BizLIVE - Hà Nội vừa phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là bác sĩ của một bệnh viện trung ương, sinh sống tại quận Ba Đình, có lịch sử đi lại phức tạp và các F1 nằm rải rác ở nhiều quận, huyện.
Thêm 1 ca mắc Covid-19 là bác sĩ một bệnh viện trung ương tại Hà Nội
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu dừng dịch vụ chiếu phim, massage, tập gym tại Hà Nội từ 0h ngày 5/5
Thông tin tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP. Hà Nội chiều 4/5, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết: "Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa thông báo với Sở Y tế, đã xuất hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 là bác sĩ của một bệnh viện trung ương. Ca bệnh sinh sống tại quận Ba Đình, có lịch sử đi lại phức tạp và các F1 của ca bệnh nằm rải rác ở nhiều quận, huyện".
Thông tin sơ bộ ban đầu, ngày 29/4, bác sĩ này có đi hát karaoke tại quán Moonlight, Chùa Láng, Đống Đa. Gần đây ông không có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 điều trị tại bệnh viện. 

Truy vết lịch trình trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, F1 của bác sĩ này có tiếp xúc rất rộng, gặp nhiều bạn bè ở các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ... của Hà Nội. 

Cũng theo bà Trần Thị Nhị Hà, mặc dù là kỳ nghỉ lễ, song, thời gian qua, các đơn vị của thành phố đã vào cuộc quyết liệt. Đặc biệt, một số quận, huyện đã thực hiện nghiêm túc công tác khoanh vùng và xử lý ổ dịch. Ngoài 1 ca F0 tại huyện Đông Anh, có 2 ca F1 trở thành F0, còn lại các trường hợp F1 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho rằng, công tác truy vết đã tận dụng được thời điểm vàng và đây được xem là thành công do có sự vào cuộc quyết liệt từ các địa phương. Ban chỉ đạo thành phố cũng đã kịp thời ban hành liên tiếp các công điện phù hợp được nhân dân đánh giá cao. Điển hình như văn bản tạm dừng đến trường chính là động thái mạnh của thành phố để nâng cao một mức trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế TP.Hà Nội, đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 209 trường hợp nhập cảnh trái phép, tất cả đều được cách ly tập trung và được lấy mẫu xét nghiệm (chưa ghi nhận trường hợp dương tính). Hiện còn 69 trường hợp đang được cách ly, dự kiến kết thúc cách ly lần lượt vào các ngày 4/5/2021 (5 người), 5/5/2021 (12 người), 16/5/2021 (47 người) và 17/05/2021 (5 người). 

HOÀNG HÀ