BizLIVE - Nhiều bộ ngành, địa phương đang đẩy nhanh việc cắt giảm ô tô công. Ước tính, việc này sẽ giúp ngân sách tiết kiệm nhiều nghìn tỷ đồng mỗi năm.
“Siết chặt” xe công: Túi tiền quốc gia lợi thêm ngàn tỷ
Ảnh minh họa.
Sáng 24/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì hội nghị tìm giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi, đặc biệt là bàn việc “cứu” giá thịt lợn đang giảm sâu chưa từng có từ đầu năm đến nay.
Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trong 15 năm qua, chăn nuôi Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao, bình quân 5-6%/năm. Đến năm 2016, sản lượng thịt các loại đã tăng gấp gần 3 lần sau 15 năm, đạt 5,2 triệu tấn (thịt lợn chiếm 3,9 triệu tấn).
Tuy nhiên, thịt lợn đang “khủng hoảng thừa” nghiêm trọng. Giá giảm thấp nhất từ trước đến nay tại Việt Nam, và cũng là thấp nhất trên thế giới. Hiện giá thịt lợn hơi nhiều số dưới 25.000 đồng/kg. (Xem tiếp)
Tháng 10 năm ngoái, Bộ Tài chính đã tiên phong khoán xe công đối với các chức danh Thứ trưởng, chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ này.
Mức khoán kinh phí đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày được xác định trên đơn giá taxi nhân với số ngày làm việc trong tháng của các lãnh đạo, áp dụng từ 1/10. Người có mức kinh phí khoán thấp nhất là 3,96 triệu đồng/tháng, cao nhất là 9,9 triệu đồng/tháng.
Sau hình ảnh “thứ trưởng Bộ Tài chính đi taxi đi làm”, cuộc cách mạng trong khoán xe công đã có sự góp mặt của nhiều cơ quan mới. (Xem tiếp)
Chiều 22/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh chương trình 2017.
Cụ thể, Chính phủ xin trình Quốc hội sớm trước một kỳ họp 2 dự án, lùi thời gian trình 4 dự án, bổ sung 4 dự án luật.
Các dự án được bổ sung gồm: dự án Luật Hỗ trợ tái cơ cấu các tổ chức tín dụng - cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 3; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường - cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 4; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt - cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4. (Xem tiếp)
Hiện giá thịt lợn hơi rơi vào mức thấp khủng hoảng, chỉ từ 15.000 – 16.000 đồng/kg, khiến nhiều người dân thi nhau “đụng thịt”.
Từ ngày giá lợn hơi xuống thấp thê thảm, khi vào các thôn, xóm không khó để bắt gặp cảnh hàng chục người dân đứng ngồi mổ thịt lợn như những ngày giáp Tết.
Cùng mấy người hàng xóm thoăn thoắt vừa cạo lông, vừa làm lòng, ông Trần Văn Khải, thôn Cầu Nhân, xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc cho biết, gia đình ông cùng 3 nhà nữa mới chung nhau “đánh đụng” một con lợn nặng hơn 70kg nhưng giá chỉ có 15.000 đồng/kg. Cách đó không xa, bà Trần Thị Đang cùng với 3 hộ khác cũng đang mổ một con lợn, nặng 92kg. (Xem tiếp)
Các dải phân cách được lắp đặt nhằm hạn chế lấn làn đường và giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông do các phương tiện giao thông ngược chiều nhau gây ra.
Thế nhưng, dải phân cách trên tuyến đường ĐT741, đoạn qua khu Trung tâm hành chính TX.Phước Long (Bình Phước) lại đang gây tác dụng ngược, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do cách thiết kế thiếu khoa học. (Xem tiếp)
Tại buổi họp báo sáng 24/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết qua vụ việc ở xã Đồng Tâm vừa qua, từ cả hai phía người dân cũng như cơ quan Nhà nước đều rút ra nhiều bài học.
Với góc độ cơ quan quản lý về thanh tra, Phó tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định tới đây sẽ nghiên cứu một cách nghiêm túc, thận trọng về đổi mới công tác tiếp công dân cũng như công tác thanh tra.
Cũng liên quan tới vụ việc nói trên, ông Khánh cho biết ngay khi nhận được thông tin đã lập tức chỉ đạo các cơ quan của Thanh tra Chính phủ và Thanh tra TP. Hà Nội vào cuộc. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT