Tại cuộc họp báo, báo giới đặt vấn đề về công tác nhân sự đối với trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH mà UBTV không trình QH bãi nhiệm?
Tại sao bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi Đại biểu Quốc hội chứ không phải bãi nhiệm?
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tại cuộc họp báo trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 14, báo giới đặt vấn đề về công tác nhân sự đối với trường hợp của bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH, Thanh tra chính phủ kết luận có vi phạm pháp luật, Ban Bí thư cũng đưa ra các kết luận cách hết các chức vụ trong Đảng, vi phạm nghiêm trọng, đặc biệt tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp nhiều cử tri cũng bày tỏ bất tín nhiệm đối với trường hợp này.

Vậy tại sao UBTV QH lại cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH khi áp dụng điều khoản tương tự như trường hợp ông Ngô Đức Mạnh làm đại sứ tại LB Nga mà UBTV không trình QH bãi nhiệm?

Trả lời câu hỏi này, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, ngày 14/5, trên cơ sở của UBKT TƯ, Ban Bí thư đã có thông báo đến Đảng đoàn Quốc hội việc bãi miễn tư cách đại biểu đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ngay sau đó, có thể do vấn đề sức khỏe trước kỷ luật của Đảng, khủng hoảng tinh thần, sức khỏe giảm sút nên bà Thanh đã có đơn đề nghị cho thôi nhiệm vụ làm ĐBQH.

“TVQH đã có báo cáo cơ quan quản lý cán bộ, sau đó Ban Bí thư trung ương cân nhắc nhiều mặt và đã đồng ý cho bà Thanh thôi ĐBQH. TVQH tiến hành cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH”- ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, về nguyên tắc, cho thôi thuộc thẩm quyền của QH, nhưng trong thời gian QH không họp, Thường vụ Quốc hội có quyền cho thôi sau đó báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất.

“Như vậy tại cuộc họp ngày 21/5 tới, chúng tôi sẽ có báo cáo với Quốc hội về việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Việc này theo đúng quy định của pháp luật, trong quá trình thụ lý hồ sơ của bà Thanh cũng căn cứ vào hồ sơ báo cáo của Thường trực trung ương MTTQVN, báo cáo đề nghị của MTTQ tỉnh Đồng Nai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai , tất cả các cơ quan này đều đồng thuận cho bà Thanh thôi nhiệm vụ ĐBQH”- Tổng thư ký Quốc hội khẳng định.

Vẫn liên quan đến trường hợp của bà Thanh, phóng viên tiếp tục “truy” Tổng thư ký Quốc hội “có chuyện ưu ái người này mà không ưu ái người khác hay không”, ông Phúc khẳng địnhNguyên tắc xử lý theo đúng luật, không có vùng cấm, ai vi phạm đến đâu xử lý đến đó. TVQH thực hiện các quyết định của quản lý cán bộ, kể cả cho thôi, bãi miễn hay mất quyền đều làm đúng theo quy định của pháp luật.

“Trong phòng chống tham nhũng TVQH, QH làm việc nghiêm túc không có ưu ái ai, đều xử lý đúng theo quy định pháp luật”- ông Phúc nhấn mạnh.

Vị Tổng Thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh việc cần rút kinh nghiệm sau khi nhiều đại biểu vi phạm phải xử lý kỷ luật tại nhiệm kỳ này.

Việc này cần rút kinh nghiệm, khi bầu cử phải thẩm tra sâu sắc hơn nữa. Thực ra có những vụ việc không phát hiện ngay được, cử tri giới thiệu từ cơ sở... Nhưng đúng là qua những trường hợp vừa qua sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc việc này”- ông Phúc nói.

Cũng tại buổi họp báo, báo chí nêu trường hợp ông Đinh Thế Huynh đã không tham gia các hoạt động QH, đoàn ĐBQH 2 năm qua. Về mặt Đảng, Bộ Chính trị cũng đồng ý để ông Đinh Thế Huynh nghỉ đi chữa bệnh.

“Đề nghị Tổng thư ký cho biết ông Đinh Thế Huynh còn đủ tư cách ĐBQH không?”, báo chí nêu.

Trả lời câu hỏi này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, trường hợp của ông Đinh Thế Huynh thuộc Bộ Chính trị quản lý, công tác cán bộ do Bộ Chính trị quản lý, Quốc hội sẽ xem xét khi nào các cơ quan này có ý kiến.

Theo TTXVN, ngày 2/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để cho ý kiến về công tác cán bộ.

Bộ Chính trị quyết định ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021, thôi giữ chức Thường trực Ban Bí thư và Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2016 - 2021 để tiếp tục chữa bệnh dài hạn.

Đồng thời Bộ Chính trị quyết định ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thành viên Thường trực Ban Bí thư, giữ chức Thường trực Ban Bí thư.


Theo Infonet