BizLIVE - Cạnh tranh về thu hút lao động tăng lên khi tham gia Hiệp định đối tác và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có thể khiến giới lao động trung và cao cấp Việt Nam đối diện nguy cơ mất việc.
Tham gia CPTPP: Nhiều nhân sự cao cấp Việt Nam nguy cơ bị mất việc
Dự báo nhân sự trung và cao cấp Việt đối diện nhiều cạnh tranh sau CPTPP. Ảnh: Ngọc Dương
Chiều 26/11, lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết đơn vị đã yêu cầu các nhà thầu lên kế hoạch thi công bù lún đầu cầu ở các gói thầu số 2, 3A, 3B, thuộc dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Đại diện VEC thừa nhận trong quá trình vận hành khai thác tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, ở một số đầu cầu đã xuất hiện tình trạng lún. (Xem thêm)
Bà Võ M.Phương (Q.1, TP.HCM), quản lý cao cấp trong ngành bán lẻ xuất khẩu, cho biết nhân sự cao cấp của Việt Nam luôn chịu nhiều thiệt thòi hơn so với nhân sự cùng cấp đến từ nước ngoài. Thiệt thòi về lương bổng, quyền lợi, khả năng được ghi nhận, cất nhắc trong một doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Dẫn chứng, bà Phương chỉ ra một vị trí cấp quản lý bán hàng trong một công ty Hàn Quốc, nếu thuê người Việt, lương có thể trả 2.000 USD/tháng, nhưng thuê người Hàn Quốc, doanh nghiệp phải trả từ 3.000 - 4.000 USD/tháng. (Xem thêm)
Trong lá thư gửi lãnh đạo TP.HCM, Đại sứ Nhật Bản cho biết các doanh nghiệp Nhật sẽ dừng thi công dự án metro Bến Thành - Suối Tiên nếu Việt Nam không thanh toán tiền cho một số hạng mục đã hoàn thành.
Khởi công tháng 8/2012 dài gần 20 km đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và huyện Dĩ An (Bình Dương), đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm và quan trọng tại TP.HCM. (Xem thêm)
nợ công trong những năm gần đây có xu hướng tăng chậm lại và hiện tỷ lệ nợ công của Việt Nam so với GDP đã giảm xuống còn 61,4%, nhưng các chỉ số nợ vẫn còn cao, áp lực nợ công vẫn rất lớn, nhiều rủi ro tiềm ẩn. Trong khi đó, Việt Nam đã không còn nguồn vay ưu đãi từ Ngân hàng Thế giới (WB) và từ đầu năm 2019 cũng không được vay ưu đãi từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), mà sẽ chỉ còn các khoản vay với điều kiện thị trường. Nhưng Việt Nam vẫn cần tiếp tục vay nợ để đầu tư, để bù đắp thâm hụt ngân sách. Điều đó cho thấy áp lực quản lý và sử dụng hiệu quả nợ công ngày càng lớn hơn nhiều. (Xem thêm)
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với "nhà từ thiện" Mai Thùy Linh (SN 1967, ngụ TP.HCM), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng thương mại và Dịch vụ Linh Hoàng Long, để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo CQĐT, từ năm 2015-2017, bà Linh thường xuyên xuất hiện ở Quảng Bình, Hà Tĩnh dưới danh nghĩa "hoạt động từ thiện". (Xem thêm)

NGUYỄN NGA