BizLIVE - Ngày 25/2, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đã họp và nhất trí đề xuất Bộ Y tế phê duyệt cho 2 vaccine phòng COVID-19 là vaccine của công ty Moderna (Hoa Kỳ) và vaccine của công ty JSC Generium (Nga).
Phê duyệt thêm 2 vaccine phòng COVID-19
2 vaccine mới được phê duyệt để sử dụng cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, theo quy định tại Điều 67, Nghị định số 54/NĐ-CP ngày 8/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dược.

Trước đó, đầu tháng 2/2021, Bộ Y tế đã chính thức phê duyệt vaccine phòng COVID-19 Vaccine AstraZeneca của Anh lưu hành tại Việt Nam do nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày 24/2, 117.600 liều vaccine COVID-19 đầu tiên của Astra Zeneca đã về đến Việt Nam. Số lượng vaccine này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19; tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng chống dịch thuộc các tổ COVID-19 cộng đồng, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch...

Mỗi người sẽ tiêm 2 mũi đối với vaccine Astra Zeneca vào đầu tháng 3/2021. Thời gian tiêm cách nhau tối thiểu 21 ngày. Dự kiến, cuối tháng 3/2021, sẽ có thêm 1,2 triệu liều vaccine Astra Zeneca.

Trong giai đoạn hiện nay, khi chưa có đủ vaccine bao phủ trong cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ thực hiện các hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế, đặc biệt là khuyến cáo 5K.

Phát biểu ngày 24/2, cùng thời gian Việt Nam đón nhận lô vaccine đầu tiên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vaccine đã về đến sân bay, nhưng tinh thần của ngành y tế phải là thần tốc với những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt hơn để tiêm cho các đối tượng. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế sớm trình dự thảo nghị quyết về vấn đề tiêm vaccine với những đối tượng được ưu tiên.

"Chiến lược của Việt Nam là có vaccine cộng với tiếp tục thực hiện thông điệp 5K'", người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh và quán triệt thêm "không vì có vaccine mà chúng ta chủ quan".

Thủ tướng cho rằng, không thể ngay một lúc tiêm vaccine được cho tất cả 100 triệu người nên phải có thứ tự ưu tiên. “Tinh thần là bao phủ vaccine cho người dân Việt Nam nhưng do những điều kiện cụ thể, không thể tiêm ngay được nên phải có thứ tự ưu tiên”.

CẨM THẠCH