BizLIVE - "Đừng có kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng, tôi đề nghị sắp tới nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng..." là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần
“Phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân”
Cuối tuần qua, một lần nữa diễn biến của đồng Nhân dân tệ (CNY) trong cặp tỷ giá với đồng đô la Mỹ (USD) được chú ý. Một phần nó gợi nhớ lại đúng một năm trước, mức độ phá giá kỷ lục của CNY từng khiến thế giới chao đảo, và Việt Nam với cặp tỷ giá USD/VND cũng biến động mạnh khi đó.
 “Đừng để mất niềm tin. Không gì làm mất niềm tin bằng phá giá đồng tiền”, TS. Trần Du Lịch trao đổi với BizLIVE, trước diến biến mới của đồng Nhân dân tệ.
“Bối cảnh quốc tế và thị trường bên ngoài, các yếu tố tác động bên ngoài ngày đang phức tạp. Nói gì thì nói, hiện nay người ta lo ngại cái gì, lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc phá giá đồng tiền, trước nữa thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có giai đoạn liên tục tăng lãi suất. Năm nay FED cho thấy đã tạm ngừng, và cái này tốt rồi.
Còn cái chuyện phá giá đồng Nhân dân tệ thì mức độ thôi, chắc nó không xẩy ra quá lớn”. (Xem tiếp)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước: “Phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân”
Phát biểu khai mạc hội nghị Trung ương 10 khóa XII ngày 16/5 tại Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đến những yêu cầu trọng tâm tại hội nghị lần này, gắn với tầm nhìn lâu dài trong phát triển kinh tế xã hội đất nước, có nhìn về quá khứ để tổng kết cả quá trình.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển của kinh tế tư nhân. Ông cho biết: “Hôm qua tôi có nói, đừng có kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng, tôi đề nghị sắp tới nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân. Không kỳ thị, nhưng đồng thời anh nào có sai thì yêu cầu họ sửa”. (Xem tiếp)
Phát biểu tại Toạ đàm "Xây dựng môi trường phát triển lành mạnh cho ngành hàng không" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức diễn ra chiều 16/5 tại Hà Nội, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết tại Việt Nam, những năm gần đây, ngành hàng không tăng trưởng 14-15%, gấp đôi GDP. Sự hiện diện của các hãng hàng không tư nhân là yếu tố tạo nên sự năng động hơn của thị trường hàng không Việt Nam.
“Từ khi các hãng hàng không tư nhân khai thác, hàng không Việt Nam sang trang, không còn thế độc quyền trong kinh doanh hàng không, từ phương tiện chỉ dành cho giới thu nhập cao, nay trở thành công cụ đi lại rộng cửa hơn với mọi người dân”, Chủ tịch VCCI phát biểu. (Xem tiếp)
Liên quan đến sự phát triển của thị trường hàng không Việt Nam, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo, Việt Nam sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 thế giới và nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Ông Hồ Quốc Cường, Trưởng phòng vận tải hàng không, Cục hàng không Việt Nam cho rằng, sự tăng trưởng của thị trường hàng không Việt Nam là lớn, giai đoạn vừa rồi tăng trưởng chậm lại là do hạ tầng không đáp ứng được. Tuy nhiên, nếu hạ tầng hàng không ngày càng hoàn thiện thì triển vọng của thị trường hàng không Việt Nam sẽ đạt được và đạt được ở mức cao.
Đứng dưới góc độ nghiên cứu, PGS. TS. Nguyễn Thị Phương cho biết, điều kiện để có thể phát triển hàng không Việt Nam chính là cơ sở vật chất, bao gồm hệ thống cảng, tàu bay, hệ thống kiểm soát không lưu… (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT