BizLIVE -
Kiến nghị chi trả tiền gửi cho người dân từ 2014, qua 4 kỳ họp, đến nay đang được các đầu mối phối hợp xử lý.
Qua 4 kỳ họp, kiến nghị “đòi tiền” của cử tri mới được xem xét
Quỹ tín dụng nhân dân xã Hoằng Đồng - Ảnh: Báo Thanh tra
Ngày 14/10, trong phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Báo cáo này do Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện, sẽ được báo cáo Quốc hội trong kỳ họp thứ 10, khai mạc ngày 20/10 tới.
Bên cạnh tình hình chung, một số vấn đề cử tri đã kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết dứt điểm tại một số kỳ họp trước cũng được nêu tại báo cáo.
Theo đó, kết quả giám sát cho thấy từ kỳ họp thứ 6 (cuối 2018), cử tri tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm chỉ đạo giải quyết chi trả tiền gửi cho người dân vì từ năm 2014, Quỹ tín dụng nhân dân xã Hoằng Đồng mất khả năng chi trả.
Kiến nghị này chưa được giải quyết, vì vậy, tại kỳ họp thứ 9, cử tri tỉnh Thanh Hóa vẫn tiếp tục kiến nghị.
Kết quả giám sát cho biết, sau đó, Ngân hàng nhà nước Việt Nam mới báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án xử lý các quỹ tín dụng nhân dân yếu kém, không có khả năng phục hồi, trong đó có Quỹ tín dụng nhân dân xã Hoằng Đồng.
Và hiện nay, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với các cơ quan chức năng để triển khai, thực hiện phương án chi trả tiền gửi hợp pháp cho người gửi.
Ngoài ra, một số vấn đề khác cử tri kiến nghị nhiều lần, nay đã có chuyển biến cũng được nêu.
Cụ thể như, tại kỳ họp thứ 8, cử tri tỉnh Bắc Giang kiến nghị khắc phục tình trạng ngập úng khi trời mưa tại các cống chui qua đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua địa bàn huyện Việt Yên. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiến nghị  Bộ Giao thông vận tải khẩn trương khắc phục tình trạng ngập úng tại các cống chui nêu trên. Đến nay việc khắc phục đã hoàn tất.
Hay như, tiếp thu kiến nghị của cử tri về việc có giải pháp xử lý hữu hiệu nhằm ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 91 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác với những quy định mới như tăng mạnh mức xử phạt vi phạm hành chính. Nghị định này được xem là công cụ quan trọng góp phần ngăn chặn vấn nạn tin nhắn rác, cuộc gọi rác, thư điện tử rác khiến người dân bức xúc từ nhiều năm nay.

THẾ ANH