BizLIVE -

Quảng Ninh thành công ở cả 3 đột phá quan trọng, nhưng nổi bật nhất là về giao thông với những công trình hạ tầng chiến lược bằng cách huy động nguồn lực rất đặt biệt...

Bước vào năm 2021, tưởng như trạng thái bình thường mới tiếp tục ổn định, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đặc biệt là du lịch sẽ từng bước phục hồi mạnh hơn. Nhưng với Quảng Ninh, ngay tháng 1, ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19 đã trở lại, khi ghi nhận những ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt phức tạp tại Thị xã Đông Triều liên quan đến ổ dịch tại TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Phải đến cuối tháng 2, những "điểm nóng" cuối cùng tại Đông Triều - Quảng Ninh mới dỡ bỏ phong tỏa. Và gần như mất cả một quý đầu năm địa phương này chịu ảnh hưởng lớn và trực tiếp bởi Covid-19.
Dù vậy, tiếp xúc với báo chí cuối tuần qua sau khi tỉnh trở lại với trạng thái bình thường mới, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh lạc quan và quyết tâm với các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm nay, cũng như chia sẻ về những cách làm riêng.
BizLIVE giới thiệu những nội dung chính qua cuộc tiếp xúc này.
Chống dịch thành công, kết quả rõ ràng
Nói về chống dịch 2021, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: "Khi dịch bùng phát ở khu công nghiệp Chí Linh (Hải Dương), Chính phủ chỉ đạo Chí Linh bị phong tỏa. Nhưng riêng Quảng Ninh thì ít được nói tới, vì khi đó có thể chưa hình dung hai tỉnh rất gần nhau và có hơn 1.000 công nhân của Đông Triều sang làm việc ở khu công nghiệp Chí Linh.
Ngay khi biết tin, Quảng Ninh hoàn toàn chủ động. Tỉnh đã phải chủ động ra những biện pháp khắc nghiệt đối với Đông Triều để có thể bảo vệ được cả tỉnh". 
Một điểm bùng dịch nữa ở Quảng Ninh là sân bay Vân Đồn. Theo ông Nguyễn Tường Văn, sân bay Vân Đồn cũng là một sản phẩm du lịch, vì cả năm 2020 Vân Đồn là sân bay mới thành lập nhưng là sân bay đón khách đi nhiều nhất. Khi dịch bệnh xảy ra thì sân bay Vân Đồn được Chính phủ giao là 1 trong những sân bay chính đón nhận các chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.
Trong cả năm 2020, sân bay Vân Đồn đã nhập cảnh được 163 chuyến bay với hơn 30.000 chuyên gia nước ngoài. Tuy nhiên năm 2021 rất tiếc là dịch lại bùng phát và ca nhiễm đầu tiên lại ở chính sân bay Vân Đồn.
Ông Văn cho biết, ở Quảng Ninh, nói về kết quả chống dịch trong quý 1/2021 thì Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký lúc đó tuyên bố rằng sẽ giữ được địa bàn và kiểm soát được dịch vào ngày 28 Tết, tức là 10 ngày sau ngày 27/1 dịch bùng phát. Và điều đó đã trở thành hiện thực khi mà toàn tỉnh thực hiện đúng kịch bản "3 trước, 4 tại chỗ", chủ động trong công tác phòng chống dịch.
"Đồng chí Bí thư và tôi đã đi vào thẳng tâm dịch Đông Triều để xem việc phòng chống dịch có yên tâm không, để bà con thấy rằng lãnh đạo rất quan tâm, rất sâu sát. Cho nên đến ngày 28 Tết tỉnh tuyên bố bà con có thể đảm bảo ăn Tết trong trạng thái bình thường mới, trừ Đông Triều", ông Văn kể lại.
Theo Chủ tịch tỉnh, việc Quảng Ninh kiểm soát được dịch nhanh chóng còn có một ý nghĩa mà ít báo chí nói tới đó là khi Quảng Ninh nói rằng đã kiểm soát được dịch bệnh thì phía Trung Quốc hoàn toàn yên tâm nên không có ngày nào là ngừng giao thương hàng hóa qua cửa khẩu Móng Cái. Đây cũng là một thành công vì không chỉ ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế của Quảng Ninh mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của cả nước. 
"Đây là kết quả rất rõ ràng cho việc chống dịch gắn với việc phát triển kinh tế. Đúng theo chỉ đạo của Đảng và Nhà nước là luôn luôn thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa đảm bảo phát triển kinh tế", ông Văn nhấn mạnh.
Nói về phát triển kinh tế, ông Văn cho biết năm 2020 mặc dù Quảng Ninh thực hiện rất nhiều các mục tiêu như phòng chống dịch, tổ chức sự kiện Đại hội Đảng các cấp… nhưng Quảng Ninh vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế là 10,02%.
