Hoạt động theo phương thức kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo, công ty Sky Mining thực chất kinh doanh đa cấp trá hình.
Sky Mining hoạt động như thế nào trước khi Tổng giám đốc ôm tiền biến mất?
Hơn 3 tháng sau cú lừa ngoạn mục của iFan và Pincoin, giới đầu tư tiền ảo tại Việt Nam lại một lần nữa chấn động trước việc ông chủ Sky Mining bỏ trốn.
Trước đó, vào ngày 25/7, ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc công ty đào tiền ảo Sky Mining, đã lên website nội bộ của Sky Mining tuyên bố phá sản và hứa sẽ trả lại tiền và máy đào tiền ảo cho nhà đầu tư.
Nhưng ngay khi hàng trăm nhà đầu tư kéo về trụ sở công ty tại số 202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận TP.HCM thì công ty đã đóng cửa, tất cả bảng hiệu bị tháo xuống, các nhà đầu tư cũng không thể liên lạc được với ông Tâm.
Sky Mining được thành lập cuối năm 2017 tại huyện Bình Chánh, TP.HCM với hình thức kinh doanh kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo tỷ lệ đóng góp. Ngày 28/3/2018, Sky Mining chuyển địa điểm đăng kí sang quận Phú Nhuận, TP.HCM thay đổi tên gọi thành Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ. Người đại diện pháp luật là ông Lê Minh Tâm.
Sky Mining được giới thiệu là một công ty chuyên về đầu tư mua máy tính khai thác phần mềm giải mã thuật toán. Đồng thời với những lời quảng cáo có cánh như công ty tiền ảo “lớn nhất Việt Nam’, “đào coin tốt nhất Việt Nam” hay “lợi nhuận khủng”... Sky Mining đã thu hút được hàng chục nghìn nhà đầu tư.
Trên trang website của skymining.world của công ty này, nhà đầu tư được giới thiệu các gói đầu tư, tỷ suất lợi nhuận... Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tham gia vào Sky Mining bằng việc đào của công ty này với nhiều gói đầu tư và có thể mua nhiều gói cùng một lúc.
Sky Mining sử dụng 5 gói đầu tư cho khách hàng lần lượt, gói Diamond giá trị 5.000 USD khách hàng sẽ sở hữu 1 máy đào tiền ảo có tên của mình trên thân máy.
Còn tất cả các gói Platium 3.000 USD; gói Gold 1.000 USD; gói Silver 500 USD và Bronze 100 USD sau 1 năm, công ty này cam kết sẽ trả lại vốn cho nhà đầu tư và cộng thêm lãi suất đến 300%.
 Sky Mining hoạt động như thế nào trước khi Tổng giám đốc ôm tiền biến mất? - Ảnh 1.
Các gói đầu tư được giới thiệu
Mức lãi khủng này được trang website của công ty giới thiệu khá chi tiết. Cụ thể, trong gói đầu tư 5.000 USD, nhà đầu tư sẽ được lĩnh tiền lãi 40- 50 USD/ngày, tương đương 1.500 USD/tháng và thời gian thu hồi vốn chỉ từ 3- 4 tháng. Hợp đồng sẽ kéo dài cho tới khi nhà đầu tư nhận đủ số tiền lãi 15.000 USD, tương đương 300%.
Nếu nhà đầu tư không đủ tiền số tiền 5.000 USD để ký hợp đồng mua máy với công ty thì số tiền này sẽ được ghép với một nhà đầu tư khác để cho đủ gói 5.000 USD. Mức lãi suất của nhà đầu tư sẽ vẫn là 300% tương ứng với số tiền mà họ bỏ ra. Theo lời quảng cáo của Sky Mining, nhà đầu tư chọn gói càng cao thì thời gian thu hồi vốn càng nhanh.
Một trong những hình thức kêu gọi đầu tư khá hiệu quả của Sky Mining đó là luôn dẫn khách hàng tới thăm quan các cơ sở có đặt máy đào tiền ảo. Theo anh Trần Phương (Tân Bình, TP.HCM), anh đã may mắn khi từ chối tham gia đầu tư sau lần được tới thăm một “mỏ đào” tiền ảo của công ty này tại TP.HCM.
“Khi được vào thăm quan tôi có xin chụp ảnh lại một số hình ảnh máy đào. Khi tôi về hỏi một người thân làm trong lĩnh vực đầu tư tiền ảo thì người này cho biết, đa số trong các máy đào của Sky Mining chủ yếu thuộc dòng Antminer S3+, Antminer D3.
Không chỉ kêu gọi nhà đầu tư mua các gói cao mà Sky Mining còn khuyến khích những người này giới thiệu, kêu gọi sự tham gia của những người thân, bạn bè. Việc các nhà đầu tư sẽ được hưởng mức hoa hồng nhất định nếu giới thiệu thêm được người khác tham gia.
Qua cách thức kêu gọi đầu tư cũng như những chính sách đãi ngộ của Sky Mining có thể thấy đây là một hình thức kinh doanh núp bóng đa cấp. Sky Mining sử dụng thủ thuật lấy của người sau trả lãi và hoa hồng cho người trước.
Với việc hứa hẹn lãi suất hàng ngày quá hấp dẫn, những nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin đã dễ dàng sập bẫy.
Để kêu gọi được nhiều nhà đầu tư, Sky Mining thường xuyên tổ chức các hội thảo để kêu gọi đầu tư và mở chi nhánh ở nhiều tỉnh thành như Đồng Nai, Vũng Tàu, Nghệ An, Thái Bình với hàng chục ngàn người tham gia. Được biết, các nhà đầu tư của Sky Mining đa số là người dân ở các vùng nông thôn.
Trước khi giám đốc của Sky Mining bỏ trốn đã có một số nhà đầu tư cũng như trang website về đầu tư tiền ảo cảnh báo về hoạt động mờ ám, không đáng tin cậy của công ty này. Nhưng vì thiếu hiểu biết và ham mức lợi nhuận quá lớn hàng ngàn người vẫn tham gia vào đường dây này.

Theo Nhịp sống kinh tế