BizLIVE - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, những sai sót của sách Tiếng Việt lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, phê duyệt phải được tiếp thu một cách rất cầu thị, khoa học.
Trong phiên thảo luận sáng 4/11 của Quốc hội, nội dung liên quan đến đổi mới sách giáo khoa, đặc biệt sách Tiếng Việt lớp 1 (bộ sách Cánh Diều) tiếp tục làm nóng nghị trường.
một hay nhiều bộ sách giáo khoa thì chất lượng đều phải tốt hơn 
Giải trình các vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hai ngày qua ông đã nghe nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu Quốc hội, cũng như trước kỳ họp, nhiều nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa, giáo viên và người dân bình thường với tư cách là ông bà, cha mẹ của các cháu học sinh lớp 1 đã gọi điện, nhắn tin phản ánh.
"Tất cả các ý kiến đều rất tâm huyết, trách nhiệm với mong muốn góp ý cho Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ngành Giáo dục để có một bộ sách giáo khoa thật tốt, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục", Phó Thủ tướng nói.
Cũng theo Phó Thủ tướng, trong quá trình thực hiện đổi mới giáo dục, gần như kỳ họp Quốc hội nào cũng có một chủ đề về giáo dục được cử tri và các đại biểu quan tâm.
Về chương trình sách giáo khoa đổi mới, Phó Thủ tướng cho biết, chương trình được thực hiện theo nghị quyết của Quốc hội, được quy định rất kỹ trong Luật Giáo dục mới sửa đổi. Điều 32, khoản 3 của Luật Giáo dục (sửa đổi) quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm về sách giáo khoa từ việc hướng dẫn quy trình biên soạn, thành lập hội đồng và quy trình thẩm định, phê duyệt.
"Mặc dù không thuộc thẩm quyền trực tiếp, tuy nhiên cũng giống như những vấn đề giáo dục khác, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vấn đề sách giáo khoa", Phó Thủ tướng nói và cho hay, trong các phiên họp gần đây của Chính phủ đều có thảo luận về vấn đề sách giáo khoa. Thủ tướng đã nhắc nhiều lần và bản thân ông Đam cũng đã họp trực tiếp với Bộ GD&ĐT, cùng các ban, ngành, chuyên gia, kể cả những người tham gia thẩm định sách giáo khoa và thầy cô giáo.
“Sơ bộ đúng như các đại biểu Quốc hội nói, sai đến đâu, đến mức nào thì phải cơ quan chuyên môn, vì các đại biểu, kể cả Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng không hề có kiến thức, kinh nghiệm dạy tiếng Việt lớp 1. Nhưng qua những lần làm việc có thể thấy sách Tiếng Việt lớp 1 trong bộ sách Cánh Diều đã được Bộ GD&ĐT thẩm định, phê duyệt có sai sót”, Phó Thủ tướng nhìn nhận.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, những sai sót này phải được tiếp thu một cách rất cầu thị, khoa học. "Những việc liên quan đến chuyên môn về dạy ngôn ngữ cho trẻ mới đi học người bình thường không hiểu thì phải trao đổi lại một cách cởi mở và cầu thị", ông nói.
Phó Thủ tướng cho biết thêm, sau khi Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp thu theo đúng tinh thần trên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhìn nhận rõ có sai sót và trách nhiệm thuộc về Bộ, trong đó theo luật quy định là thuộc về Bộ trưởng. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã có những chỉ đạo khá cương quyết, như đã thay Chủ tịch hội đồng thẩm định.
“Chính phủ đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ GD&ĐT phải hết sức lưu ý vì những sai sót có thể tránh được thì phải rút kinh nghiệm nghiêm túc và nghiêm khắc, để quy trình biên soạn, thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 năm nay và những năm tiếp theo không để xảy ra tình trạng như vậy”, Phó Thủ tướng khẳng định.
Thông tin thêm về chủ trương thực hiện một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa, Phó Thủ tướng cho biết, trước kia dùng một chương trình, một bộ sách giáo khoa, không có sự phân biệt và coi như bắt buộc. Ông so sánh điều này giống như quy định các cô giáo chỉ dùng một bộ áo dài đồng phục, một màu, một kiểu.
