BizLIVE - Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, tại Đà Nẵng và Khánh Hoà đã xuất hiện tình trạng người nhập cảnh trái phép trên đường biển.
Thêm 1 ca mắc Covid-19, xuất hiện tình trạng nhập cảnh trái phép bằng đường biển
Ảnh minh họa.
Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong chiều nay 16/1 đã ghi nhận 1 ca mắc mới Covid-19 là chuyên gia người Nigeria.
Cụ thể, ca bệnh 1537 (BN1537) là nam, 56 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Nigeria. Ngày 14/01/2021 bệnh nhân từ Qatar nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay QR976, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Thanh Hóa.
Kết quả xét nghiệm ngày 15/01/2021 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.
Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng cho biết, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.380/1.537 bệnh nhân.
Ngoài ra, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, có 10 ca âm tính 1 lần với virus SARS-CoV-2; 10 ca âm tính 2 lần với SARS-CoV-2 và 12 ca âm tính 3 lần với virus này. Trong số các bệnh nhân đang điều trị hiện có 2 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại BVĐK TW Quảng Nam và BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh. 
Xuất hiện người nhập cảnh trái phép bằng đường biển
Thông tin tại Cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 chiều ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tại Đà Nẵng và Khánh Hoà xuất hiện tình trạng người nhập cảnh vào Việt Nam không khai báo y tế trước khi lên máy bay, người nhập cảnh trái phép trên đường biển...
Bên cạnh công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép, Bộ Y tế cũng đã rà soát lại việc tổ chức đưa đón, bàn giao, tiếp nhận người cách ly; có văn bản hướng dẫn các địa phương theo nguyên tắc, khi địa phương tiếp nhận người trở về từ các khu cách ly tập trung phải có đầy đủ các điều kiện, trong đó phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm.
Bộ Y tế ccũng chỉ đạo, các đơn vị, đặc biệt bộ phận y tế của các khu cách ly, hướng dẫn người được cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày tiếp theo tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...
Ngoài việc kiểm soát người tại khu cách ly, Bộ Y tế cũng đã hoàn thiện hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh để thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.
Theo đó, hệ thống này sẽ ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao Việt Nam và Hàng không để về nước. Tất cả trường hợp này phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu.
Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón-đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung và sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.
 

HẠ AN