chủng virus tại Việt Nam, đại diện tổ chức WHO cho biết, trên thế giới hiện nay cũng có nhiều chủng mới từ virus Corona, đối với Việt Nam, vaccine này có hiệu quả và là một công cụ an toàn, hiệu quả ưu tiên cho đối tượng là nhân viên y tế. Chiến dịch hôm nay cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, người được tiêm được cung cấp đầy đủ thông tin và quy trình rất an toàn.
“Tôi nghĩ đây là tín hiệu tốt để tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng an toàn trong thời gian tới. Tính đến nay, đã có 50 quốc gia sử dụng vaccine Astrazeneca", ông nói.
Xe vaccine về tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương sáng 8/3
Được biết, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương sẽ ưu tiên tiêm trước cho 100 nhân viên y tế, trong đó ưu tiên tiêm cho phụ nữ (nhân ngày 8/3).
GS Nguyễn Văn Kính Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, theo thống kê thế giới hiện nay, số cán bộ y tế nhiễm COVID-19 chiếm 10% số người mắc, nhiều nước có tử vong. Việt Nam may mắn chưa có nhân viên y tế tử vong do mắc bệnh.
“Chúng ta đã trải qua 3 làn sóng dịch nhưng rất may mắn, nhân viên y tế của chúng ta đều an toàn. Đó là thắng lợi lớn. Vì chúng ta đã rút kinh nghiệm từ những lần chống dịch như SARS... Cán bộ y tế của chúng ta cũng đã được cấp đầy đủ đồ phòng hộ, hạn chế tối đa số người lây nhiễm. Giờ chúng ta tổng kết thành hướng dẫn 5K cho cả người dân”, GS Nguyễn Văn Kính chia sẻ.
 Chị Đỗ Thị Nhài, cán bộ trạm y tế phường Tân Hưng là người tiêm vaccine COVID-19 thứ 2 tại Hải Dương
Cũng trong sáng nay, 50 cá nhân sẽ tiêm vaccine COVID-19 sáng ngày 8/3 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương. Trong số 50 người này, ngoài đa số là cán bộ y tế, sinh viên tham gia chống dịch còn có cả lao động tự  do, công nhân, Bí thư Đoàn  Thanh niên... là những thành viên của tổ COVID-19 cộng đồng.
Xe chở vaccine COVID-19 về đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM 
Tại TP.HCM, 900 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM được tiêm chủng vaccine phòng phòng COVID-19 trong đợt đầu, trong ngày đầu tiên, có khoảng 100 nhân viên y tế của bệnh viện được tiêm vaccine, dự kiến thời gian tiêm phòng vaccine COVID-19 sẽ kéo dài trong vòng 1 tuần. Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM được tiêm tiêm vaccine COVID-19.
Khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng
Theo thông cáo báo chí vừa được Bộ Y tế phát đi, đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của nhân loại và các nền kinh tế. Ngăn chặn đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình thường là nhu cầu bức thiết của mỗi quốc gia và cả cộng đồng quốc tế. Tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp quan trọng, hiệu quả, chủ động và không thể thiếu trong tiến trình này.
Thực hiện Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng COVID-19, Bộ Y tế đã khẩn trương, minh bạch thực hiện công tác đàm phán, mua vaccine cũng như chuẩn bị hậu cần để nhanh chóng cung ứng vaccine vào triển khai tiêm chủng. Ngày 05/3/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1467/QĐ-BYT phê duyệt Kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022.  Theo đó, Việt Nam bắt đầu triển khai đợt tiêm vaccine đầu tiên từ ngày 8/3/2021 tại 13 tỉnh/thành phố đang là điểm nóng về phòng chống dịch (Hải Dương, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Giang, Bình Dương) và 21 bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.
Bộ Y tế cho biết, vaccine phòng COVID-19 sử dụng trong đợt tiêm đầu tiên này là vaccine của AstraZeneca, một trong ba vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới  (WHO) thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được sử dụng tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số lượng 117.600 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế phối hợp với VNVC (đơn vị cung ứng, tiếp nhận lô vaccine này) khẩn trương vận chuyển từ đơn vị cung ứng đến các địa phương ngay sau khi vaccine được rà soát hồ sơ và kiểm định tính an toàn. Vaccine được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ 2-8 độ C và được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng tốt nhất từ khâu tiếp nhận, vận chuyển cho đến tận bàn tiêm, sẵn sàng đưa vào sử dụng.
Trong thời gian qua, hệ thống dây chuyền lạnh trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng đã được tăng cường, kho vaccine tuyến tỉnh, huyện được trang bị mới tủ lạnh chuyên dụng TCW4000AC với trung bình 5-6 tủ/tỉnh và 1-2 tủ/huyện có thể bảo quản vaccine cho các chiến dịch quy mô lớn. Với vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca sử dụng lần này, mỗi người trên 18 tuổi sẽ được tiêm 2 mũi vaccine, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần với liều lượng 0,5ml, tiêm bắp.
Hiện nay, do nguồn cung vaccine trên toàn cầu rất hạn chế, để triển khai sớm vaccine phòng COVID-19 trên diện rộng, Bộ Y tế đang tích cực thúc đẩy đàm phán để nhập khẩu vaccine từ các nguồn, đồng thời khẩn trương đẩy mạnh nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước để đảm bảo tự chủ nguồn vaccine phòng COVID-19 bền vững. Ngay sau khi về đến Việt Nam, vaccine sẽ được nhanh chóng cung ứng để triển khai tiêm chủng cho người dân theo quy định tại Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ, hướng đến mục tiêu mở rộng độ bao phủ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam, sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19.
Đợt tiêm vaccine phòng COVID-19 lần này là khởi đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu mũi tiêm được thực hiện trên toàn quốc, với nguồn lực đầu tư rất lớn của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trên cả nước. Khi đến lượt mình, hãy đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để bảo vệ cho cá nhân, người thân và vì một cộng đồng khỏe mạnh. 

HẠ AN