Nhưng đến nay, chương trình đổi mới triển khai một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa để phát huy sáng tạo, không độc quyền giống như quy định vẫn sử dụng áo dài nhưng màu sắc, chất liệu, kiểu dáng khác nhau. Dù vậy, Phó Thủ tướng nhấn mạnh “nhiều bộ hơn nhưng phải đúng là áo dài. Chất liệu, đường kim mũi chỉ phải đẹp hơn, tốt hơn áo dài đồng phục trước đây”.
Do đó, dù có một bộ sách giáo khoa hay nhiều bộ sách giáo khoa thì chất lượng ít nhất phải bằng hoặc tốt hơn ngày xưa. Đây là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT và Bộ không thể hoàn thành được nếu không có sự đóng góp ý kiến của đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học giáo dục và toàn thể nhân dân.
Phó Thủ tướng cho rằng, Bộ GD&ĐT cần tận dụng công nghệ thông tin công khai các bản thảo sách giáo khoa trước khi phê duyệt, thậm chí trong quá trình thẩm định, để mọi người dân, trong đó có rất nhiều giáo viên, người có kinh nghiệm dạy trẻ, góp ý và qua đó chắt lọc, tiếp thu những ý kiến đúng, giải thích lại những ý kiến chưa đúng để toàn xã hội đồng thuận. "Tất cả chúng ta đều vì tương lai của đất nước, đều vì con cháu", ông chốt lại.
ngành giáo dục nghiêm túc lắng nghe, khắc phục sai sót
Trước đó, giải trình trước Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa trong phiên thảo luận chiều 3/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ đã tổ chức thẩm định, phê duyệt  46 sách thuộc 5 bộ sách của 3 nhà xuất bản. Các bộ sách đều được các nhà trường lựa chọn, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, với sách Tiếng Việt lớp 1 (bộ sách Cánh Diều) đã nhận được phản ánh của người dân, cử tri, các nhà khoa học về một số ngữ liệu chưa phù hợp với tâm lý trẻ.
"Ngay sau đó, Bộ đã yêu cầu Hội đồng thẩm định, nhà xuất bản chỉnh sửa nên hiện nay những cá nhân, đơn vị có trách nhiệm liên quan đang tích cực chỉnh sửa. Không chỉ sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (bộ Cánh Diều) mà các bộ sách khác cũng đang được rà soát, chỉnh sửa sao cho phù hợp", ông Nhạ thông tin.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về sách giáo khoa. Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT giải thích thêm, theo kinh nghiệm thế giới, việc rà soát, chỉnh sửa, hiệu đính sách giáo khoa là thường xuyên. Sau một năm triển khai, Bộ sẽ đánh giá, rà soát để tiếp tục hoàn thiện sách giáo khoa.
"Đổi mới giáo dục cần có lộ trình, đổi mới sách giáo khoa cần 5 năm để thực hiện. Năm nay là năm đầu tiên thực hiện đổi mới với 46 cuốn sách giáo khoa lớp 1, số lượng khá lớn nên không tránh khỏi sai sót", ông Nhạ nói và cho biết để khắc phục những sai sót đó, ngành Giáo dục sẽ nghiêm túc lắng nghe ý kiến đóng góp để tiếp tục rà soát, hoàn thiện các bộ sách.
Còn vấn đề giá sách giáo khoa lớp 1 mới cao hơn 2 lần so với sách giáo khoa cũ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, do bộ sách giáo khoa mới nhiều trang hơn, chất lượng in màu tốt hơn, lại thực hiện xã hội hóa nên không được Nhà nước trợ cấp chi phí in ấn nên giá sách cao hơn. Giá này là sau khi các nhà xuất bản đã được yêu cầu giảm và được Bộ Tài chính chấp nhận sau khi nhà xuất bản giải trình. 
Để giá sách giáo khoa phù hợp hơn, ông cho biết, Bộ Tài chính, Bộ GD&ĐT đã kiến nghị đưa sách giáo khoa là mặt hàng do Nhà nước định giá, bình ổn giá. Chính phủ cũng đã có báo cáo Quốc hội và Quốc hội cũng giao cho Bộ Tài chính rà soát sửa đổi Luật Giá để đưa sách giáo khoa là mặt hàng được Nhà nước định giá.

HOÀNG HÀ