“Tôi luôn sẵn sàng, kể cả được phân công đi làm việc ở xa, thậm chí cũng đã lường đến việc phải cách ly nếu có nguy cơ”, những bác sĩ lớn tuổi, đã về hưu, bày tỏ quyết tâm tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19.
Những y bác sĩ về hưu xung phong tham gia chống dịch
Bác sĩ Khuyên (bên trái) giải thích về phân loại người tiếp xúc với các ca nhiễm COVID-19.

Sẵn sàng “ra trận”

Trong tay vẫn cầm tập tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, BS. Nguyễn Thị Khuyên năm nay đã 64 tuổi, nguyên là trạm trưởng trạm y tế phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tranh thủ đầu giờ chiều lên UBND phường Liên Mạc để trao đổi về kế hoạch đăng ký xung phong tham gia công tác chống dịch COVID-19.

Ngồi trò chuyện với lãnh đạo phường, bà đã thể hiện quyết tâm sẵn sàng tham gia ngay các hoạt động phòng chống dịch khi được chính quyền phân công.

Dù là bác sĩ về hưu nhưng lâu nay BS. Khuyên vẫn luôn giữ nếp gặp ai là nhắc nhở các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, người dân cũng đã quen, có vấn đề gì về sức khoẻ cũng chạy sang nhờ bà tư vấn. Từ khi dịch COVID-19 tràn vào trong nước, người bác sĩ về hưu luôn theo dõi thông tin hàng ngày, sốt sắng cập nhật và hướng dẫn người dân các biện pháp vệ sinh, phòng chống.

“Tôi là một cán bộ y tế về hưu, đã có sẵn kiến thức về phòng dịch, y tế, bản thân tôi lại có sức khoẻ tốt, có nhiều thời gian và đồng thời lại là cán bộ tổ dân phố nên tôi nghĩ mình rất phù hợp để tham gia cùng với địa phương ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Có thể Hà Nội sẽ phải đối mặt với số ca bệnh ngày càng lên, việc huy động lực lượng tham gia phòng dịch là rất cần thiết, không chỉ trong việc vận động, hướng dẫn bà con mà còn nhiều công tác chuyên môn y tế khác. Nếu không chỉ ở trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm mà phải huy động đi hỗ trợ y tế ở nhiều nơi khác tại Hà Nội, tôi cũng sẵn sàng. Bởi tôi tự tin mình có kiến thức về y tế và sẽ làm tất cả những gì có thể làm được trong đợt dịch này”, BS. Khuyên tâm sự.

Không chỉ khi có huy động mà ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, BS. Khuyên đã luôn bận rộn với việc đi tuyên truyền cho người dân. Từ sau Tết đến nay, trong người bà lúc nào cũng nào sẵn tập tờ rơi tuyên truyền phòng chống COIVD-19 để  “lỡ gặp ai ngoài đường, họ hỏi thì mình phải hướng dẫn ngay”. Tranh thủ công việc của tổ dân phố, hội phụ nữ, bà cũng tranh thủ kết hợp “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để nhắc nhở người dân thường xuyên thực hiện.

Ra khỏi UBND người bác sĩ già tươi cười, đon đả với người dân gần đó khi được chào hỏi. Bà cũng không quên nói với theo như một thói quen, dặn người dân rửa tay, vệ sinh sạch sẽ cho các cháu nhỏ để phòng bệnh.

Cũng là một trong những y bác sĩ xung phong tham gia chống dịch COVID-19, BS. Nguyễn Minh Vụ, nguyên là cán bộ y tế của Trung tâm Y tế Từ Liêm, phụ trách trạm y tế xã Đông Ngạc, về hưu đã 5 năm nay nhưng chưa nghỉ, ông vẫn ngày ngày khám chữa bệnh tại phòng khám riêng. Những ngày gần đây, tại phòng khám, ông còn có thêm công việc nữa là tiếp người dân đến hỏi về dịch bệnh, hướng dẫn mọi người cách phòng chống bằng uy tín của một thầy thuốc già đầy kinh nghiệm.

Vừa khám vừa hướng dẫn bệnh nhân cách rửa tay, cách sử dụng khẩu trang… giọng nói từ tốn của vị bác sĩ già thu hút sự lắng nghe và tin tưởng của người bệnh.

“Cán bộ y tế về hưu có thể làm rất nhiều việc, vì chúng tôi có kinh nghiệm. Khi tôi đăng ký xung phong tham gia vào công tác chống dịch của địa phương, gia đình tôi cũng rất ủng hộ. Trước hết, tôi xác định mỗi công dân phải có trách nhiệm với công tác phòng chống dịch, ngoài trách nhiệm chung đó ra, tôi còn là cán bộ y tế nghỉ hưu, trách nhiệm ấy càng được nhân lên. Chính vì thế, tôi vẫn quyết định xung phong tham gia công tác phòng chống dịch khi nhu cầu của thành phố và địa phương cần đến”, BS. Vụ chia sẻ.