Năm 2020 là năm cuối của 1 nhiệm kỳ và cũng là năm tổng kết cả giai đoạn 2015-2020. Với kết quả đó giúp cho tốc độ tăng trưởng kinh tế cả nhiệm kỳ 2015-2020 của Quảng Ninh là 10,7% trung bình năm, và thu ngân sách cũng dương so với tốc độ tăng trưởng là 49.300 tỷ, trong đó thu nội địa là 37.000 tỷ và thu xuất nhập khẩu là 12.300 tỷ đồng.
Quy mô của nền kinh tế Quảng Ninh hiện nay là 220.000 tỷ, xấp xỉ 10 tỷ USD, đứng thứ 3 ở phía Bắc (sau Hà Nội và Hải Phòng). Xuất phát điểm cũng là quy mô nền kinh tế rất lớn, và chính quy mô nền kinh tế lớn nên cũng không phải có được tốc độ tăng trưởng dễ dàng. 
Nói về quý 1 của năm 2021, ông Văn đánh giá, quý này có 90 ngày nhưng để nói tập trung cho phát triển kinh tế không nhiều vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, và có kì nghỉ tết rất dài, rồi chuẩn bị cho hội đồng bầu cử cấc cấp... Tuy nhiên quý 1 tốc độ tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh vẫn đạt 9,02% (mục tiêu đề ra là 9,2%). 
Vị Chủ tịch tỉnh cũng khẳng định: "Cả năm 2021 chúng tôi đặt ra chủ đề giữ vững địa bàn an toàn và duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong trại thái bình thường mới; phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ hiện đại gắn với việc đẩy mạnh liên kết các vùng. Với chủ đề như vậy đặt ra tăng trưởng ở 2 chữ số trên 10%. Thu ngân sách năm ngoái được 49.500 tỷ thì năm nay đặt mục tiêu 53.000 tỷ đồng. Cũng có đầy đủ cơ sở để tin tưởng vào câu chuyện đấy".
"cải cách hành chính ở Quảng Ninh đã có thương hiệu"
Trao đổi về mục tiêu lớn nhất của Quảng Ninh những năm qua, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết, đó là tập trung vào việc tìm được mô hình phát triển mới mà phù hợp với đường lối của Đảng.
Quảng Ninh có 35 năm đổi mới, nhưng giai đoạn phát triển đột phá tập trung vào giai đoạn trong 10 năm qua, nhất là sau khi có Cương lĩnh sửa đổi bổ sung phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 đã đặt nền móng cho việc đổi mới với 3 đột phá (Cải cách hành chính, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ). 
Ông Nguyễn Xuân Ký cho biết, Quảng Ninh thành công ở cả 3 đột phá, nhưng nổi bật nhất là đột phá về giao thông với những công trình hạ tầng chiến lược với cách huy động nguồn lực rất đặt biệt - chủ yếu huy động từ thành phần kinh tế khác.
"Quảng Ninh là địa phương hoàn toàn không đi xin tiền Trung ương mà cũng không có cơ chế gì cả, tự xin làm thí điểm hợp tác công tư thành công rồi ra Nghị định 15 và trở thành đầu vào cho luật hợp tác công tư", ông Ký cho hay.
"Thế nhưng phải nói đến những giai đoạn khó khăn nhất, tức là thời Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính ở đây đã đặt nền móng cho kêu gọi. Chúng tôi thành công về hạ tầng đến bây giờ có thể nói rất đáng tự hào, không phải cho Quảng Ninh, vì bây giờ sau sân bay, sau bến cảng, sau đường cao tốc ra đến Vân Đồn, hết năm nay ra đến Móng Cái, thì toàn bộ khu vực phía Bắc kể cả từ Lào Cai về đây, liên kết vùng được thúc đẩy khi mà có hạ tầng chiến lược", ông Ký đánh giá.
Ông Nguyễn Xuân Ký cho rằng từ Hà Nội đi Móng Cái 3 tiếng là ước mong bao đời nay, từ Hải Phòng đi Móng Cái là 1 tiếng rưỡi sẽ rút ngắn đi khoảng cách đến với vùng phát triển nhất không phải chỉ Trung Quốc mà của Đông Bắc Á. Đây sẽ là một cửa ngõ của Việt Nam - ASEAN, Trung Quốc và Quảng Ninh có vai trò giữa chính trị, giữa kinh tế tạo nên.
"Chúng tôi làm ra những công trình mang ý nghĩa quốc gia chứ không phải chỉ có công trình cho tỉnh. Đây sẽ là công trình có thể nói là sự thay đổi căn bản cho sự phát triển của Quảng Ninh trong tương lai cùng với các hạ tầng đã có. Lúc bấy giờ toàn bộ khu vực miền Đông nghèo khó sẽ được thúc đẩy, du lịch cũng được phát triển", ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.
