BizLIVE - “Việc mua vaccine sớm không hề dễ vì hiện nay nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua phải đặt cọc, trả tiền trước”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mua vaccine phòng Covid-19 sớm không dễ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: TNO
Trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội liên quan đến đại dịch Covid-19 trong phiên chất vấn sáng 6/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh "bên ngoài đang sóng to gió lớn, cho nên bên trong phải bao chặt".
Theo đó, Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh (cả trái phép và hợp pháp) và đã đón khoảng 200.000 người vào Việt Nam, gồm các chuyên gia lao động, người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Do diễn biến dịch còn phức tạp, Việt Nam vẫn đang triển khai nhiều giải pháp như thực hiện nghiêm 5K, tất cả các cơ sở y tế gồm bệnh viện, phòng khám tư nhân, nhà dưỡng lão; trường học, cơ sở giáo dục; cơ sở lưu trú; nhà máy công xưởng... phải đảm bảo chung sống an toàn với dịch.
“Chúng tôi đã đưa lên một bản đồ số chung sống an toàn với Covid-19, sẽ có hàng triệu cơ sở phải tự chấm điểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nếu mức xanh sẽ được tiếp tục hoạt động”, Phó Thủ tướng thông tin.
Trả lời câu hỏi “dịch sẽ kéo dài đến bao giờ?”, Phó thủ tướng nói "phải chuẩn bị tinh thần ít nhất đến cuối năm 2021”.
Về vaccine, theo Phó Thủ tướng, bình thường quy trình nghiên cứu, sản xuất phải mất 5-10 năm. Với Covid-19, thế giới đang cấp tập nghiên cứu sản xuất vaccine. Hiện có trên 150 ứng viên vaccine, trong đó chia ra tiền lâm sàng và lâm sàng. Trong 150 ứng viên, Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu, trong đó có 2 đơn vị đã “đi trước”, dự kiến cuối năm nay thử nghiệm vòng 1 trên người.
Như vậy, ở trong nước nhanh nhất cũng phải đến cuối năm 2021, đầu năm 2022 mới sản xuất được vaccine. Còn mua vaccine trên thế giới thì tương đối khó khăn. Phó Thủ tướng cho biết, hiện Tổ chức y tế thế giới và liên minh vaccine toàn cầu đã thành lập chương trình gồm 92 nước và vùng lãnh thổ tham gia, với tham vọng cung cấp vaccine giá rẻ, khoảng 2 USD một người, hi vọng cung cấp cho 20% số người trên thế giới. Tuy nhiên, chưa công ty nào cam kết bán vaccine cho liên minh này. Việt Nam cũng tham gia liên minh này.
Việt Nam cũng đang làm việc với các đối tác, kể cả Trung Quốc và Nga, về vaccine. Bộ Y tế đã có những bàn bạc cụ thể. "Tuy nhiên, việc mua vaccine sớm không hề dễ vì hiện nay nhu cầu đang cao hơn năng lực sản xuất. Chính phủ các nước muốn mua của công ty phải đặt cọc, trả tiền trước, rủi ro rất cao”, ông nói.
Theo ông, giải pháp căn cơ nhất của Việt Nam hiện nay vẫn là tiếp tục các giải pháp phòng dịch và chung sống an toàn với dịch. Ông tha thiết đề nghị lãnh đạo các bộ ngành, địa phương chỉ đạo không chủ quan vì trên thế giới 24h qua vẫn có nửa triệu ca nhiễm. Bên cạnh đó, tất cả các cơ sở, từng người dân cũng cần chủ động chống dịch.

HOÀNG HÀ