Hiến dâng tâm huyết và kinh nghiệm

BS. Vụ vẫn còn nhớ, những năm 2002- 2003 ông từng xông pha, lăn lộn với phòng chống dịch SARS.

Ông nhớ lại: “Khi dịch SARS xảy ra, tôi đang công tác phụ trách trạm y tế phường Đông Ngạc. Thời điểm đó tuy địa phương không có bệnh nhân nhưng có những trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh. Chúng tôi phải đi tuyên truyền, đến tận nhà những trường hợp này để vận động, hướng dẫn phòng bệnh, cách ly, theo dõi sức khoẻ cho họ hàng ngày. Việc phòng chống dịch SARS thời đó và COVID-19 là tương đối giống nhau về phương pháp phòng chống, tuy dịch COVID-19 có tính chất lây lan mạnh hơn. Giai đoạn phòng chống dịch SARS, chúng tôi cũng đã làm những công việc cơ bản giống với dịch COVID-19 hiện nay. Thời đó việc cách ly các trường hợp tiếp xúc được thực hiện cách ly hoàn toàn tại nhà và cũng trong thời gian đủ 14 ngày”.

Từ những gì đúc rút ra trong đợt tham gia phòng chống dịch SARS, BS. Vụ cho rằng: “COVID-19 cũng giống như SARS, khi phát hiện những người tiếp xúc gần thì y tế cơ sở phải giám sát cực kỳ chặt chẽ những người cách ly, không chỉ về sức khoẻ mà phải giám sát việc họ đi lại và yêu cầu thực hiện thật nghiêm túc nguyên tắc cách ly phòng bệnh. Hằng ngày tôi là người trực tiếp theo dõi sức khoẻ, đo nhiệt độ cho các trường hợp cách ly ít nhất 2 lần/ngày”.

“Với những kinh nghiệm đã có, tôi vẫn muốn tiếp tục cống hiến trong đợt dịch này. Có thể tôi sẽ được phân công trực tiếp tham gia vào việc chăm sóc bệnh nhân, chăm sóc người cách ly tại địa bàn. Với tôi, cán bộ nghỉ hưu trước mắt có thể tham gia công tác tuyên truyền, phòng chống dịch, nếu số lượng người nhiễm, nghi ngờ hoặc cách ly quá nhiều thì cán bộ y tế về hưu có thể tham gia các công việc trực tiếp. Tôi cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần, thậm chí có thể sẽ phải cách ly xa gia đình, 14 ngày hay tới 20 ngày hoặc hơn nữa nếu vào cuộc trực tiếp. Nếu trong tình hình dịch lan rộng thì không chỉ ban ngày mà thậm chí ban đêm, hay thời tiết khó khăn chúng tôi vẫn sẵn sàng phục vụ công tác phòng dịch hết sức có thể”, BS. Vụ quyết tâm.

Tất nhiên, dịch bệnh không chừa một ai, nhất là các y bác sĩ về hưu tuổi đã cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người trẻ, nhất là nhiều người có có sẵn bệnh lý nền mãn tính. Nhưng với những kinh nghiệm và chuyên môn sẵn có, họ đều đã chuẩn bị cho mọi tình huống, trang bị cho bản thân những biện pháp an toàn để có thể tham gia phòng chống dịch một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Minh Phúc, trạm trưởng trạm y tế phường Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Hiện tại ở địa bàn phường có 9 y bác sĩ về hưu đã tham gia vào công tác phòng chống dịch hỗ trợ cho ngành y tế của địa phương cũng như của quận Bắc Từ Liêm và thành phố Hà Nội. Có những y bác sĩ đã trên 70 tuổi nhưng vẫn đăng ký tham gia trên tinh thần rất cao. Sắp tới ngành y tế địa phương sẽ tổ chức tập huấn tuyên truyền về phòng chống dịch, các biện pháp tự bảo vệ cho bản thân và cộng đồng cho các y bác sĩ tuổi cao để tham gia một cách hiệu quả, cũng như có phân bổ các công việc hỗ trợ một cách hợp lý”.

Ghi nhận tinh thần sẵn sàng của đội ngũ y, bác sĩ về hưu trên địa bàn, ông Trần Thế Cương, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là tại quận đã ghi nhận 2 ca nhiễm virus SASR-CoV-2, tiếp tục đón và theo dõi y tế cho những người hoàn thành cách ly trở về; để tăng cường lực lượng cho công tác phòng chống dịch, chúng tôi đã có nhiều mô hình cụ thể. Trong đó, có mô hình trọng dụng các y tá, bác sĩ về hưu để cùng tham gia. Đến nay sau khi phát động trên địa bàn quận đã có khoảng 280 y tá, bác sĩ đã về hưu đăng ký tham gia. Đây là đội ngũ rất tốt, có nhiều kinh nghiệm, còn sức khoẻ họ sẽ có sự cống hiến, nhiệt tình. Chúng tôi cũng rất biểu dương những đóng góp của các y bác sĩ về hưu, tuy đã đến tuổi nghỉ ngơi nhưng vẫn nâng cao trách nhiệm với xã hội, cộng đồng, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Báo Tin tức