Kể đến việc nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng sẽ có một không gian dư địa mới không phải cho TP. Hạ Long, cho tỉnh Quảng Ninh, mà Hạ Long được định vị là một thành phố có vị trí rất quan trọng trong việc tăng trưởng của phía Bắc cùng với Hà Nội và Hải Phòng, có vai trò dẫn dắt ở mảng du lịch - dịch vụ và kinh tế biển. Theo đó, việc TP. Hạ Long có dư địa mới sẽ có thêm không gian phát triển bền vững hơn, cộng với việc định hình một đô thị có cây xanh, có mặt nước, có tỷ lệ có thể nói là rất đột phá. 
Ông Ký cho biết thêm cải cách hành chính ở Quảng Ninh đã có thương hiệu, CPI năm ngoái đứng thứ nhất, PAPI đứng thức 3 sẽ phấn đấu cho top cao hơn, ICT đứng thứ 3. Nhưng câu chuyện không phải đứng thứ mấy mà là tạo nên nền tảng vững chắc để có thể chuyển đổi số nhanh hơn cả về kinh tế, xã hội cả về thành phố thông minh, đấy là mấu chốt của vấn đề. Đây là câu chuyện không hề dễ dàng, Quảng Ninh đang phải làm rất là quyết liệt.
Cho rằng trong phát triển nguồn nhân lực thì Quảng Ninh thành công trong đào tạo bồi dưỡng cán bộ, cho sắp xếp tổ chức bộ máy, cho hình thành trường đào tạo đa năng, có tỷ lệ lao động qua đào tạo cao nhất cả nước, nhưng theo ông Ký so với nhu cầu và tốc động phát triển thì tỷ lệ đang ở mức thấp so với Hải Phòng và Hà Nội.
Ở Quảng Ninh cũng có trung tâm đào tạo là Đại học Hạ Long đã dần dần nổi tiếng nhưng để theo kịp đầu vào của các nhà đầu tư thì chưa kịp, nên bây giờ phải giải quyết bài toán là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số. Như vậy phải có cách tiếp cận mới tức là đột phá trong thu hút cộng với việc tiếp tục xây dựng trường Đại học Hạ Long thành trường đào tạo chất lượng cao.
Bí thư Nguyễn Xuân Ký đánh giá, Quảng Ninh có một thành công rất nổi bật nữa là cải cách hành chính, môi trường đầu tư nhưng khó giữ, nếu không biết giữ thì người khác sẽ vượt lên. Cho nên Quảng Ninh phải đưa vào Nghị quyết Đại hội XV là có 1 chỉ tiêu và duy nhất cả nước chỉ Quảng Ninh có đó là đưa chỉ số PCI, PAR Index , SIPAS và PAPI vào Nghị quyết Đại hội Đảng, tức là không thể thay đổi được chỉ có thực hiện để đúng cam kết với dân. Đây là một trong những thách thức là áp lực nhưng lại là nguồn lực rất to lớn. 
Điều nữa là dịch bệnh như vậy nhưng nền kinh tế vẫn trụ vững trong điều kiện du lịch bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Năm 2019, trong cơ cấu nền kinh tế, du lịch chiếm 45,2%, đến khi có dịch còn 43% nhưng vẫn là trụ cột và kinh tế Quảng Ninh vẫn tăng trưởng đều. Như vậy có thể nói độ bền, và sức chịu đựng bản thân của nền kinh tế đến từng khu vực, đến từng doanh nghiệp đã qua một sự sàng lọc và cho thấy một hướng đi chuyển đổi, từ việc xác định cả 3 khu vực đồng bộ để đảm bảo độ bền vững.
Tất cả là nhờ sức bền của hệ thống chính trị, khả năng thích ứng trong quản trị của địa phương trong bối cảnh có những yếu tố thách thức. Theo ông Ký, đó cũng là quá trình trong xây dựng hàng chục năm của sắp xếp bộ máy xây dựng đội ngũ. Và có thể nói hiện nay hệ thống kinh tế, hệ thống chính trị và hệ thống xã hội Quảng Ninh tương đối ổn về mục tiêu phát triển bền vững.
"Là một quy luật tự nhiên, trong quá trình thay đổi bao giờ cũng sẽ có hai mặt tồn tại tốt và xấu. Nhưng Quảng Ninh có văn hóa lắng nghe, luôn có một khẩu hiệu là lắng nghe, thấu hiểu và sẵn sàng điều chỉnh bởi vì mục tiêu cuối cùng là vì người dân", Bí thư Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

N. NGA