Khu nhà kho chứa hơn 40 tấn hồ sơ, chứng từ về hoạt động trợ giá xe buýt ở TP.HCM bị thiêu rụi trong khi quá trình quyết toán số tiền hàng nghìn tỷ đồng ngân sách vẫn chưa hoàn tất. Tuy nhiên, trao đổi với PV chiều 7/5 lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP.HCM nói không ảnh hưởng đến quá trình quyết toán kinh phí trợ giá xe buýt.
Sở Giao thông vận tải TP.HCM lên tiếng sau vụ cháy kho hồ sơ tài liệu xe buýt
Khu nhà kho chứa tài liệu xe buýt cháy rụi.
Ngày 7/5, công an TP.HCM đang điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà kho chứa hồ sơ xe buýt của Trung tâm quảng lý giao thông công cộng TP.HCM (Trung tâm) tại địa chỉ A10/40 Mai Bá Hương, ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Trước đó, vào tối 2/5, người dân trên đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM nghe tiếng nổ lớn sau đó ngọn lửa bốc lên nghi ngút tại khu nhà kho trên nên hốt hoảng ôm tài sản tháo chạy đồng thời báo cơ quan chức năng.
Sở Giao thông vận tải TPHCM lên tiếng sau vụ cháy kho hồ sơ tài liệu xe buýt - ảnh 1
Hàng chục tấn tài liệu trợ giá xe buýt chưa quyết toán thành tro.
Lực lượng PCCC TP.HCM điều nhiều phương tiện cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đến hiện trường triển phai phương án dập lửa. Tuy nhiên, khu nhà kho rộng chứa toàn giấy tờ, vật liệu dễ cháy nên công tác dập lửa rất khó khăn. Vụ cháy khiến khu nhà kho rộng khoảng 240m2 chứa khoảng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ như lệnh vận chuyển (từ năm 2006 đến năm 2017); Hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng (từ năm 2009 đến năm 2016); hồ sơ chi tiết liên quan đến hoạt động đưa rước học sinh; vé tập... Mất nhiều giờ đồng hồ lực lượng chức năng mới khống chế được ngọn lửa. Tuy nhiên, gần như toàn bộ hồ sơ, chứng từ bên trong đã bị thiêu rụi, mái tôn đổ sập hoàn toàn
Theo xác nhận của Trung tâm, kho bị cháy chứa toàn bộ hồ sơ, chứng từ về trợ giá xe buýt giai đoạn 2011-2016 với con số lên đến hàng nghìn tỷ đồng đến nay vẫn chưa được quyết toán xong.
Sở Giao thông vận tải TPHCM lên tiếng sau vụ cháy kho hồ sơ tài liệu xe buýt - ảnh 2
Theo tìm hiểu của PV, tiền trợ giá xe buýt do ngân sách TP.HCM rót xuống với con số hơn 6.000 tỷ đồng từ năm 2011 đến 2016 vẫn chưa quyết toán xong. Trung tâm cho biết, phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết thời hạn lưu trữ đang được Trung tâm thực hiện rà soát, phân loại và đang đề xuất tiêu hủy theo quy định. Phần còn lại là lệnh vận chuyển, hồ sơ xử lý vi phạm...   
Không ảnh hưởng đến quyết toán?
Trao đôỉ với báo chí chiều 7/5, ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng cho biết, khu nhà kho chứa toàn bộ tài liệu bị cháy được Trung tâm thuê lại của một đơn vị khác vào tháng 11/2018 và việc đảm bảo an toàn PCCC do đơn vị được thuê chịu trách nhiệm. "Số hồ sơ tài liệu trợ giá xe buýt giai đoạn 2011-2016 bị cháy đã được một đơn vị kiểm toán độc lập làm xong và có kết quả từ ngày 12/4. Hiện Trung tâm vẫn còn tài liệu tổng hợp lưu trữ tại trụ sở Trung tâm"- ông Trung cho biết đồng thời nói thêm, hồ sơ bị cháy chủ yếu là lệnh vận chuyển, những lệnh này được lưu trữ ở hai bên gồm Trung tâm và đơn vị vận tải.
Người đứng đầu Trung tâm Quản lý giao thông công cộng khẳng định khi cơ quan chức năng cần đối chiếu thì vẫn có căn cứ hồ sơ từ các doanh nghiệp. Do đó, thiệt hại về hồ sơ tại vụ cháy không ảnh hưởng đến quá trình quyết toán kinh phí trợ giá đang thực hiện.
Trao đổi với PV, ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT cho biết đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng tổng kiểm tra, rà soát, thống kê lại toàn bộ các thiệt hại do vụ cháy gây ra, phối hợp với các đơn vị vận tải có liên quan tập hợp lại các bản lưu hồ sơ đang được lưu trữ tại các đơn vị và tái lập hồ sơ theo quy định.
Sở Giao thông vận tải TPHCM lên tiếng sau vụ cháy kho hồ sơ tài liệu xe buýt - ảnh 5
Thông cáo báo chí của Sở GTVT về vụ cháy nhà kho hồ sơ tài liệu lưu trữ
“Sở GTVT đã chỉ đạo trung tâm phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy và xử lý các bước tiếp theo đúng quy định. Sauk hi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, Sở sẽ thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí”, ông Lâm khẳng định.
Về thiệt hại từ vụ cháy, thông cáo báo chí do Sở GTVT phát hành cùng ngày cho biết vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiêu rụi, hư hỏng 2.937 thùng hồ sơ, tài liệu đang lưu trữ.
Các hồ sơ bị cháy gồm: các lệnh vận chuyển từ năm 2006 đến năm 2017; hồ sơ xử lý vi phạm hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng của các đơn vị vận tải từ năm 2012 đến 2016; văn bản đến và đi của Trung tâm từ năm 1997 đến năm 2016; hồ sơ đề xuất về năng lực của các đơn vị vận tải tham gia cung ứng dịch vụ vận tải  hành khách công cộng từ năm 2009 đến năm 2016.
Một số hồ sơ tài liệu chưa kịp cháy nhưng đã bị hư hỏng hoàn toàn
Hồ sơ bị cháy còn bao gồm một số hồ sơ tài liệu chi tiết liên quan đến hoạt động đưa rước học sinh bằng xe buýt; vé tập xe buýt (vé bán trước) từ năm 2013 đến năm 2018. Thông cáo của Sở GTVT cho biết một phần lớn hồ sơ bị thiệt hại là các hồ sơ hết hạn lưu trữ đang được trung tâm rà soát, phân loại và đang đề xuất tiêu hủy theo quy định.

Theo Báo Tiền Phong